คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบและทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการสถานบันเทิงในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ที่ถูกจัดให้อยู่ในโซนสีฟ้า เพื่อนำร่องเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ หรือ “โควิด ฟรีโซน” ก่อนขยายไปยังร้านอื่นเพิ่มเติม โดยเน้น 3 มาตรการหลักสำคัญ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 พฤศจิกายน 2564 เมื่อเวลา 20.00 น. ของคืนที่ผ่านมา (26 พ.ย.64) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น นำโดยสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองขอนแก่น ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบ ทำความเข้าใจ และกำชับมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ผู้ประกอบกิจการสถานบันเทิงบริเวณริมถนนกัลปพฤกษ์ ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ทางจังหวัดขอนแก่น ได้พิจารณาเปิดเป็นพื้นที่สีฟ้า นำร่องการท่องเที่ยว หรือ “โควิด ฟรีโซน”

จัดโซนนิ่งสีฟ้า นำร่องเปิดสถานบันเทิงกระตุ้นเศรษฐกิจ
          
นายณรงค์ บึงมุม ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยว โดยตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ที่จะเปิดขอนแก่นให้เป็นสีฟ้าหรือเมืองท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่ขอนแก่น ประชาชนได้มีการเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปแล้วจำนวนมาก วันนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้ร่วมกันลงพื้นที่มาสำรวจตรวจสอบและประชาสัมพันธ์เพื่อเน้นย้ำให้กับผู้ประกอบการสถานบันเทิงได้รับทราบถึงมาตรการต่าง ๆ ที่เป็นเงื่อนไขสำคัญที่แต่ละร้านที่อยู่ในโซนสีฟ้าต้องปฏิบัติตาม โดยอันดับแรกผู้ประกอบกิจการและพนักงานร้านต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทุกคน แบบ 100 เปอร์เซ็นต์, นักท่องเที่ยวที่จะมาใช้บริการที่ร้านต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วเช่นกัน และต้องมีการตรวจ ATK โดยสาธารณสุขจะนำร่องในการเข้ามาตรวจให้ก่อน

จัดโซนนิ่งสีฟ้า นำร่องเปิดสถานบันเทิงกระตุ้นเศรษฐกิจ
            

สำหรับพื้นที่โซนสีฟ้าที่จะเปิดนำร่อง มีโซนรอบบึงแก่นนครและโซนถนนกัลปพฤกษ์ ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น จากนั้นจึงจะค่อยๆ พิจารณาขยายไปจนครบ โดยในวันที่ 29 พฤศจิกายน นี้ หน่วยงานของทางจังหวัดจะร่วมกันลงพื้นที่มาประเมินร้านที่อยู่ในโซนที่มีการนำร่องอีกครั้งเพื่อติดตามความเรียบร้อยและความพร้อมของแต่ละร้าน

จัดโซนนิ่งสีฟ้า นำร่องเปิดสถานบันเทิงกระตุ้นเศรษฐกิจ จัดโซนนิ่งสีฟ้า นำร่องเปิดสถานบันเทิงกระตุ้นเศรษฐกิจ

โดย – กฤศเมธ โลโห