svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

อดีตแกนนำ พธม.โพสต์อัปเดตอาการป่วย "สมเกียรติ" ผ่าตัดสมองลุล่วง

20 ตุลาคม 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

แฟนคลับพันธมิตรโล่งอก "พิภพ" อดีตแกนนำ อัปเดตอาการป่วยของ "อ.สมเกียรติ" ล่าสุดผ่าตัดสมองลุล่วงไปด้วยดี ก่อนนอนสังเกตอาการในห้องไอซียู

วันนี้ (20 ต.ค.) นายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “Pibhop Dhongchai” ถึงอาการป่วยของนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อดีตแกนนำว่า เมื่อสมเกียรติมาถึงมือหมอ เมื่อตัดสินใจออกจาก รพ.กรุงเทพ โคราช เดินทางมา รพ.กรุงเทพ ในมหานคร ระยะทางยาวกว่า 200 กิโลเมตร  มีลูกสาวคนเล็กนั่งเฝ้าอาการพ่อในรถมาด้วย ส่วนหน่อยและคนอื่น นั่งรถคุณปรีดา

 

เมื่อมาถึง หมอตรวจอาการเสร็จ บอกเล่ากับญาติให้กลับไปตัดสินใจทางเลือกเดิม ที่หน่อยกังวล คือ การผ่าตัดสมอง ด้วยว่าการสอดเส้นลวดนั้น สำเร็จแล้ว ต้องกินยาไปตลอดปี และต้องกลับมาตรวจซ้ำอีก ซึ่งหมายถึงค่าใช้จ่ายไม่น้อยจะตามมา

"พิภพ" อัปเดตอาการป่วย "สมเกียรติ" ผ่าตัดสมองลุล่วง

ถึงแม้ค่าใช้จ่ายในคราวนี้ คุณสมศักดิ์มิตรสหาย ผู้เป็นกัลยาณมิตร จะยินดีจ่ายให้ทั้งหมด หมอบอกว่า ไม่ใช่เรื่องยากที่จะผ่าตัดสมอง ด้วยการแตกของเส้นเลือดนั้น ไม่ได้อยู่ที่แกนก้านสมอง (brain stem) ซึ่งไม่เป็นการยากลำบากที่จะรักษา ตรงกับความเห็นของหมอชูชัยที่ว่า “ไม่เข้าไปในก้านสมอง brain stem นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ถ้าไปแตกในก้านสมอง จะลำบากมากครับ”

 

เลือดจากการแตกของเส้นเลือด กระจายตัวอยู่ส่วนหน้า ด้วยความว้าวุ่นใจมาหลายวันของหน่อย ที่จะตัดสินใจทางเลือกในการรักษาสามี ตั้งแต่อยู่ที่ รพ.มหาราช จนย้ายมา รพ.กรุงเทพโคราช และมาจบที่ รพ.กรุงเทพในเมืองหลวง

"พิภพ" อัปเดตอาการป่วย "สมเกียรติ" ผ่าตัดสมองลุล่วง

หน่อยกับลูกและญาติ ก็ยอมให้หมอผ่าตัดสมอง ที่หมอรับรองว่าปลอดภัย และดีกว่าการสอดเส้นลวด ความกังวลของหน่อยอีกเรื่องหนึ่ง คือ ค่าใช้จ่ายที่รู้ว่ามหาศาล เกินความสามารถทางการเงินของตัวเอง ที่เป็นเพียงข้าราชบำนาญ จนคุณปรีดารับรองว่า คุณสมศักดิ์ผู้เป็นกัลยาณมิตรของสมเกียรติ จะดูแลให้ทั้งหมด โดยบอกผ่านประสารว่า “ถึงแม้จะมีโอกาสรอดเพียง 10% ก็ต้องทำ” คุณสมศักดิ์จึงขอให้ย้ายโรงพยาบาลให้หมอที่เชี่ยวชาญวินิจฉัยซ้ำอีกที

การวินิจฉัยก็มาจบที่ผ่าตัดสมอง ซึ่งทำสำเร็จเมื่อวานนี้ (19 ต.ค.) แต่ต้องอยู่ใน ICU ต่อ 3 วัน และออกมาสังเกตอาการอีกราว 7 วัน เมื่อจบตรงนี้ หน่อยก็อยากพาสามีกลับบ้าน เพื่อจะได้ดูแลอย่างใกล้ชิด และลดค่าใช้จ่าย ด้วยหน่อยนั้นเป็นคนขี้เกรงใจ ไม่ชอบออกปากขอใคร กินแต่เงินบำนาญ ในขณะที่สามีก็ต้องคดีแพ่ง ถูกตามเก็บทรัพย์ จากคดีห้าร้อยกว่าล้านบาท ร่วมกับแกนนำอีก ๕ คน และยังมีคดีใหญ่รออยู่ข้างหน้าอีกหนึ่งคดี แต่ทั้งหมด ไม่ได้ทำให้สองสามีภรรยาท้อแท้ใจแต่อย่างใด

 

“หน่อยนั้น หลังจากสามีออกจากคุก ก็ทำไร่ทำสวนกันสองคนตายาย ตามนิสัยที่ถูกสร้างมาในวัยเด็ก ที่เป็นลูกชาวนา ส่วนลูกสาวสองคนก็ออกเรือนไปสร้างฐานะใหม่กันทั้งคู่ การอยู่คนเดียวในวันข้างหน้า เป็นความกังวลกับหน่อยอยู่ไม่น้อย”

"พิภพ" อัปเดตอาการป่วย "สมเกียรติ" ผ่าตัดสมองลุล่วง

logoline