ปคบ.-อย.จับขบวนการลักลอบขายยาฟาวิพิราเวียร์ พบ 1 ในผู้ต้องหาเป็นผู้จัดการทั่วไปโรงพยาบาลเอกชน ทำหน้าที่นำยาออกมาจำหน่าย ส่งต่อพ่อค้าคนกลาง-พ่อค้าออนไลน์ ฟันกำไรจากต้นทุน 1,600 บาท นำไปขายสูงถึงกล่องละ 8,000 บาท อย.เร่งตรวจสอบสวมสิทธิผู้ป่วยเบิกยาหรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 ตุลาคม 2564 ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ร่วมกับคณะกรรมการอาหารและยาและองค์การเภสัชกรรม แถลงจับกุมผู้ต้องหา 9 คนพร้อมตรวจยึดของกลางเป็นยาฟาเวียร์ จำนวน 390 กล่อง ซึ่งยาดังกล่าวไว้ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด โดยคดีนี้สืบเนื่องจากตำรวจได้มีการเข้าตรวจค้นสถานที่ที่มีการลักลอบจำหน่ายยาฟาวิพิราเวียร์ดังกล่าว ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สระบุรี ปทุมธานี และนนทบุรี รวม 8 จุด 

ปคบ.-อย. จับขบวนการลอบขายยา "ฟาวิพิราเวียร์"

เบื้องต้นจับกุมผู้ต้องหาที่ลักลอบจำหน่ายได้ทั้งขบวนการรวม 9 คน โดย 1 ใน 9 เป็นระดับผู้จัดการทั่วไปของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ที่ทำหน้าที่นำยาออกมาจำหน่ายในราคา 2,000-3,000 บาท โดยเมื่อส่งต่อให้ผู้ร่วมขบวนการที่เป็นพ่อคนกลาง และพ่อค้าออนไลน์ ซึ่งจะมีการกินกำไรเป็นทอดๆ

สอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหา 8 คน ให้การยอมรับสารภาพ ส่วนอีก 1 คนให้การปฏิเสธ ว่าได้ยาดังกล่าวมาจากโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งซึ่งสั่งซื้อในนามโรงพยาบาลจากองค์การเภสัชกรรม แล้วนำออกมาจำหน่ายเพื่อหากำไรโดยมีราคาต้นทุนอยู่ที่กล่องละ 1,600 บาท แต่เมื่อนำมาจำหน่ายผ่านทางออนไลน์สามารถจำหน่ายได้ราคาถึงกล่องละ 8,000 บาท 

ปคบ.-อย. จับขบวนการลอบขายยา "ฟาวิพิราเวียร์"

เบื้องต้นถูกแจ้งดำเนินคดีในความผิดตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 ฐาน "ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต" ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และพระราชบัญญัติวิชาชีพเภสัชกรรม พ.ศ. 2537 ฐาน "ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต" ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านพล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ระบุว่า ขบวนการนี้ทำเป็นขบวนการ โดยอยู่ระหว่างการขยายผล เบื้องต้นพบว่าโรงพยาบาลเข้าข่ายความผิด ซึ่งอยู่ระหว่างขยายผลว่าจะเป็นข้อหาใด รวมทั้งตรวจสอบย้อนหลังว่ามีการจำหน่ายมานานแค่ไหนแล้ว ส่วนของกลางนั้น ตามกฎหมายจะต้องส่งทำลายหลังสอบสวนเสร็จสิ้น 

"แต่กรณีนี้ ยาฟาวิพิราเวียร์เป็นยาที่ถูกต้อง มีความสำคัญต่อสถานการณ์ปัจจุบันจึงจะทำเรื่องขอศาลพิจารณาให้นำไปใช้ประโยชน์สาธารณะ"

ปคบ.-อย. จับขบวนการลอบขายยา "ฟาวิพิราเวียร์"

ด้าน ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ ยี่ห้อฟาเวียร์ ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม ใช้สำหรับการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่เป็นสายพันธุ์ใหม่หรือโรคอุบัติซ้ำจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ปัจจุบันยังมีจำนวนไม่เพียงพอ จึงเป็นยาควบคุมพิเศษที่ต้องสั่งจ่ายและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากต้องติดตามอาการข้างเคียงผลการรักษาระหว่างการใช้ยา จึงไม่สามารถจำหน่ายให้กับประชาชนทุกช่องทาง เพราะปัจจุบันมีผู้ป่วยที่มีผู้ป่วย ที่ติดเชื้อโควิด 19 อยู่ในระบบการรักษาและเข้ารับการรักษาในระบบที่รัฐจัดเตรียมไว้ให้จะได้รับยาฟาวิพิราเวียร์อย่างทั่วถึงโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ขอย้ำว่า อย่าซื้อยาทางสื่อออนไลน์มารับประทานเองโดยเด็ดขาด การใช้ยาที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยาได้ง่าย ส่งผลให้ใช้ยาไม่ได้ผลเมื่อเกิดการติดเชื้อ เป็นเหตุให้ผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้ในที่สุด

ปคบ.-อย. จับขบวนการลอบขายยา "ฟาวิพิราเวียร์"
นอกจากนี้ ยืนยันว่ายาที่ถูกผลิตหรือนำเข้ามาในประเทศไทย โดยผ่านอย. สามารถตรวจสอบซีเรียลของล็อตยา และมีการทำบัญชีการสั่งจ่ายยาไปยังสถานพยาบาลต่างๆ รวมถึงการสั่ลจ่ายยาให้ผู้ป่วยโควิดซึ่งจะมีความสอดคล้องกับจำนวนยา ส่วนจะมีการสวมสิทธิผู้ป่วยโควิดมาเพื่อเบิกยาหรือไม่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ พร้อมยืนยันว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่จากองค์การเภสัชฯ หรือ อย. เข้าไปเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน