การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) วางคอนเซ็ปต์งานมอบรางวัลนักกีฬาดีเด่นในวันกีฬาแห่งชาติ 16 ธ.ค. นี้ ให้เป็นแบบ "ออสการ์" ของวงการกีฬา เพื่อเชิดชูเกียรติแก่นักกีฬาและบุคลากรในวงการ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการจัดงานวันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2564 โดยมีคณะผู้บริหารการกีฬาแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการจัดงานฯ ร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา


ที่ประชุมมีมติเห็นชอบ กำหนดจัดงาน ”วันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2564” เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติให้แก่นักกีฬา บุคลากรทางการกีฬา และองค์กรกีฬาที่สร้างคุณประโยชน์และสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย ในวันที่ 16 ธันวาคม 2564 ณ อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก กกท. 


โดยมีกิจกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาร่วมกับ 14 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย และฝ่าย/สำนักต่างๆ ในการจัดกิจกรรมกีฬา รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ในสัปดาห์วันกีฬาแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 11 - 15 ธันวาคม 2564 ซึ่งประกอบด้วยการแข่งขันกีฬา จาก 14 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ภายในพื้นที่การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้แก่ ฟุตบอล(ทีมอาวุโส), เทควันโด, ยูโด, ยิงธนู, บาสเกตบอล, เทเบิลเทนนิส, เอ็กซ์ตรีม, เปตอง, เทคบอล, บอคเซีย, ยิงปืน, ยิงเป้าบิน, ปีนหน้าผา และซอฟท์เทนนิส 

โดยนักกีฬาทุกคนจะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ATK) และมีผลตรวจเป็นลบ ถึงจะร่วมการแข่งขันได้ ส่วนผู้เข้าชมจะต้องผ่านจุดคัดกรองอย่างเข้มงวด ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขของ ศบค. กระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงการจัดกิจกรรมกีฬาในส่วนภูมิภาค 76 จังหวัด


การจัดกิจกรรมสัมมนาวันกีฬาแห่งชาติ  เรื่อง วิทยาศาสตร์การกีฬาสำคัญไฉน ระหว่างวันที่ 13 - 16 ธันวาคม 2564 ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. , การจัดตั้งบูทกิจกรรมการให้ความรู้ เรื่อง สารต้องห้ามทางการกีฬา ระหว่างวันที่ 13 -16 ธันวาคม 2564 ณ บริเวณชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา กกท. ,การจัดเสวนาวิชาการสัปดาห์วันกีฬาแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 13- 15 ธันวาคม 2564 ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. ฯลฯ โดยจะมีการแถลงข่าวการจัดงานฯ “วันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2564” อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 


นอกจากนี้ ที่ประชุมยังร่วมพิจารณารูปแบบแนวทางการจัดงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่น ให้ออกมาในรูปแบบงานออสการ์ของวงการกีฬา เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติแก่นักกีฬาดีเด่นทั้งหลายที่สร้างคุณประโยชน์และสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศ สำหรับการแสดงในพิธีนั้น จะเน้นการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยและกีฬามวยไทยไปสู่โอลิมปิก โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ T Sports 7 และทางฟรีทีวี จำนวน 2 ชั่วโมง

 

ทั้งนี้รูปแบบการจัดงาน วันกีฬาแห่งชาติในปีนี้ จะเป็นการจัดกิจกรรมเต็มรูปแบบ ในลักษณะ “กิจกรรมกีฬาสีขาว” ที่จะนำร่องเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อมุ่งเน้นการจัดกิจกรรมแบบรักษาความสะอาด สะดวก ปลอดภัย และห่วงใยสิ่งแวดล้อมอีกด้วย