ส่องเลขขันน้ำมนต์นอภ.บ้านดุงบวงสรวงเตรียมเปิดคำชะโนดพรุ่งนี้วันแรก ภายใต้มาตรการเข้มโควิด ส่วนพ่อค้าแม่ค้าต่างก็ดีใจจะได้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 09.09 น.วันที่ 31 ตุลาคม 2564 ที่วังนาคินทร์คำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายวรุตม์ วิศิษฎ์ศิลป์ นายอำเภอบ้านดุง นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนัน ต.บ้านม่วง พร้อมด้วยคณะกรรมการคำชะโนด เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันทำพิธีบวงสรวงเจ้าปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมา เพื่อที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้ขอพรในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งหลังจากเสร็จพิธีผู้เข้าร่วมต่างพากันมาถ่ายรูปเลขขันน้ำมนต์ และเลขธูปที่จุดไหว้ เลขธูปคือ 951 ส่วนเลขขันน้ำมนต์ต่างมองกันไปมีหลายเลข เช่น 5 0 3 6 9 โดยมีการเตรียมความพร้อมทั้งการปรับปรุงทำความสะอาดพื้นที่ จัดเตรียมเส้นทางเข้าออก เตรียมพื้นที่พักรอลดความแออัด จำกัดคนเข้ารอบละ 50 คน การจัดระเบียบร้านค้า และพื้นที่ขายลอตเตอรี่   


 
นายวรุตม์ วิศิษฎ์ศิลป์ นายอำเภอบ้านดุง เปิดเผยว่า โดยในวันนี้ทางคณะกรรมการคำชะโนดได้ถือฤกษ์ทำพิธีบวงสรวงขอขมาปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมา ขอเปิดคำชะโนดอย่างเป็นทางการ เพื่อจะต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาสักการะพ่อปู่แม่ปู่ฯ โดยจะเริ่มวันที่ 1 พ.ย.64  หลังจากปิดเนื่องจากสถานการณ์โควิดมากว่า 7 เดือน โดยผู้ที่จะเข้ามาสักการะ นักท่องเที่ยวจะต้องลงทะเบียนผ่านแอพ “เที่ยวคำชะโนด” 

ส่องเลขขันน้ำมนต์นอภ.บ้านดุงบวงสรวงเตรียมเปิดคำชะโนดพรุ่งนี้วันแรก
 

หากใครไม่สามารถลงทะเบียนผ่านแอพคำชะโนดได้ ให้โทรมาที่ 2 เบอร์นี้คือ 064-9738384, 065-8859065 จะมีเจ้าหน้าที่ ของศูนย์อำนวยการคำชะโนดลงให้อีกทางหนึ่ง โดยวันจันทร์-วันศุกร์ สามารถเข้าได้ 2,000 คน ส่วนวันเสาร์,อาทิตย์ เข้าได้ 3,000 คน และขอย้ำนักท่องเที่ยวที่มาจะต้องได้รับวัคซีนป้องกันโควิดตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุขคือต้องฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม หากมีนักท่อเที่ยวถ้าไม่ได้ฉีดวัคซีนคณะกรรมการ จะไม่ให้เข้า และจะไม่มีวอคอินเข้าเหมือนเช่นเคย 


 
ในส่วนของเจ้าหน้าที่และผู้ค้าขายก็จะต้องรับวัตซีนครบ2เข็ม และมีการตรวจ ATK ทุก 10 วัน ค้นหากลุ่มเสี่ยงเชิงรุก เพื่อป้องการแพร่เชื้อการระบาดในพื้นที่ เป็นการสร้างความั่นใจกับนักท่องเที่ยวและชาวอุดรธานี ที่นี่จะปลอดภัยเมื่อเปิดให้ผู้ที่จะเข้าสักการะศรีสุทโธและย่าประทุมมา อย่างปลอดภัย 

