กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ปฏิบัติการทุบหัวรถจักร ขยายผลอายัดทรัพย์สิน อดีตคณะกรรมการดำเนินการ "สหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ" ในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพฯ เพชรบุรี นครปฐม นนทบุรี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 ตุลาคม 2564 จากกรณี สหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ มีหนังสือขอความเป็นธรรมผ่านศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข ถึง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ดำเนินการสอบสวน อดีตผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด กับพวกทุจริต โดยการนำเงินออกจากสหกรณ์ฯ ด้วยวิธีปล่อยเงินกู้พิเศษให้แก่ตนเองกับพวก เป็นเหตุให้สหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด ได้รับความเสียหาย 

DSIทุบหัวรถจักร อายัดทรัพย์อดีตผู้บริหารสหกรณ์ฯสโมสรรถไฟ

ล่าสุด เวลา 9:00 น. พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พันตำรวจโท จักรกฤษณ์ วิเศษเขตการณ์ ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการพิเศษ นายระวี อักษรศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินทางอาญา นายธวัชชัย รัตนปรีชาชัย รองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินทางอาญา และนายพงษ์ธวัช อ่วมสำอางค์ ผู้อำนวยการส่วนคดีการฟอกเงินทางอาญา 3 พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดประกาศอายัดทรัพย์สินของอดีตคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด กับพวก ในพื้นที่  4 จังหวัด

DSIทุบหัวรถจักร อายัดทรัพย์อดีตผู้บริหารสหกรณ์ฯสโมสรรถไฟ

โดยในวันนี้ได้ทำการติดประกาศอายัดทรัพย์สินไปแล้ว 4 จุด ได้แก่

  • เขตทวีพัฒนา กทม. 
  • อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
  • อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม
  • อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

และในวันพรุ่งนี้จะดำเนินการติดประกาศอายัดทรัพย์สินอีก 3 จุดที่เหลือ

DSIทุบหัวรถจักร อายัดทรัพย์อดีตผู้บริหารสหกรณ์ฯสโมสรรถไฟ

พันตำรวจตรี ยุทธนาฯ กล่าวว่า ในการลงพื้นที่เพื่ออายัดทรัพย์สินของอดีตคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ ในวันนี้นั้น สืบเนื่องจากที่ตนได้มอบหมายให้ นายธวัชชัย รัตนปรีชาชัย รองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินทางอาญา ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ และนายพงษ์ธวัช  อ่วมสำอางค์ ผู้อำนวยการส่วนคดีการฟอกเงินทางอาญา 3 ให้ดำเนินการสอบสวนขยายผลการโอน เปลี่ยนแปลงทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิด

 

โดยการลงพื้นที่ในครั้งนี้เป็นการดำเนินการในระยะที่ 2 หลังจากพบหลักฐานการโอนชำระเงินเพื่อเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สิน และยังพบอีกว่าทรัพย์สินบางรายการ อดีตผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ ไปซื้อทรัพย์สินโดยยังไม่มีการโอนกรรมสิทธิ์ เนื่องจากเป็นที่ดินที่ออกโฉนดโดยวิธีการเดินสำรวจออกโฉนดที่ไม่มีหลักฐานเดิม ตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 58 ทวิ จึงติดเงื่อนไขห้ามโอนมีกำหนด 10 ปี โดยเป็นการร่วมบูรณาการกับสำนักงานที่ดินในพื้นที่ ตำรวจ และปกครองอำเภอ ในพื้นที่ 4 จังหวัด รวมจำนวน 110 รายการ มูลค่าประมาณ 214 ล้านบาท

DSIทุบหัวรถจักร อายัดทรัพย์อดีตผู้บริหารสหกรณ์ฯสโมสรรถไฟ