นครศรีธรรมราช - เรือนจำกลางนครศรีฯเร่งคุมเชื้อหลังพบนักโทษแดน6 ติดเชื้อและแสดงอาการแล้ว 396 ราย จาก 1600 ราย เตรียมแผนรองรับนักโทษติดเชื้อทั้งแดนตามการคาดการณ์ทางระบาดวิทยา - เขตเทศบาลนครประกาศพื้นที่ระบาด 37 ชุมชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     26 ตุลาคม 2564 พันตำรวจโท วรชัย อารักษ์รัฐ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ในขณะนี้พบการติดเชื้อโควิด-19 ในแดน 6 เรือนจำกลางนครศรีธรรมราชซึ่งเป็นแดนควบคุมที่มีความมั่นคงสูง มีนักโทษเด็ดขาดที่มีอัตราโทษสูงเกินกว่า 30 ปีไปจนถึงประหารชีวิตถูกควบคุมตัวขณะนี้ รวม 1,600 ราย

เรือนจำนครศรีฯเร่งคุมเชื้อหลังพบนักโทษแดน6 ติดโควิด 396 ราย      โดยสถานการณ์ขณะนี้ พบการติดเชื้อแล้ว 396 ราย และจากการประเมินของเจ้าหน้าที่ระบาดวิทยา มีแนวโน้มว่าจะมีการติดเชื้อทั้งทั้งหมดในแดน 6 เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่อยู่รวมกัน ห้องควบคุมรวมกัน อย่างไรก็ตามขณะนี้เจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยเวชภัณฑ์เข้าทำการควบคุมโรคอย่างเร่งด่วน ส่วนผู้ที่มีอาการหนักนั้นได้ส่งออกจากเรือนจำไปรักษายังสถานพยาบาลที่มีความปลอดภัยแล้ว

เรือนจำนครศรีฯเร่งคุมเชื้อหลังพบนักโทษแดน6 ติดโควิด 396 ราย      ทั้งนี้ทางเรือนจำได้มีแผนในการป้องกันควบคุมโรค โดยได้ใช้อาคารฝึกวิชาชีพแดน 6 เป็นสถานที่กักตัวและทำการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อ มีการจำกัดพื้นที่แยกส่วนของผู้ติดเชื้อ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ เข้าสู่กระบวนการรักษา โดยให้ยาฟาวิพิราเวียร์ และฟ้าทะลายโจร สำหรับสร้างภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังเร่งคัดกรองเจ้าหน้าที่ที่ทุกคน รวมถึงนักโทษแดนอื่นๆ เบื้องต้นยังไม่พบเจ้าหน้าที่ และนักโทษติดเชื้อเพิ่มในแดนอื่น

     อย่างไรก็ได้เตรียมมาตรการสำหรับกรณีที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มในแดนอื่นๆไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าการแพร่ระบาดจะเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกับการติดเชื้อในเรือนจำขนาดเล็กก่อนหน้านี้ คือเรือนจำทุ่งสง และเรือนจำทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช ที่มีการติดเชื้อสูงมากกว่า 95 เปอร์เซ็น ขอให้ทุกคน รวมถึงญิของนักโทษมั่นใจทางเรือนจำจะควบคุมการแพร่ระบาดโดยเร็ว และจะทำการดูแลรักษาผู้ป่วยตามหลักกระทรวงสาธารสุข

เรือนจำนครศรีฯเร่งคุมเชื้อหลังพบนักโทษแดน6 ติดโควิด 396 ราย

     ส่วนสาเหตุการระบาดนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่การเข้าออกในพื้นที่นั้น มีเพียงนักโทษและเจ้าหน้าที่ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ส่วนการแพร่ระบาดในเรือนจำอีก 2 เรือนจำคือเรือนจำทุ่งสง และเรือนจำทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช สามารถควบคุมได้แล้ว มีผู้เสียชีวิตจากทั้ง 2 เรือนจำรวม 4 ราย

เรือนจำนครศรีฯเร่งคุมเชื้อหลังพบนักโทษแดน6 ติดโควิด 396 ราย      ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่นครีธรรมราช วันนี้ (26 ตค.64) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน 20 อำเภอจำนวน 346 รายเสียชีวิด1ราย ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 29,575 ราย เสียชีวิตสะสม 174 ราย โดยยังมีหลายคลัสเตอร์เดิมที่ยังคงมีการแพร่ระบาดภายในครอบครัว/ชุมชน/และหมู่บ้านที่ยังไม่สามารถควบคุมได้โดยที่ผ่านมาทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราชได้ประกาศพื้นที่ระบาดงดหรือหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าพื้นที่เสี่ยงไปแล้วจำนวน 27 ชุมชน ล่าสุดได้ออกประกาศเพิ่มอีก 10 ชุมชนคือ ชุมชนป่าโล่ง ชุมชนไสเจริญ ชุมชนจำปาขอม ชุมชนทุ่งจีน ชุมชนตลาดหัวอิฐ(ซอยวาสนา)ชุมชนดอนไฟร(หลังวัดแจ้ง)ชุมชนท่าช้าง(ซอยสมบูรณ์สุข)ชุมชนมุมป้อม(ซอยรามราชท้ายน้ำ)ชุมชนหน้าพระธาตุซอยหมู่บ้านเบญจนคร)และชุมชนประตูขาว(ซอยประตูขาว1)

เรือนจำนครศรีฯเร่งคุมเชื้อหลังพบนักโทษแดน6 ติดโควิด 396 ราย ภาพ / ข่าว โดย
กฤษณะ ทิวัตถ์สิริกุล จ.นครศรีธรรมราช