ศชอ. ให้ปากคำเพิ่มเติม ปอท. คดีตัดต่อรูปพระแก้วมรกต โดย ปอท. เตรียมเชิญเจ้าหน้าที่ พศ. ให้ความเห็นกรณีตัดต่อภาพพระแก้วมรกต 29 พ.ย. นี้ เลขาฯ ศชอ. เตือนคนก่อเหตุเวลาโดนหมายเรียกอย่ามาอ้างป่วยจิตเวช

     วันนี้ (26 พ.ย.) ที่ บก.ปอท. นายนพดล พรหมภาษิต เลขาฯ ศชอ. (ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์) เดินทางมาพบ ร.ต.อ.พิเชษศักดิ์ ปิยะรัตนสถิตย์ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม กรณี ศชอ. ร่วมกับ ศปปส. ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับ ปอท. เพื่อตรวจสอบและดำเนินคดีกับเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ  “Warunee Weerasak” ที่โพสต์ภาพตัดต่อพระแก้วมรกต โพสต์ไว้เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามีคนแชร์ไปกว่า 968 ครั้ง ตามความผิด ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ  (อ่านรายละเอียด)

 

ศชอ. ให้ปากคำเพิ่มเติม ปอท. คดีตัดต่อรูปพระแก้วมรกต

     ภายหลังการให้ปากคำราว 1 ช.ม. นายนพดล เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้ให้การในประเด็นที่ภาพดังกล่าวนั้นภาพออริจินัล (ต้นฉบับ) เป็นภาพอะไร อย่างไร ส่วนภาพที่มีการตัดต่อไปโพสต์นั้นเป็นภาพลักษณะอย่างไร โดยทาง ปอท.จะเชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มาให้สอบปากคำในประเด็นว่า พระแก้วมรกตที่ถูกตัดต่อภาพนี้มีความสำคัญคู่บ้านคู่เมืองอย่างไร ในวันจันทร์ที่ 29 พ.ย. นี้

 

     ถ้าข้อมูลเพียงพอก็จะได้ออกหมายเรียกบุคคลที่เป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวมาสอบสวน หรืออาจจะต้องสอบปากคำนักวิชาการเพิ่มเติมจะได้แน่นหนาเพียงพอที่จะดำเนินคดี ซึ่งคดีนี้ตนเชื่อว่าตำรวจ ปอท. ทำงานได้รวดเร็ว เพราะเป็นความสนใจของประชาชนทั่วประเทศ มันทำร้ายจิตใจคนไทยกันมากเกินไป 

 

ศชอ. ให้ปากคำเพิ่มเติม ปอท. คดีตัดต่อรูปพระแก้วมรกต
 

     ทั้งนี้ เท่าที่ตนตรวจสอบพบว่าเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริง ไม่ใช่บัญชีอวตาร อายุเพียงแค่ 30 ปีเท่านั้น อาศัยอยู่จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นพี่คนโต มีน้องชายหนึ่งคน น้องสาว 1 คน ไม่น่าจะทำแบบนี้เลย และขณะที่เรามาแจ้งความยังแชร์ไลฟ์สดของ ศชอ. ไปหน้าเฟซบุ๊กอีก ตนจะรอดูเวลาตำรวจออกหมายเรียกมาพบ ก็อย่าบอกว่าเป็นผู้ป่วยทางจิตแล้วกัน ส่วนการโพสต์ภาพตัดต่อพระแก้วมรกตครั้งนี้ถ้าตำรวจตรวจสอบแล้วเป็นความผิด คนแชร์ต่อไปก็ต้องโดนดำเนินคดีด้วย ขอเตือนว่าอย่าหาทำอะไรที่มันผิดกฎหมายเลย


     มีรายงานว่า จากตรวจสอบเฟซบุ๊กบัญชีดังกล่าว มีผู้ติดตามกว่า 2 หมื่นคน นอกจากแชร์โพสต์ของ ศชอ. ที่มาแจ้งความ ปอท. ให้ดำเนินคดีกรณีตัดต่อพระแก้วมรกตแล้ว ยังได้โพสต์ท้าทายว่า “เตรียมทนาย ใส่ชุดไหนไปศาล” อีกด้วย โดยโพสต์ภาพตัดต่อพระแก้วมรกต มีคนแชร์เพิ่มเป็น 1,195 แชร์ 

 

ศชอ. ให้ปากคำเพิ่มเติม ปอท. คดีตัดต่อรูปพระแก้วมรกต

ศชอ. ให้ปากคำเพิ่มเติม ปอท. คดีตัดต่อรูปพระแก้วมรกต