ประเด็น “การกลายพันธุ์” ของกลุ่มม็อบทะลุแก๊ส ที่มีกระแสข่าวลือว่า อาจจะนำไปสู่การแบ่งแยกดินแดน เราย้อนกลับไปดูไทม์ไลน์วิวัฒนาการของผู้ชุมนุมกลุ่มนี้กันก่อน

การนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ส เป็นการแตกหน่อจากกลุ่มม็อบหลักๆ โดยเริ่มมีบทบาทชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2564 ซึ่งเป็นการประท้วงในระยะที่ 4 หลังจากยืดเยื้อมาตั้งแต่ 2563 

 

7 สิงหาคม 2564 มีการนัดหมายชุมนุมที่พระบรมมหาราชวัง ทำให้มีกลุ่มต่างๆ ซึ่งทำให้มีการเปลี่ยนสถานที่ไปนัดชุมนุมที่ยังทำเนียบรัฐบาลแทน ก่อนจะเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง โดยนัดหมายที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อมุ่งหน้าไปยังกรมทหารราบที่ 1

 

จนกระทั่งเวลาประมาณ 18.15 น. ตำรวจควบคุมฝูงชน ได้เข้าสลายการชุมนุมจนสามารถยึดคืนพื้นที่ถนนราชวิถีฝั่งดินแดงได้สำเร็จ ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะเคลื่อนต่อไปยังสามเหลี่ยมดินแดง

 

เหตุการณ์ในวันที่ 7 สิงหาคม ถือเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ที่ทำให้กลุ่มทะลุแก๊ส ยึดพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดง เป็นสมรภูมิในการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างต่อเนื่อง


เปิดไทม์ไลน์ “ทะลุแก๊ส” ก่อนกลายพันธุ์

หลังจากนั้น กลุ่มทะลุแก๊ส ก็มีการนัดรวมตัวกันที่สามเหลี่ยมดินแดง แทบทุกวัน โดยมีการนัดรวมตัวกันผ่านเพจเฟซบุ๊ก

 

เริ่มจากวันที่ 22 สิงหาคม มีการนัดรวมตัวกันช่วง 16.00 น. ซึ่งตอนนัน เพิ่งจะเริ่มใช้ชื่อกลุ่มทะลุแก๊สอย่างจริงจัง 

 

จากนั้นวันที่ 23 สิงหาคม เวลา 17.30 น. นัดรวมตัวกันภายใต้ชื่อ “ระดมพลเยาวรุ่น ทะลุแก๊ส ไม่เอาประยุทยธ์” ส่วนสถานที่นัดรวมตัวก็เป็นแยกดินแดงเหมือนเดิม โดยใช้คำศัพท์ที่เป็นที่รู้กันคือ “วันนี้ที่เก่าเวลาเดิม”

 

ต่อมาวันที่ 24 สิงหาคม มีการโพสต์ภาพนัดรวมตัว เพื่อนัดกันไปที่บ้านพักของนายกรัฐมนตรี 

 

25 สิงหาคม นัดรวมตัวอีกครั้งโดยใช้ชื่อว่า “สันติภาพ ไม่ใช่สงคราม มารวมตัวกันเพื่อประเทศนี้กันเถอะ”

 

29 สิงหาคม โพสต์ข้อความนัดรวมตัวว่า “รวมตัวด่วน สามเหลี่ยมดินแดงเวลานี้ #ม็อบ 29 สิงหา” 

เปิดไทม์ไลน์ “ทะลุแก๊ส” ก่อนกลายพันธุ์

พอเข้าสู่ช่วงเดือนกันยายน การนัดรวมตัวของกลุ่มทะลุแก๊ส กลายเป็นเหมือน “งานอีเว้นท์” ที่มีแทบทุกวัน

 

เริ่มจากวันที่ 1 กันยายน นัดรวมตัวกัน เวลา 17.00 น.

 

วันที่ 2 กันยายน นัดเจอกันที่เก่าเวลาเดิม (แยกดินแดง 17.30 น.)

 

วันที่ 3 กันยายน โพสต์ข้อความ “ขณะนี้ ดินแดงมีปาร์ตี้ นำทีมโดยปาเป้า ใครว่างมาร่วมสนุกได้เลย” 

 

ถัดมาวันที่ 6 กันยายน ประกาศนัดรวมตัวอีกครั้งที่ สามเหลี่ยมดินแดง 10 กันยายน นัดรวมตัวใช้ชื่อว่า “ทะลุแก๊ส เดินหน้าไล่ประยุทธ์ คาดจบเกมส์เร็วๆนี้”

 

ต่อมา 12 กันยายน มาในธีม “รวมพลผู้รักในเสรี ร่วมกันต่อสู้เพื่อขับไล่ทรราช” จากนั้น เพจทะลุแก๊ส ก็เงียบหายไป แต่มีการเปลี่ยนมาใช้ชื่อ “ทะลุแก๊ซ” แทน 

 

แต่การเดินหน้าของกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มนี้ ยังเดินต่อไป โดยมีการโพสต์ข้อความนัดรวมตัวกันตามที่ต่างๆ หรือติดสอยห้อยตามไปกับกลุ่มม็อบอื่นๆ และล่าสุด ได้มีการประกาศนัดรวมตัวอีกครั้งในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ 

เปิดไทม์ไลน์ “ทะลุแก๊ส” ก่อนกลายพันธุ์