ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบ 4 สัปดาห์ หลังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ จากนี้ลุ้นราคาหน้าปั๊มจะลดราคาตามหรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รายงานข่าวหน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) เผยว่า ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงกว่า 3% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 4 สัปดาห์ หลังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA)

 

รายงานปริมาณน้ำดิบคงคลังสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 29 ต.ค. 64 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.3 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ เนื่องจากปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 0.2 ล้านบาร์เรลต่อวันจากสัปดาห์ก่อนหน้า

 

น้ำมันดิบลดราคาต่ำสุดในรอบ 1 เดือน – ลุ้นราคาหน้าปั๊มลดตาม

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นและส่งผลกดดันต่อราคาน้ำมัน หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ประกาศลดวงเงินในมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ลงเดือนละ 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จนสิ้นสุดมาตรการในกลางปี 2565 อย่างไรก็ตาม FED ยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับเดิม

 

น้ำมันดิบลดราคาต่ำสุดในรอบ 1 เดือน – ลุ้นราคาหน้าปั๊มลดตาม

 

จับตาการประชุมกลุ่มโอเปกพลัส ในวันนี้ (4 พ.ย. 64)ว่ากลุ่มผู้ผลิตจะมีการปรับเพิ่มกำลังการผลิตมากกว่า 0.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตามข้อตกลงเดิมหรือไม่ หลังหลายประเทศนำโดย สหรัฐฯ อินเดีย และญี่ปุ่นออกกดดันให้ทางกลุ่มเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้นเพื่อชะลอความร้อนแรงของราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปทานในภูมิภาคที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากอินเดียและจีน อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงหนุนจากตลาดน้ำมันเบนซินสหรัฐฯ ที่ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ปรับลดลงต่อเนื่อง

 

น้ำมันดิบลดราคาต่ำสุดในรอบ 1 เดือน – ลุ้นราคาหน้าปั๊มลดตาม

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้ในภูมิภาคที่ยังคงอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง ขณะที่อุปทานอยู่ในระดับจำกัด หลังจีนมีแนวโน้มปรับลดการส่งออกลง