กระทรวงพาณิชย์ผลักดันขึ้นทะเบียน GI ครบ 77 จังหวัด รวมกว่า 150 รายการ สร้างรายได้ให้ชุมชนกว่า 36,000 ล้านบาท พร้อมร่วมมือกับภาคเอกชน ขยายช่องทางการตลาดทั่วประเทศ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ สินิตย์ เลิศไกร ระบุ กระทรวงพาณิชย์ เร่งรัดขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ สินค้า GI สำเร็จเกินเป้าหมายโดยได้ขึ้นทะเบียนแล้วทั้งสิ้น 152 รายการ หลังผลักดันขึ้นทะเบียน GI ครบ 77 จังหวัดสำเร็จ สร้างมูลค่าการตลาดไปแล้วกว่า 36,000 ล้านบาท โดยคาดว่าภายในปีนี้จะสร้างรายได้กว่า 40,000 ล้านบาท

พาณิชย์ดันสินค้า GI ตั้งเป้ารายได้แตะ 4 หมื่นล้าน

การส่งเสริมช่องทางการตลาดให้กับสินค้า GI เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้เติบโตอย่างยั่งยืน แม้จะต้องเผชิญกับปัญหาโควิด-19 กระทรวงพาณิชย์ ได้เร่งส่งเสริมผู้ประกอบการให้พร้อมที่จะปรับตัวและปรับรูปแบบการจำหน่ายสินค้าให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ โดยได้มอบหมายให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด 
 

ล่าสุดได้ประสานความร่วมมือกับภาคเอกชน ขยายช่องทางการตลาดสินค้า GI ทั่วประเทศ เชื่อว่าจะช่วยนำผู้ประกอบการ GI ไทยก้าวผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้ โดยได้ร่วมกับศูนย์การค้า MBK ตั้งเป้ากระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและพาผู้ประกอบการฝ่าวิกฤติโควิด-19 นำสินค้า GI ทั่วประเทศคัดสรรผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้เลือกซื้อตลอดปี
 

อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา วุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ระบุ กรมทรัพย์สินทางปัญญาและศูนย์การค้า MBK มีแนวคิดร่วมกันในการสนับสนุนผู้ประกอบการให้สามารถจำหน่ายสินค้า GI ภายใต้ข้อจำกัดที่เกิดขึ้น โดยสร้างโอกาสทางการค้าและช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายต่างๆ ตลอดจนส่งเสริมให้ผู้บริโภคที่อยู่ในเมืองสามารถเข้าถึงสินค้าท้องถิ่นที่มีคุณภาพได้ง่ายขึ้น ทั้งสองหน่วยงานจึงได้หารือแนวทางร่วมกัน จนเกิดเป็นแผนส่งเสริมช่องทางการตลาดระยะสั้นและระยะยาว

งาน GI Fest จัดระหว่างวันที่ 14 – 19 ตุลาคม 2564 ณ ลาน Center Hall ชั้น G โดยคัดสินค้า GI ที่โดดเด่นจากทั่วประเทศกว่า 20 รายการ อาทิ ทุเรียนป่าละอู สับปะรดภูแลเชียงราย ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ ขนมหม้อแกงเมืองเพชร เป็นต้น

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด