หมอมนูญ แนะนำควรใช้ ATK ตรวจโควิดอย่างน้อย 2 ยี่ห้อ เพื่อป้องกันผลบวกปลอม สร้างความมั่นใจ หากพบการแสดงผลไม่ตรงกันควรเลิกใช้ชุดตรวจที่ให้ผลบวกปลอม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ หมอมนูญ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" แนะนำการใช้ชุดตรวจ ATK ควรใช้อย่างน้อย 2 ยี่ห้อในการตรวจ 1 ครั้ง รายละเอียดดังนี้..

 

ช่วงนี้มีข่าวชุดตรวจแบบรวดเร็ว ATK ให้ผลบวกปลอมในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เยอรมนี สหราชอาณาจักร และประเทศไทย 

 

ผลบวกปลอม มีได้หลายสาเหตุ เช่น มีการปนเปื้อน ปฏิบัติตามขั้นตอนไม่ถูกต้อง แต่สาเหตุสำคัญคือ ชุดตรวจไม่ได้มาตรฐาน ประเทศสหรัฐอเมริกา เพิ่งสั่งเพิกถอนชุดตรวจโควิด ATK ยี่ห้อ Ellume 2 ล้านชุดของประเทศออสเตรเลีย เพราะให้ผลบวกปลอม

 

หมอมนูญ แนะควรตรวจ ATK อย่างน้อย 2 ยี่ห้อ ป้องกันผลบวกปลอม

 

ทั้งนี้ ผลบวกปลอม หมายถึง คนที่ไม่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ตรวจด้วยชุดตรวจ ATK ให้ผลบวก

ต่อไปนี้ ถ้าตรวจคัดกรองคนที่ไม่มีความเสี่ยงและไม่มีอาการ แล้วได้ผลบวก อย่าเพิ่งตกอกตกใจ เพราะคิดว่าตัวเองติดเชื้อ ต้องรีบไปสถานพยาบาลตรวจรหัสพันธุกรรมด้วยวิธี RT-PCR เพื่อยืนยันว่าติดเชื้อจริง

 

ขอให้ตั้งสติ ทำซ้ำด้วยตัวเองโดยใช้ชุดตรวจ ATK อีกยี่ห้อหนึ่ง ถ้าได้ผลเป็นลบ แสดงว่าการตรวจครั้งแรกให้ผลบวกปลอม ถ้าติดเชื้อจริงต้องบวกทั้ง 2 ยี่ห้อ หลังจากนั้นแนะนำให้เลิกไม่ใช้ชุดตรวจที่ให้ผลบวกปลอมอีกต่อไป

 

หมอมนูญ แนะควรตรวจ ATK อย่างน้อย 2 ยี่ห้อ ป้องกันผลบวกปลอม

“ผมแนะนำที่บ้านไม่ควรมีชุดตรวจ ATK เพียง 1 ยี่ห้อ ควรเตรียมชุดตรวจ ATK ไว้อย่างน้อย 2 ยี่ห้อ เพื่อทำซ้ำยืนยันว่าบวกจริงหรือปลอม” หมอมนูญ ระบุ

 

หมอมนูญ แนะควรตรวจ ATK อย่างน้อย 2 ยี่ห้อ ป้องกันผลบวกปลอม