ส่งฟ้อง"หมอระวี"คดีม็อบกคป.บุกกระทรวงพลังงานปี 57 เผย แกนนำ-แนวร่วม โดนคดีอ่วม แต่ไม่คิดถอย ลั่น ราคาน้ำมันต้องไม่เกิน 25 บาท ระบุ ผ่านมาร่วม 8 ปี ไม่นึกว่าจะเกิดเหตุการณ์ทำนองเดียวกัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 พฤศจิกายน 2564 ที่ศาลอาญารัชดา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ และกรรมาธิการพลังงาน สภาฯเปิดเผยว่า วันนี้อัยการคดีอาญา 8 ได้นำตัวตนมาส่งฟ้องศาล ซึ่งเป็นคดีสมัย กปปส.ที่กองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย (กคป.)ประมาณ 200 กว่าคนไปชุมนุมที่ถนนหน้า กระทรวงพลังงาน เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2557 โดยในวันนั้นได้ไปชุมนุม เพื่อที่จะขอเข้าไปชุมนุมที่หน้ากระทรวงพลังงาน โดยมีเป้าหมายเรียกร้องให้มีการปฏิรูปพลังงานและลดราคาน้ำมันลงลิตรละ 5 บาท

ส่งฟ้อง นพ.ระวี คดีม็อบบุกกระทรวงพลังงานปี 57 ระบุ ผ่านมา 8 ปี กลับเกิดขึ้นอีก

"การชุมนุมที่ผ่านมากว่า 10 ปี กองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทยได้เจอข้อหามากมาย มวลชนของเราประมาณ 150 คนต้องถูกดำเนินคดี ถูกจำคุก ถูกเรียกค่าเสียหาย มีคนบาดเจ็บ ล้มตาย ส่วนคดีที่ผมถูกฟ้องในครั้งนี้อัยการได้แจ้งข้อหาประมาณ 4-5 ข้อ โดยข้อหลัก ๆ คือ ชุมนุมผิดกฎหมาย,ใช้เครื่องเสียงผิดกฎหมาย,เป็นแกนนำ และทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ซึ่งในคดีเดียวกันนี้ทางอัยการได้ทยอยฟ้องแกนนำ กคป.ไป 2 คนแล้วคือ นายทศพล แก้วทิมา และ นายธวัชชัย พรหมจันทร์ โดยทั้ง 2 คนได้สู้คดีจนศาลยกฟ้องไปแล้ว วันนี้ครบรอบประมาณเกือบ 8 ปี ผมไม่นึกว่า จะเกิดเหตุการณ์ในทำนองเดียวกันกับการต่อสู้เพื่อปฏิรูปพลังงานในปี 57"นพ.ระวี กล่าวและว่า

แฟ้มภาพ

ตนในฐานะ ส.ส.และกรรมาธิการพลังงาน ได้เรียกร้องให้รัฐบาลลดภาษีสรรพสามิตให้กับน้ำมันดีเซลทุกชนิดลิตรละ 5 บาท และควบคุมราคาน้ำมันดีเซลทุกชนิดไม่เกินลิตรละ 25 บาท ปรากฏว่าในวันนี้ตนต้องถูกอัยการยื่นฟ้องศาล แต่ยืนยันจะสู้คดีให้ถึงที่สุด ไม่ว่าผลของคดีจะออกมาในรูปใด แม้จะถูกตัดสินจำคุก ตนจะยืดหยัดต่อสู้ต่อไป โดยจุดมุ่งหมายและเจตนารมณ์ของเราในการที่จะปฏิรูปพลังงานและลดราคาพลังงานจะไม่หายไปอย่างแน่นอน

แฟ้มภาพ