“อนุทิน” พร้อมรับนโยบายนายกฯ เปิดประเทศ ขู่เปิดแล้วไม่ทำตามข้อปฏิบัติก็ปิดได้ ห่วงเปิดสถานบันเทิงคนสัมผัสใกล้ชิด ยังไม่เคาะรายละเอียดขายเหล้าในร้าน

12 ตุลาคม 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีแถลงเตรียมเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. นี้ ว่า กระทรวงสาธารณสุขมีได้เตรียมความพร้อมไว้ระดับหนึ่ง และมีการหารือภายในกระทรวง เพื่อตอบสนองนโยบายของนายกฯ ในเรื่องที่แจ้งต่อประชาชนเมื่อคืนนี้(11ต.ค.) ส่วนรายชื่อ 10 ประเทศที่จะเข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัว ต้องรอที่ประชุม ศปก.ศบค. หารือก่อน และนำเข้าที่ประชุมใหญ่ศบค.ในวันที่ 14 ต.ค. 64 ดังนั้นรายละเอียดตนยังไม่ทราบ ทั้งนี้ นายกฯ ให้เหตุผล ความสำคัญต่างๆ ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ต้องปฏิบัติตามนโยบายด้วยความระมัดระวัง และมีการเตรียมการให้มากที่สุด

“อนุทิน” พร้อมรับนโยบายนายกฯ เปิดประเทศ ยังไม่เคาะขายเหล้าในร้าน

“ส่วนที่นายกฯ พูดถึงโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นหลังเปิดประเทศนั้น เป็นการคาดการณ์ในอนาคต หรือสถานการณ์ไม่ดีค่อยว่ากัน พูดง่ายๆ ว่าเปิดได้ แต่ถ้าดูแล้วไม่ดีก็จะต้องมีมาตรการในการแก้ปัญหาต่อไป ซึ่งจะต้องมีความยืดหยุ่น ถ้าไปกำหนดว่าจะต้องทำแบบนี้เท่านั้น ก็จะต้องรอไป อย่างนี้ก็มันก็ไม่ดี รัฐบาลต้องพยายามแก้ปัญหาในทุกมิติ” นายอนุทิน กล่าวและว่า

 

สำหรับการเปิดสถานบันเทิงในวันที่ 1 ธ.ค. 64 นั้น กรมควบคุมโรคจะต้องหามาตรการ โดยต้องดูว่าเปิดแล้วมีความเสี่ยงหรือไม่ ถ้ามีก็ต้องหามาตรการเพื่อปฏิบัติ เช่น การยกระดับมาตรการความปลอดภัยสำหรับองค์กร หรือ COVID Free Setting ได้หรือไม่ ซึ่งหมายถึงทุกคนต้องฉีดวัคซีนทั้งผู้ให้บริการและลูกค้า รวมถึงสถานที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค แต่ยังไม่ได้มีการหารือรายละเอียดการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน

เมื่อถามว่า กระทรวงสาธารณสุขประเมินหรือไม่ว่าหากเปิดประเทศจะมีแนวโน้มกลับมาปิดอีกหรือไม่ นายอนุทิน ชี้แจงว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ว่าจะปิดหรือเปิด ซึ่งเราก็ใช้มาตรการทุกอย่างๆเข้มข้นในแต่ละพื้นที่ เรื่องนี้ผู้ประกอบการ เจ้าหน้าที่ และประชาชน ต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย และเคารพกฎหมาย เพราะหากเปิดแล้วจะมีการเขียนกำหนดไว้ชัดเจนว่าจะต้องปฏิบัติอย่างนี้ หากไม่ทำตาม เราก็มีสิทธิ์ที่จะปิด ซึ่งการติดเชื้อโควิดในสถานบันเทิง เป็นพื้นที่ที่ต้องมีการเฝ้าระวังมาก เพราะมีการสัมผัสใกล้ชิด จับต้องสิ่งของมากมาย ดังนั้นกรมควบคุมโรคจะหามาตรการให้เกิดความปลอดภัยมาประกาศใช้