ส่องเลขขันน้ำมนต์นอภ.บ้านดุงบวงสรวงเตรียมเปิดคำชะโนดพรุ่งนี้วันแรก
 

โดยความเป็นห่วงคำชะโนดอาจจะปิดอีกหากมีการระบาดโควิดอีกรอบ นายอำเภอบ้านดุง กล่าวว่า เราห่วงและกังวลเรื่องจะปิดอีกครั้ง แต่เราไม่ตื่นตระหนก เพราะสถานการณ์การระบาดยังมีอยู่ แต่เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชุมชนเราก็จะทำดีที่สุด  ก็ต้องเข้มงวดในมาตรการป้องกันเราก็มีมาตรการจำกัดระยะห่างเข้าได้รอบละ 50 คน วันธรรมดาเข้าได้ 2,000 คน และวันหยุดเข้าได้ 3,000 บาท หากสถานการณ์ดีขึ้นเราก็จะขยายจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ากราบสักการะปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมาให้มากขึ้น 


 
นายสุพรรณ ศรีเกียรติ์ อายุ 49 ปี พ่อค้าขายเสื้อ เปิดเผยว่า ตนรู้สึกดีใจที่คำชะโนดจะกลับมาเปิดพรุ่งนี้วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เพราะพ่อค้าแม่ค้าไม่ได้ค้าขายของตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา และในช่วงที่ปิดไปก็ไปหารับจ้างทั่วไป ทำนา ทำเกษตรพอเพียง ซึ่งตอนนี้พ่อค้าแม่ค้าก็ได้เริ่มลงทุนซื้อของมาเตรียมไว้ขายแล้ว แต่ถ้าเปิดมาแล้วเกิดโควิด19 ระลอกใหม่มาอีกพ่อค้าแม่ค้าก็คิดว่าคงจะลำบากกันอีก เพราะได้ซื้อของมาไว้ขาย โดยส่วนตัวตนคิดว่าหากมีการตรวจเจอคนที่เข้าข่ายก็ต้องไปรักษา “อยากฝากถึงนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาที่คำชะโนดก็พยายามไปฉีดวัคซีนให้ครบสองเข็มตามที่กำหนด เพื่อที่จะได้เข้าไปกราบภายในได้ถูกต้องหลักปฏิบัติของคำชะโนด และจะได้ป้องกันพ่อค้าแม่ค้า และนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ด้วยจะได้ปลอดภัยกันทุกคน” คำชะโนดปลอดภัยฉีดครบสองเข็มแล้วครับ 

ส่องเลขขันน้ำมนต์นอภ.บ้านดุงบวงสรวงเตรียมเปิดคำชะโนดพรุ่งนี้วันแรก
 
นางสุดใจ ขันติกุล อายุ 36 ปี แม่ค้าบายศรีและของที่ระลึก เปิดเผยว่า ตนก็รู้สึกดีใจ เพราะอยากจะให้เปิดมานานแล้วจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากที่ปิดไป ในช่วงที่คำชะโนดปิดร้านของตนก็ขายได้วันละ 1-2 อัน พอที่จะได้ค่ากับข้าวไปวันๆ ซึ่งลูกค้าบางคนก็มาซื้อบายศรีแล้วก็เอากลับไปด้วย บางคนก็บูชาที่หน้าร้านที่ทางร้านเตรียมไว้ให้ เสร็จก็เอากลับไปบูชาที่บ้านต่อ ตอนนี้ตนก็ยังกังวลในส่วนที่คนจะมาน่าจะเยอะ แล้วกลัวจะมีการติดเชื้ออีก ถ้าเกิดมีการติดเชื้ออีกก็คงอยู่ที่กรรมการคำชะโนดในการตัดสินใจในการปิด เพราะถ้าปิดอีกตนก็ยอมรับอยู่ตอนนี้โควิด19 ก็ยังร้ายแรงอยู่ 


 
แม่ค้าลอตเตอรี่(ขอสงวนชื่อนามสกุล) เปิดเผยว่า คำชะโนดจะเปิดแล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะจะได้ขายดี ตอนช่วงปิดพวกตนก็ขายอยู่บริเวณด้านหน้าตามถนนหน้าคำชะโนด พอเปิดคำชะโนดแล้วตนคิดว่าคนจะเดินทางมาเที่ยวเป็นจำนวนมากก็จะได้มีรายได้เพิ่มขึ้นไป ตอนนี้ตนก็ขายรอให้คำชะโนดเปิดมาสักแล้ว ตนก็ไม่ได้ไปขายที่อื่นเลย เพราะว่าขายที่คำชะโนดมาตั้งแต่แรกๆ แล้ว

ส่องเลขขันน้ำมนต์นอภ.บ้านดุงบวงสรวงเตรียมเปิดคำชะโนดพรุ่งนี้วันแรก

โดย - เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์