รมว.ดีอีเอส "ชัยวุฒิ" ยัน ยังไม่มีคนละครึ่งเฟส 4 รับมีเว็บไซต์-แอพฯปลอมหลอกล้วงข้อมูลปชช. เผย กสทช.เร่งประสานเครือข่ายมือถือสกัดข้อความแปลก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 ตุลาคม 2564 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีการส่งข้อความทางเอสเอ็มเอสให้กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อร่วมโครงการคนละครึ่ง เฟส 4 ว่า ขอเตือนประชาชนว่าโครงการคนละครึ่งมีแค่เฟสที่ 3 จำนวนเงิน 1,500 บาท โดยจะใช้ได้ถึงเดือน ธ.ค.นี้ และมีสิทธิ์ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนเหลืออยู่บางส่วน ซึ่งประชาชนสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ คนละครึ่ http://xn--72c.com/ หรือแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง

รมว.ดีอีเอส ยัน ยังไม่มีคนละครึ่งเฟส 4

โดยยอมรับว่ามีสร้างเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นปลอมขึ้นมาให้มีชื่อคล้ายกับของจริง เพื่อหลอกลวงประชาชน โดยกระทรวงการคลังและกระทรวงดีอีเอส ต้องดำเนินการปิดกั้น เนื่องจากเว็บไซต์เหล่านี้ตั้งขึ้นมาเพื่อดูดข้อมูลของประชาชนไปใช้ในทางที่ผิด ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้รีบแก้ปัญหานี้โดยเร็ว พร้อมกับฝากเตือนประชาชน ในกรณีที่มีเอสเอ็มเอส หรือการแชร์ลิงค์ที่ส่งมาอย่าเข้าไปดูหรือไปใช้บริการ หากไปให้ข้อมูลอาจจะเกิดความเสียหายได้

รมว.ดีอีเอส ยัน ยังไม่มีคนละครึ่งเฟส 4

"ตนได้พูดคุยกับ กสทช.ทราบว่ากำชับไปที่ผู้ให้บริการเครือข่ายทุกค่ายมือถือแล้ว ให้ตรวจสอบการใช้เอสเอ็มเอส หากผู้ส่งไม่มีข้อความชัดเจนหรือทำผิดกฎหมายขอให้ผู้ให้บริการเครือข่ายตรวจสอบอีกครั้งก่อนส่งข้อความ และให้เข้มงวดอย่าปล่อยให้มีการส่งเอสเอ็มเอสไปหาประชาชน ส่วนกระทรวงดีอีเอสจะใช้สื่อโซเชียลติดตามในกรณีที่พบข้อความแปลกจะรีบปิดกั้นให้เร็วที่สุด"

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีที่มีการดูดเงินจากบัตรเดบิตของประชาชน ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน และเห็นว่าเส้นทางของเงินไปไหนบ้าง หลายแอพพลิเคชั่นดำเนินการอยู่ในต่างประเทศ โดยกระทรวงดีอีเอส และตำรวจ จะติดตามนำคนผิดมาดำเนินคดีต่อไป"