พลเอกประวิตร ทำบุญทอดกฐินสร้างเจดีย์วัดเกจิชื่อดัง หลวงปู่คำพันธ์ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 ยอดทำบุญกว่า 3 ล้านบาท นักการเมือง ตำรวจ และทหาร ร่วมสมทบบุญใหญ่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาทอดกฐินสร้างเจดีย์วัดโฆสมังคลาราม  บ้านโคกสว่าง ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม  ของเกจิอาจารย์หลวงปู่คำพันธ์     โดยพลเอกประวิตร   พร้อมคณะ ประกอบด้วย นายทหาร นายตำรวจ ชั้นผู้ใหญ่ ข้าราชการ หัวหน้าหน่วยงาน  ตลอดจนผู้นำชุมชน ท้องถิ่น  ร่วมทำบุญทอดถวายกฐินสามัคคี ประจำปี 2564  เพื่อสบทบทุน สร้างพระมหาเจดีย์โฆสปัญโญศรีพนม  ถวายเป็นพุทธบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า รวมถึง ถวายแด่ พระสุนทรธรรมากร  หรือ หลวงปู่คำพันธ์  โฆสปัญโญ  อดีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัย พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง สายวิปัสนากรรมฐาน ซึ่งเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ที่มีศิษยานุศิษย์เคารพศรัทธา ได้ฉายาว่าเทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำโขง 

บิ๊กป้อม ทอดกฐินสร้างเจดีย์วัดหลวงปู่คำพันธ์ยอดทำบุญกว่า 3 ล้าน
 

สำหรับในปีนี้นับเป็นปีที่ 7 ที่ได้ทำบุญทอดถวายกฐินมาต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2558  ทั้งนี้  พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มีความศรัทธาต่อหลวงปู่คำพันธ์  โฆสปัญโญ ในสมัยที่เดินทางมาทำงานในพื้นที่ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว  ทำให้มีการเชิญชวน ผู้มีจิตศรัทธาร่วมสร้างมาตั้งแต่ปี 2557 และเป็นที่ฮือฮา เนื่องจากได้ยอดกฐินสูง กว่า 82 ล้านบาท ในปีแรก  และมีการร่วมทำบุญสมทบทุนมาต่อเนื่อง คาดว่าจะมีการก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์ ประมาณปี 2564-2565  ในงบประมาณไม่ต่ำกว่า 400 - 500 ล้านบาท  สำหรับปีนี้ ได้ปัจจัยในการทำบุญ ทั้งสิ้น  3,756,001 บาท  มีนายศุภชัย โพธิ์สุ  ครูแก้ว ส.ส.นครพนม เขต 1 พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2  นำนักการเมืองสายร่วมรัฐบาล พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ  น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ  ข้าราชการในพื้นที่ ตำรวจ ทหาร ผู้นำชุมชนท้องถิ่นให้การต้อนรับ
หลวงปู่คำพันธ์  โฆสปัญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม ได้ละสังขาร เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2546 สิริรวมอายุ 88 ปี 71 พรรษา จากนั้น ศิษยานุศิษย์จึงได้นำสรีระสังขาร เก็บรักษาไว้ที่ศาลาการเปรียญ ณ วัดพระธาตุมหาชัย ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม ให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไว้ บูชาเป็นสิริมงคล จนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 17 ปี รอประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งวัดโฆสมังคลาราม บ้านโคกสว่าง หลวงปู่คำพันธ์ เคยมาพัฒนาจำพรรษาที่วัดดังกล่าว  ทางด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จึงได้มีการผลักดันให้มีการก่อสร้างถวาย เนื่องจากเคารพศรัทธา ซึ่งวัดโฆสมังคลาราม บ้านโพนสวาง ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม ถือเป็นวัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ พระสุนทรธรรมากร หรือ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ  อดีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัย ได้มาพัฒนาเป็นแหล่งปฏิบัติธรรม 
บิ๊กป้อม ทอดกฐินสร้างเจดีย์วัดหลวงปู่คำพันธ์ยอดทำบุญกว่า 3 ล้าน

ส่วนการก่อสร้างพระรัตนบรมธาตุเจดีย์ศรีพนม โฆสะปัญโญ ที่วัดโฆสมังคลาราม บ้านโพนสวาง ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม  เริ่มดำเนินการก่อสร้างลงเสาเอก ในวันที่ 9 มกราคม 2558 ถือเป็นมหากุศลอันยิ่งใหญ่  ภายใต้การนำของ  พลเอกประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม   อดีตผู้บัญชาการทหารบกร่วมกับเพื่อนทหาร จปร.17 ที่มีความเลื่อมใสศรัทธาต่อ หลวงปู่คำพันธ์  โฆสปัญโญ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังมาเมื่อหลาย 10 ปี ก่อน ในการเคยมาปฏิบัติหน้าที่ทำงานในพื้นที่ชายแดน จนกระทั่งมีความตั้งใจที่จะก่อสร้างอนุสรณ์สถานแห่งนี้ ในพื้นที่วัดที่เคยมีผู้มีจิตศรัทธามาบริจาคไว้ และจัดซื้อเพิ่มเติม ไว้เป็นที่เคาระสักการบูชา จนเป็นที่มาของการเริ่มต้นก่อสร้าง ปัจจุบันการก่อสร้างคืบหน้าประมาณกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ พร้อมบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระอรหันต์ไว้ภายในและเป็นพิพิธภัณฑ์ แหล่งเรียนรู้ทางพระพุทธศาสนา รวมถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวศึกษาประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง หลวงปู่ คำพันธ์ โฆษปัญโญ  (พระสุนทรธรรมากร) โดยความร่วมมือของผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันสมทบทุนสร้าง  โครงสร้างเจดีย์ เป็นแบบคล้ายระฆังคว่ำ มีทั้งหมด 5 ชั้น และมีบันไดวนขึ้นไปรอบถึงยอดเจดีย์ มีขนาดฐาน กว้าง 59  เมตร  ยาว 59 เมตร  สูง  59  เมตร รวมงบประมาณประดับตกแต่งสมบูรณ์แบบ  ไม่ต่ำกว่า 400-500  ล้านบาท  ตั้งบนเนื้อที่วัดทั้งหมดประมาณ 80  ไร่  หากแล้วเสร็จจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมะ ที่สำคัญของ จ.นครพนม แห่งใหม่ ส่งผลต่อต่อภาคเศรษฐกิจการท่องเที่ยวตามมา

ข่าวโดย- ทวี อภิสกุลชาติ

บิ๊กป้อม ทอดกฐินสร้างเจดีย์วัดหลวงปู่คำพันธ์ยอดทำบุญกว่า 3 ล้าน