นักท่องเที่ยวพากันเดินทางไป จิบกาแฟ เท้าแช่น้ำ ทานก๋วยเตี๋ยว ที่ แบงค์ ริเวอร์ เฮาส์ ริมฝั่งแม่น้ำน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ถูกน้ำเอ่อขึ้นท่วมสูงราว 10 ซม.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

11 ตุลาคม 2564 นักท่องเที่ยวพากันเดินทางไป จิบกาแฟ เท้าแช่น้ำ ทานก๋วยเตี๋ยว ที่ แบงค์ ริเวอร์ เฮาส์ ริมฝั่งแม่น้ำน้อย ต.ผักไห่ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยพื้นที่ชั้นล่างของอาคาร ที่เป็นส่วนท่าน้ำ ที่ถูกน้ำเอ่อท่วมสูงราว 10 ซม. แต่กลับกลายเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นมุมที่ทิศทัศน์สวยงาม และแปลกใหม่

น้ำท่วมไม่หวั่น พลิกวิกฤต ให้เป็นโอกาส จิบกาแฟเท้าแช่น้ำ

 

 

“เฮียตง” นายสุธี โตวรพันธ์ เจ้าของกิจการ กล่าวว่า เดอะ ริเวอร์ แบงค์ เฮ้าส์ เปิดที่พักตั้งแต่ปี 2556 เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติมาจองห้องพักเป็นประจำ และเพิ่งมาเปิดส่วนของร้านกาแฟเพิ่มเมื่อ เดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ดูเหมือนจะซาลง แต่ไม่นานก็เกิดการระบาดของโคโรนาไวรัส สายพันธุ์เดลต้า ตามด้วยอุทกภัยจากพายุเตี้ยนหมู่

น้ำท่วมไม่หวั่น พลิกวิกฤต ให้เป็นโอกาส จิบกาแฟเท้าแช่น้ำ

จนต้นเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา รัฐบาลประกาศผ่อนปรนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวก็เริ่มกลับมา แต่สถานการณ์น้ำท่วมยังไม่ดีขึ้นและซ้ำยังเข้าสู่ช่วงน้ำทะเลหนุนสูง จนส่งผลให้น้ำเอ่อล่นท่าเรือหน้าที่พัก

จึงเกิดไอเดียชักชวนนักท่องเที่ยวให้มาลอง “แช่น้ำ จิบกาแฟ” พร้อมด้วย ชิมก๋วยเตี๋ยวเรือแบบดั้งเดิมของ “เจ้จุ๋ม ปากแดง” ที่ขายมาเนิ่นนาน ซึ่งจะพายมาถึงในช่วงบ่าย แล้วแต่ว่าวันไหนลูกค้ารายทางจะน้อยมาก ซึ่งทั้ง กาแฟ และ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก็เป็นที่ถูกอกถูกใจแก่นักท่องเที่ยว เพราะนอกจากรสชาติดีแล้วยังได้ประสบการณ์แปลกใหม่ที่ไม่สามารถพบได้บ่อยๆ อีกด้วย อีกทั้งน้ำในแม่น้ำน้อยค่อนข้างสะอาด และบริเวณใกล้เคียง ทำให้ไม่ต้องกังวลกับการต้องนั่งแช่เท้าอยู่ในน้ำ

น้ำท่วมไม่หวั่น พลิกวิกฤต ให้เป็นโอกาส จิบกาแฟเท้าแช่น้ำ

อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ จะผลักดันให้ อ.ผักไห่ เป็นเมืองท่องเที่ยวแบบอัตลักษณ์ ด้วยทรัพยากรที่มีอยู่มากมาย เริ่มจาก ลำแม่น้ำน้อย ที่มีสองริมฝั่งน้ำยังมีวิถีชีวิตแบบจริงๆ ตัวเป็นๆ ทุ่งนา ธรรมชาติ อากาศสดใส ตลาด-ย่านเมืองเก่า ฯลฯ จึงคิดว่าจะสามารถพัฒนาให้เกิดมูลค่าในแบบที่ไม่มีใครสามารถลอกเลียนได้ สร้างเศรษฐกิจในชุมชนให้เติบโต เข็มแข็ง และยั่งยืน 

น้ำท่วมไม่หวั่น พลิกวิกฤต ให้เป็นโอกาส จิบกาแฟเท้าแช่น้ำ

ภาพ กอบภัค พรหมเรขา