นครบาล 8 เข้าปิดล้อม ส่งโดรนบินสำรวจชี้จุด ใช้หนังสติ๊ก ระดมยิง "หัวหอม-กระเทียม” กดดันผู้ต้องหา พยายามหลบหนีคดีวางเพลิง ก่อกรรมใช้ปืนยิงปลา ทำพ่อตนเองบาดเจ็บ แล้วย้อนมากบดานในโรงงานที่ถูกวางเพลิง หลังพบว่าได้ย้อนกลับมาที่โรงงาน

วันที่ 12 ตุลาคม 2564 พล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 8 (ผบก.น.8) พร้อมด้วยชุดสืบสวนนครบาล 8 นำกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่โรงงานที่ถูกเพลิงไหม้ ในซอยสุขสวัสดิ์ 18 หลังสืบทราบว่า ผู้ต้องหา ชาย อายุ 31 ปี ที่ก่อเหตุวางเพลิงและใช้ปืนยิงปลา ยิงขาพ่อตนเองได้รับบาดเจ็บแล้วหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุไปเมื่อคืนนี้ ได้ย้อนกลับมาที่โรงงานดังกล่าวอีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้โดรนบินสำรวจเพื่อยืนยันจุด 

ระดม "กระเทียม-หัวหอม" ยิงกดดันลูกทรพี ทำพ่อเจ็บ

ระดม "กระเทียม-หัวหอม" ยิงกดดันลูกทรพี ทำพ่อเจ็บ

โดยสภาพล่าสุดของผู้ต้องหา พบว่ากำลังนอนหลับอยู่บนหลังคา จึงพยายามปลุกเรียกให้ลงมามอบตัว แต่ผู้ต้องหาไม่ยอม ซ้ำยังจะใช้ปืนยิงปลาที่พกติดตัวยิงต่อสู้ ตำรวจจึงตัดสินใจใช้หนังสติ๊กยิงเม็ดกระเทียม และหัวหอม ที่เป็นพืชทำครัว ยิงใส่หลังคาเพื่อก่อกวนและกดดันให้ยอมเจรจา จนผู้ต้องหายอมลงมามอบตัว ตำรวจจึงใช้ปืนยิงตาข่ายจับกุมตัว โดยพบว่าผู้ต้องหาได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จึงได้เรียกเจ้าหน้าที่พยาบาล มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มารับตัวไปรักษาอาการบาดเจ็บ

ระดม "กระเทียม-หัวหอม" ยิงกดดันลูกทรพี ทำพ่อเจ็บ

พล.ต.ต.มานพ เล่าว่า ในการปิดล้อมจับกุม เจ้าหน้าที่ได้เตรียมอุปกรณ์ที่ไม่เป็นอันตราย เช่น ปืนยิงกระสุนยาง , ก๊าซน้ำตา ซึ่งครั้งแรกจะใช้โดรนนำขึ้นไปบินสำรวจและวางแผนจะใช้ก่อกวนผู้ต้องหาแต่ไม่สามารถทำได้ จึงใช้วิธียิงหนังสติ๊กก่อกวนแทน ระหว่างนั้นก็มีความเจรจากับผู้ต้องหา แต่คล้ายยังมีอาการเมายาเสพติดอยู่ หลังพยายามเจรจามาได้ระยะหนึ่ง ผู้ต้องหาเริ่มเรียกร้องอยากกินพิซซ่า จึงรับปากว่าจะหาให้และให้ลงมาด้านล่าง ก่อนจะใช้ปืนตาข่ายยิงเพื่อจับกุมตัว

ระดม "กระเทียม-หัวหอม" ยิงกดดันลูกทรพี ทำพ่อเจ็บ

อย่างไรก็ตาม หลังพาตัวไปทำแผลตามร่างกายเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวไปสอบสวนปากคำ ที่ สน.ราษฎร์บูรณะ เพื่อตรวจหาสารเสพติด ซักถามรายละเอียดต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องยาเสพติด และเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อคืนนี้ ก่อนแจ้งข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ระดม "กระเทียม-หัวหอม" ยิงกดดันลูกทรพี ทำพ่อเจ็บ