ทหาร-ปกครองลาดตะเวรจุดเสี่ยงลักลอบเข้าเมืองแนวชายแดนอำเภอพบพระ จังหวัดตาก พบชาวเมียนมา 183 คน อยู่ในพื้นที่ริมแม่น้ำเมย นั่งเรือข้ามมาฝั่งไทยรอนายหน้าคนไทยาเข้ากรุงเทพฯ ยอมจ่ายเงินให้นายหน้าคนไทยหัวละ 15,000-20,000 บาท แต่ถูกจับเสียก่อน 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากอำเภอพบพระ จ.ตาก ว่า เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 25 พ.ย.64 ขณะที่ทหารกองร้อย1413 บก.บก.ควบคุม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 อ.แม่สอด ได้จัดกำลังทหารร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.พบพระ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พบพระ กำลังปฏิบัติภารกิจในการซุ่มเฝ้าตรวจ  เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองบริเวณพื้นที่หมู่4 บ้านห้วยน้ำนัก ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก ได้พบชาวเมียนมาชาย-หญิง อยู่ในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเมย จึงเข้าไปทำการตรวจสอบพบชาวเมียนมาชาย จำนวน 110 คน หญิง 73 คน และทำการสอบถามเอกสารคนเข้าเมือง ปรากฏว่าไม่มีเอกสารใด

 

จับล็อตใหญ่แรงงานต่างด้าว 183 คนจ่อเข้ากรุงเทพฯ

 

 

 

 

 

 

จากนั้น ควบคุมตัวทั้งหมดไปวัดอุณหภูมิร่างกายโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอพบพระ และทำการสอบสวน ทราบว่า ชาวเมียนมาทั้งหมดได้จ่ายเงินให้กับนายหน้าคนละประมาณ 15,000 - 25,000 บาท ให้กับบุคคลที่อ้างว่าสามารถพาทำงานในไทยได้ โดยพานั่งเรือข้ามแม่น้ำเมยเข้ามา และจะมีคนไทยมารอรับ แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมเสียก่อน

 

จับล็อตใหญ่แรงงานต่างด้าว 183 คนจ่อเข้ากรุงเทพฯ

สำหรับชาวเมียนมาที่ถูกจับกุมทั้งหมด มาจากจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ต้องการเข้ามาขายแรงงานในประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่กทม.และพื้นที่จังหวัดอื่นๆ ซึ่งมีนายหน้าในเขตไทยประสานกับนายหน้าฝั่งเมียนมา

 

ภาพและข่าว : สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี