ผงะ! โควิด-19 ถล่ม นครศรีธรรมราช บุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชฯ ติดเชื้อกว่า 50 ราย พร้อมสถิตินิวไฮ 618 ราย เสียชีวิต 8 ราย เตียงเต็ม ในขณะที่มาตรการควบคุมโรค เป็นแค่ เชิงสัญลักษณ์ ผอ.รพ.มหาราชฯ ขอร้อง อย่าปิดบังข้อมูลซักประวัติ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

17 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า สถานการณ์ของการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ยังคงน่าเป็นห่วง ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเป็นบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ที่ปฏิบัติหน้าที่ด่านหน้าในส่วนของงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน หรือ ER และงานผู้ป่วยนอก หรือ OPD มีรายงานการติดเชื้ออย่างน้อย 50 ราย

ผงะ! โควิด-19 ถล่มนครศรีธรรมราช ทำนิวไฮ บุคลากรแพทย์วิกฤตติดเชื้อกว่า 50 ราย

ประกอบไปด้วยแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ทั้งหมดเข้ารักษาตัวแล้ว และยังมีแนวโน้มติดเชื้อเพิ่มอีก ทำให้สถานการณ์ภายในรพ.มหาราชนครศรีธรรมราช อยู่ในภาวะวิกฤต โดยทุกแผนกในโรงพยาบาลยกระดับการป้องกันขั้นสูงสุด ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าในพื้นที่โดยเด็ดขาด และห้ามเยี่ยมผู้ป่วย รวมทั้งญาติที่เผ้าผู้ป่วยเฝ้าได้เพียงคนเดียวเท่านั้น

มีรายงานแจ้งด้วยว่า นายแพทย์ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผอ.รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช กำลังพิจารณาตัดสินใจจะปิดพื้นที่บางส่วน เพื่อป้องกันการติดเชื้อขั้นสูงสุด และขอความร่วมมือผู้ที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน หรือผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยงดเดินทางเข้าพื้นที่โรงพยาบาล โดยเด็ดขาด เพื่อเปิดพื้นที่ปฏิบัติการทางการแพทย์ให้มีความปลอดภัย ทั้งบุคลากรและผู้ป่วย ส่วนผู้ที่มีความจำเป็น ขอร้องว่า อย่าปิดบังข้อมูลการซักประวัติ เนื่องจากพบว่า ผลจากการปิดบังข้อมูลทำให้มีการแพร่กระจายเชื้อเพิ่มขึ้นหลายราย

ผงะ! โควิด-19 ถล่มนครศรีธรรมราช ทำนิวไฮ บุคลากรแพทย์วิกฤตติดเชื้อกว่า 50 ราย

ทั้งนี้ ยอดผู้ป่วยของจังหวัดนครศรีธรรมราชวันนี้ พุ่งถึง 618 ราย เป็นสถิติสูงสุด นับแต่พบการติดเชื้อในจังหวัด และพบว่าเป็นจังหวัดที่มีจำนวนผู้ป่วยสูงที่สุดต่ออัตราประชากร ส่วนผู้ติดเชื้อสูงสุดอยู่ในอำเภอเมืองถึง 210 ราย ที่เหลือกระจายไปทั้ง 23 อำเภอ และล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 8 ราย ทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุ

ผงะ! โควิด-19 ถล่มนครศรีธรรมราช ทำนิวไฮ บุคลากรแพทย์วิกฤตติดเชื้อกว่า 50 ราย

ส่วนยอดผู้ป่วยสะสมรวม 23,602 ราย รักษาหาย 16,504 ราย เสียชีวิต 154 ราย สถานการณ์การครองเตียงเต็มทุกโรงพยาบาลหลัก และโรงพยาบาลสนาม เริ่มมีการปล่อยผู้ป่วยรักษาตัวที่บ้านแล้ว ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การกระจายเชื้อสูงมากขึ้น

 

ส่วนมาตรการในควบคุมโรคจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการปฏิบัติเป็นรูปธรรม ที่เข้มข้นอย่างชัดเจน การปฏิบัติการตั้งด่านตรวจทุกช่องทางการเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช ยังคงเป็นไปเชิงสัญลักษณ์ มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการในช่วงเช้า 08.00-10.00 น. และช่วงเย็น 18.00-20.00 น. เช่นเดียวกับทุกชุมชนในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ที่ประกาศเป็นพื้นที่ระบาด ติดตั้งป้ายให้หลีกเลี่ยงเข้าพื้นที่ แต่การดำรงชีวิต การเดินทาง การจับจ่ายยังคงเป็นไปอย่างปกติ