ภูเก็ต - ผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตทยอยเปิดให้บริการ หลังรัฐบาลเปิดรับนักท่องเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัว 1 พฤศจิกายน เปิดแคมเปญ “เราเที่ยวด้วยกัน” ในการกระตุ้นตลาดคนไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

บรรยากาศบริเวณชายหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก เริ่มจะมีนักท่องเที่ยวทยอยเข้ามาท่องเที่ยวและทำกิจกรรมบริเวณชายหาดเพิ่มขึ้น ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย แม้จะยังมีจำนวนไม่มากนัก เมื่อเทียบกับในช่วงภาวะปกติ

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ตทยอยเปิดบริการ
แต่ก็ทำให้บริการชายหาดคึกคักขึ้นมาพอสมควร ส่งผลให้ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวและธุรกิจเกี่ยวเนื่อง เริ่มจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างเข้ามาโดยไม่ต้องกักตัว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นไปต้น ซึ่งตรงกับฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต รวมถึงการออกแคมเปญ “เราเที่ยวกัน” ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเดินทางในส่วนของตลาดนักท่องเที่ยวคนไทย

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ตทยอยเปิดบริการ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ตทยอยเปิดบริการ
 

นายณัฏฐ์ สุทธิกุล ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมอโณนา บีชฟร้อนช์ ภูเก็ต รีสอร์ท เป็นโรงแรมขนาด 50 ห้อง ตั้งอยู่บริเวณหน้าชายหาดป่าตองและเป็นโรงแรมน้องใหม่ที่พึ่งเปิดให้บริการ ได้กล่าวถึงการตัดสินใจเปิดให้บริการในช่วงระยะนี้ ว่า จากการประเมินสถานการณ์แล้ว คิดในระยะนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการที่จะเปิดให้บริการสำหรับโรงแรมใหม่ ไม่ว่าจะเป็นโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ หรือการระดมฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ตทยอยเปิดบริการ
ประกอบกับขณะนี้ใกล้จะเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่นของจังหวัดภูเก็ต จึงเป็นช่วยจังหวัดที่เหมาะในการที่จะเปิดตัวเพื่อให้เป็นที่รับรู้ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมถึงการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ด้วย 
และจากการทำตลาดมาได้ระยะหนึ่ง พบว่าได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาดโดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมมีอัตราการจองเข้ามาแล้วประมาณ 30-40% และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่เริ่มคลี่คลาย ส่วนตลาดคนไทยก็ได้รับการตอบรับที่น่าพอใจระดับหนึ่ง

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ตทยอยเปิดบริการ อย่างไรก็ตามนายณัฏฐ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ในส่วนของผู้ประกอบการถือว่ามีความพร้อมเป็นอย่างมากในการที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยมีการเข้าระบบชาร์พลัส และมาตรการต่างๆ ในการป้องกันโควิด-19 เช่น ในห้องพักจะมีหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือไว้บริการ, อบรมให้ความรู้กับพนักงานในการให้บริการ เป็นต้น ทั้งนี้มั่นใจว่าหากสถานการณ์ยังเป็นอย่างนี้และไม่มีการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ใหม่ คิดว่าในปี 2565 นักท่องเที่ยวจะกลับเข้ามาประมาณ 60 - 70% ของช่วงปกติ

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ตทยอยเปิดบริการ

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ตทยอยเปิดบริการ ไม่ต่างจากนางสาวอชิรญา อิสระมาลัย ผู้บริหารร้านตำบอนไซ ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งได้ปรับปรุงร้านขายต้นไม้มาเป็นร้านขายอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะอาหารอีสาน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาหลังจากมีแคมเปญเราเที่ยวด้วยกัน 
              
และการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัวในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ กล่าวว่า ด้วยขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี และจากการลงไปสำรวจตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหาดป่าตอง หรือหาดกะตะกะรน พบว่า มีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ในซอยบางลามีการเปิดร้านอาหารและเครื่องดื่ม
                
รวมทั้งจากการสอบถามจากผู้ประกอบการโรงแรมที่พักก็ทราบว่า ขณะนี้ยอดจองเข้ามาเพิ่มมากขึ้น และจะเป็นผู้ที่เข้ามาพักในระยะยาว เป็นเวลามากกว่า 1 สัปดาห์ขึ้นไป จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมในการที่จะเปิดร้านอาหาร เพื่อรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามา

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ตทยอยเปิดบริการ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ตทยอยเปิดบริการ  รวมถึงคนในท้องถิ่นด้วย เพราะเราเป็นร้านอาหารไทยที่มีอาหารให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะอาหารอีสาน โดยเหตุที่เลือกเปิดในพื้นที่ใกล้ตัวเมือง เนื่องจากปัจจุบันในตัวเมืองจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมายในการดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งเชื่อว่าเป็นโลเคชั่นที่เหมาะสมในการที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ตทยอยเปิดบริการ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ตทยอยเปิดบริการ ภาพ / ข่าว โดย :
สาลินี ปราบ จ.ภูเก็ต