อีกหนึ่งลุ้น กับแคมเปญ “คนละครึ่งเฟส 4” เพื่อร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งท้ายปี 2564 ด้าน “รมว.คลัง” แย้มเข้า ครม. อีกครั้งสัปดาห์หน้า ลุ้นข่าวดีรอบนี้อาจมีการเพิ่มวงเงินคนละครึ่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากสถานการณ์ระบาดโควิด-19 และ มาตรการควบคุมของรัฐบาล เริ่มคลี่คลาย เตรียมพร้อมสำหรับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นี้ ซึ่งคาดว่า กิจกรรมทางด้านเศรษฐกิจจะฟื้นและค่อยๆ คืนกลับมาเป็นปกติมากขึ้น

วีคหน้ารอลุ้น "คนละครึ่งเฟส 4" หวังกระตุ้นเศรษฐกิจส่งท้ายปลายปี

 

เมื่อเห็นสัญญาณที่ดี ที่ประชาชนในประเทศมีความเชื่อมั่น กลับมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น รวมทั้งเริ่มต้นเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น และเทศกาลใหญ่ อย่างช่วงปีใหม่นั่นเอง รัฐบาลย่อมต้องอัดฉีดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโค้งสุดท้ายของปี 

โดยปัจจุบัน กระทรวงการคลัง มีโครงการผลักดัน คนละครึ่ง ที่เพิ่งโอนเงินรอบที่ 2 เมื่อเดือนตุลาคม จำนวนเกือบ 28 ล้านคน คนละ 1,500 บาท, โครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ อีก 4.7 ล้านคน และโครงเพิ่มกำลังซื้อในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.6 ล้านคน และในบัตรประชาชน 2.5 ล้านคน ที่โอนเงินให้คนละ 200 บาท เป็นเวลา 6 เดือน

 

วีคหน้ารอลุ้น "คนละครึ่งเฟส 4" หวังกระตุ้นเศรษฐกิจส่งท้ายปลายปี

 

ทั้งนี้ โครงการทั้งหมดจะสิ้นสุด วันที่ 31 ธันวาคมนี้ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่ามาตรการของรัฐบาลยังไม่พอแค่นี้ จึงเสนอแนะให้อัดฉีดเพิ่มเม็ดเงินอีก โดยเฉพาะในโครงการคนละครึ่ง ที่เอกชนอยากให้เพิ่มวงเงินอีก 3,000 บาทต่อคน

 

ในขณะเดียวกัน ที่กระทรวงการคลัง หลังการประชุม ครม. นายอาคม ก็ได้กล่าวเพียงสั้นๆ ถึงเรื่องนี้ ที่จะมีมาตรการอื่นเพิ่มอีกหรือไม่นั้น ว่า “ให้รอดูสัปดาห์หน้า จึงเห็นได้ว่าสัญญาณแบบนี้

วีคหน้ารอลุ้น "คนละครึ่งเฟส 4" หวังกระตุ้นเศรษฐกิจส่งท้ายปลายปี

คนไทยอาจจะมีลุ้น ว่า ในการประชุม ครม. สัปดาห์หน้า อาจจะมีการเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมอีก คือ การเพิ่มวงเงินคนละครึ่ง หรือจะนับว่าเป็น คนละครึ่งเฟส 4 ก็เป็นไปได้ เพราะรัฐบาลรู้กระแสตอบรับดีว่า แคมเปญนี้ สามารถช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของรัฐบาล คือ โครงการคนละครึ่ง นั่นเอง งานนี้สัปดาห์หน้ารอลุ้นไปพร้อมกัน!!