ชัยภูมิน้ำท่วมซ้ำหนัก ชาวบ้านขนของอลหม่านรอบ2 อ่วมแล้ว4อำเภอ ฝายแตก ถนนขาด ลำชีทะลักท่วมขยายวงอีกต่อเนื่อง

17 ตุลาคม 2564 สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ยังคงขยายวงกว้าง สร้างความเสียหายในอีกหลายพื้นที่ ถือเป็นการท่วมซ้ำรอบที่ 2 หลังเกิดน้ำท่วมใหญ่ในทั่วทั้งจังหวัดหนักสุดในรอบกว่า 50 ปี ในช่วงวันที่ 24 พ.ย.64 ที่ผ่านมาจากฤทธิ์พายุเตียนหมู่ และสถานการณ์น้ำท่วมหนักเพิ่งเข้าสู่ภาวะปกติมาได้ยังไม่ถึง 1 สัปดาห์ จนล่าสุดหลังวานนี้( 16 ต.ค.64 ) จากอิทธิพลพายุคมปาซุและเกิดร่องมรสุมพาดผ่านทำให้เกิดฝนตกหนักมาต่อในพื้นที่มาติดต่อกันกว่า 4 วันและยังคงมีฝนตกหนักยังต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำป่าหลากบนเทือกเขาภูเขียวล้นเขื่อนจุฬาภรณ์ ในเขต อ.คอนสาร ทะเข้าท่วมพื้นที่อำเภอภูเขียว ได้รับความเสียหายแล้วจำนวนมากกว่า 1,000 ครอบครัว หนักสุดในรอบกว่า 10 ปี ของอำเภอภูเขียว  

ชัยภูมิท่วมซ้ำหนัก ขนของอลหม่านรอบ2 อ่วมแล้ว4อำเภอ
 
ซึ่งระดับน้ำป่าหลากยังทำให้ลำน้ำพรมน้ำมีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทะลักเข้าท่วมในพื้นที่หมู่บ้านแก้งตาดไซ หมู่ที่ 7 ต.โนนทอง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ  ก่อนที่จะไหลทะลักเข้าตำบลห้วยยาง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ในช่วงเช้าที่ผ่านมา จนล่าสุดทำให้ศูนย์ราชการและโรงพยาบาลเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ถูกน้ำท่วมสูงหน้าทางเข้า รพ.กว่า 1 เมตร ทำให้ถนนหลายสายถูกตัดขาดผ่านไม่ได้ทั้งหมดแล้ว ซึ่งจะต้องแจ้งเตือนประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอใกล้เคียงอยู่ท้ายน้ำในเขต อ.บ้านแท่น ที่จะต้องรองรับมวลน้ำป่าหลากจากลำพรม-เชิญ อีกจำนวนมากตามาและจะไหลผ่านเชื่อมรอยต่อไปที่เขต อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เพิ่มเติมต่อไปในขณะนี้ด้วย
  ชัยภูมิท่วมซ้ำหนัก ขนของอลหม่านรอบ2 อ่วมแล้ว4อำเภอ  

รวมทั้งในโซนเกิดฝนตกหนักบนเทือกเขาภูเขียว ในเขต อ.หนองบัวบัวแดง ที่เป็นแหล่งต้นกำเนิดแม่น้ำชี ขณะนี้ล่าสุดได้เกิดน้ำป่าหลากลงมาล้นตลิ่งลำน้ำชีในเขตพื้นที่อำเภอรอยต่อเข้าท่วมในพื้นที่อำเภอบ้านเขว้า มีถนนหลายสาย บ้านเรือนประชาชนเริ่มถูกน้ำท่วมซ้ำหนักอีกรอบ 2 ตามมาอีกจำนวนมาก รวมทั้งในโซนเกิดฝนตกหนักบนเทือกเขาพังเหย ในเขตอำเภอเทพสถิต ก็เกิดน้ำป่าหลากซัดฝายเก็บน้ำในตำบลบ้านไร่แตกขาดเสียหายไปแล้วอีก 1 แห่ง ชาวบ้านอีกนับร้อยครอบครัวได้รับความเสียหายอีกต่อเนื่อง และในโซนรอยต่ออำเภอใกล้เคียงรอยต่อท้ายน้ำในอีกหลายอำเภอทั้งที่ อ.ภักดีชุมพล,หนองบัวระเหว,บำเหน็จณรงค์,จัตุรัส,เนินสง่า และที่ อ.เมืองชัยภูมิ ยังต้องเตรียมรับมือน้ำป่าหลากลำน้ำชีล้นตลิ่ง


  ชัยภูมิท่วมซ้ำหนัก ขนของอลหม่านรอบ2 อ่วมแล้ว4อำเภอ
น้ำที่ท่วมรอบสอง ล่าสุดรวมแล้วกว่า 4 อำเภอ (จากทั้งหมด 16 อำเภอ) ซึ่งที่ยังต้องน่าห่วงและต้องติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดในขณะนี้คือโซนย่านเศรษฐกิจกลางใจเมืองเขตเทศบาลชัยภูมิทั้งหมด มีรายงานเกิดน้ำป่าหลากทะลักลงมาล้นเขื่อนลำปะทาว ทั้ง 2 ตอนแล้วทั้งเขื่อนปะทาวบน ซึ่งเกิดน้ำป่าหลากซัดถนนทางเข้าเขื่อนขาดเสียหายเป็นทางยาวเกือบ 100 เมตรแล้ว รวมทั้งเกิดน้ำล้นเขื่อนหลากลงมาจุดจุดเตือนภัยจะเกิดน้ำหลากจำนวนมากล้นที่จุดสถานีบ้านตาดโตน และขอให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงน้ำล้นล้นเขื่อนลำปะทาวไหลผ่านเข้ามาในเขตตัวเมือง เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ต้องรีบขนของขึ้นสู่ที่สูงและเตรียมรับมือเสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลัน หากสถานการณ์ยังเกิดฝนตกหนักยังไม่หยุดอยู่ในขณะนี้อีก ก็ยังเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมหนักซ้ำอีกรอบที่ 2 ในอีกไม่เกินช่วง 1-2 วันนี้

โดย - สุทธิพงศ์  เสฎฐรังสี