svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ประธาน กกต.กลาง ตรวจเยี่ยมความพร้อมเลือกตั้ง อบต. ที่โคราช

28 พฤศจิกายน 2564

ประธาน กกต.กลาง ตรวจเยี่ยมความพร้อมเลือกตั้ง อบต. ที่โคราช เผยคำร้อง 262 เรื่อง ซื้อเสียง 89 เรื่อง อิทธิพล คุกคาม 62 เรื่อง สั่งเข้มมาตรการป้องโควิด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 ที่หอประชุมโรงเรียนชุมชนบ้านประโดก-โคกไผ่  (โดม) เขตเลือกตั้งที่ 3 หน่วยเลือกตั้งที่ 5 บ้านโนนตาสุก หมู่ที่ 3 ต.หมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายอิทธิพร  บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้งพร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจติดตามการเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หมื่นไวย โดยมีนายวิเชียร  จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อม พล.ต.ต.พรชัย  นลวชัย ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา พ.ต.ท ระพีพงษ์  จิรพัฒนาลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.สนง.กกต.จ.) นครราชสีมา และตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ประธาน กกต.กลาง ตรวจเยี่ยมความพร้อมเลือกตั้ง อบต. ที่โคราช
 
นายอิทธิพร ประธาน กกต.เปิดเผยว่า ภารกิจได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมความพร้อมการจัดสถานที่และคูหาลงคะแนนเลือกตั้งรวมทั้งการดำเนินมาตรการป้องการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 2 หน่วยเลือกตั้ง ซึ่งเป็นไปตาม กกต.กำหนดไว้ จนถึงขณะนี้ได้รับรายงานจาก กกต.กลาง มีคำร้องทั้งสิ้น 262 เรื่อง ซื้อเสียง 89 เรื่อง การบังคับขู่เข็ญ อิทธิพล คุกคาม ใส่ร้ายป้ายสี หลอกหลวง 62 เรื่อง ส่วนของการเลือกตั้ง อบต. 243 แห่ง ของ จ.นครราชสีมา มีเรื่องร้องเรียน 10 เรื่อง เป็นการซื้อเสียง 9 เรื่อง และใช้อิทธิพล ขู่เข็ญคุกคาม 1 เรื่อง ภาพรวมถือมีเรื่องร้องไม่มากนัก เนื่องจากมีจำนวนผู้สมัครทั้งนายกและ ส.อบต. 135,500 คน

ประธาน กกต.กลาง ตรวจเยี่ยมความพร้อมเลือกตั้ง อบต. ที่โคราช
 

การเลือกตั้ง อบต.ครั้งนี้ มีประชาชนเดินทางกลับมาใช้สิทธิจำนวนมากซึ่งสอดคล้องกับการตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต. จ.ชัยภูมิ และ บุรีรัมย์ น่าจะมีจำนวนผู้มาใช้สิทธิสูงกว่าการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และเทศบาลที่ผ่านมา ไม่ต่ำกว่า 70 % เมื่อวันที่ 6-14 พ.ย นักศึกษาสถาบันของ กกต. ได้ออกมาสำรวจ 42 จังหวัด พบประชาชน 73.5 % ยืนยันจะออกมาใช้สิทธิ การเลือกตั้งท้องถิ่นใกล้ตัวและสำคัญมาก ตนอยากให้ออกมาใช้สิทธิกันเยอะๆ ถ้ามาไม่ได้ช่วยเตือนตัวเองและผู้อื่นให้แจ้งเหตุอาจไม่ใช่สิทธิได้หลายช่องทางที่สะดวกเช่น เวปไซต์ กกต. แอปพลิเคชั่นฉลาดเลือกหรือที่ทำการปกครอง ต้องแจ้งเหตุ 7 วัน นับแต่วันนี้ เพื่อป้องกันการเสียสิทธิทางการเมือง

ประธาน กกต.กลาง ตรวจเยี่ยมความพร้อมเลือกตั้ง อบต. ที่โคราช
 
“ทั้งนี้ผู้ถูกกักตัวประสงค์ออกมาใช้สิทธิต้องแจ้งให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคทราบเพื่อทำการตรวจATK ถ้าผ่านก็ออกมาใช้สิทธิได้ เราได้เตรียมช่องทางสำหรับกลุ่มเสี่ยง ส่วนผู้ป่วยอาจออกมาไม่ได้ ถ้าได้รับอนุญาตก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของสังคมด้วย เราบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนมาตลอดรวมทั้งเพิ่มความเข้ม ทำให้หมาไม่ได้หอนมากกว่าเดิมและยังไม่ได้รับรายงานเพิ่มเติม “ทุกเสียงคือพลัง เลือกตั้งสุจริต ใช้สิทธิโปร่งใส ประเทศชาติเจริญ” ประธาน กกต.กล่าวย้ำ

โดย - เกษม  ชนาธินาถ