โดยร้านอาหารที่เป็นเจ้าของเมนูเจ้าปัญหาในครั้งนี้ เปิดทำการอยู่บนเกาะโอกิโนชิมะในจังหวะชินาเมะของญี่ปุ่น ดินแดนที่อยู่ใกล้กับกรณีพิพาทดังกล่าวมากที่สุดในประเทศ นั่นทำให้แม้หน้าตาดูเป็นเมนูข้าวแกงกะหรี่ธรรมดาที่มาพร้อมผักดองและซุป ก็กลายเป็นประเด็นร้อนแรงบนหน้าสื่อในอีกประเทศได้ไม่ยาก
สื่อเกาหลีใต้รายงานเกี่ยวกับข้าวแกงกะหรี่จานนี้ โดยมีความเห็นจากนักวิชาการของเกาหลีใต้ให้สัมภาษณ์ประกอบว่า ญี่ปุ่นใช้กลอุบายราคาถูกเหล่านี้เพื่อส่งเสริมความชอบธรรมในการอ้างสิทธิ์ต่อพื้นที่พิพาท
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อาหารกลายมาเป็นข้อพิพาทระหว่างประเทศ เพราะทางญี่ปุ่นเองก็เคยออกมาประท้วงในปี 2017 ที่ทางเกาหลีใต้นำกุ้งที่จับได้ในน่านน้ำของเกาะด็อกโด มาจับทำเมนูต้อนรับงานเลี้ยงทางการเมืองของประธานาธิบดีสหรัฐฯในขณะนั้นอย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ เช่นกัน