"นายกฯ"สั่งมหาดไทย-ผู้ว่าฯ เตรียมรับมือพายุไลออนร็อกและคมปาซุ พร้อมลงพื้นที่จังหวัดอุบลฯ 15 ต.ค.นี้ เพื่อติดตามการบริหารจัดการน้ำด้วยตนเอง

11 ตุลาคม  2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยประชาชนในพื้นที่เสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากพายุที่จะเข้าประเทศไทย หลังได้รับรายงานการวิเคราะห์สภาพภูมิอากาศและการคาดการณ์ฝนของสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติพบว่า สถานการณ์พายุโซนร้อน ไลออนร็อก บริเวณประเทศลาวปะทะกับความกดอากาศสูงแล้วอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วและสลายตัวไป

 

"นายกฯ" สั่งเตรียมรับมือ “พายุไลออนร็อก” จ่อลง จ.อุบลฯ 15 ตุลานี้

ส่วน พายุโซนร้อนคมปาซุ บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้ๆ ประเทศฟิลิปปินส์ คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้น และเคลื่อนที่ทางตะวันตกผ่านแนวประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเกิน 90 มิลลิเมตร ที่จังหวัดตราด สกลนคร มุกดาหารและหนองคาย และมีหลายพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากดินโคลนถล่ม จากฝนตกหนักมากกว่า 90 มิลลิเมตร ดังนี้

  • ภาคเหนือ (น่าน เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ อุทัยธานี)
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ชัยภูมิ ขอนแก่น เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม อุดรธานี สกลนคร)
  • ภาคตะวันออก (ระยอง จันทบุรี ตราด) และภาคใต้ (ระนอง พังงา)

 

"นายกฯ" สั่งเตรียมรับมือ “พายุไลออนร็อก” จ่อลง จ.อุบลฯ 15 ตุลานี้

 

 

นายกรัฐมนตรี ยังได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย (มท.) ผู้ว่าราชการจังหวัด เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนที่จะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน พร้อมกำชับให้นำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการบริหารจัดการสาธารณภัยของประเทศ ใช้ในบัญชาการสถานการณ์และแก้ไขปัญหาให้สอดคล้องกับสภาพความเสี่ยงภัยในแต่ละพื้นที่ รวมทั้ง การนำแอปพลิเคชั่น ต่างๆ เช่น ไลน์ มาใช้เป็นช่องทาง เพิ่มเพื่อสื่อสารข้อมูลข่าวสารด้านสาธารณภัยให้เข้าถึงประชาชนอย่างรวดเร็วและครอบคลุมด้วย

 

 

นายธนกร กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในวันศุกร์ที่ 15 ตุลาคมนี้ ท่านนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ มีกำหนดการลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีเพื่อเยี่ยมชมการดำเนินงานของโรงเรียนวัดป่าศรีแสงธรรม ซึ่งเป็นโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนได้บูรณาการเรื่องสิ่งแวดล้อมสอดคล้องกับบริบทของชุมชนคือพลังงานและการเกษตร จนเป็นที่รู้จักในนามโรงเรียนพลังงานทดแทนต้นแบบ และศูนย์เรียนรู้โคก หนอง นา โดยได้รับพระบรมราชานุญาตให้ใช้ชื่อ โครงการพระราขทานโคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง (วัดป่าศรีแสงธรรม) พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี จะติดตามแนวทางการบริหารจัดการน้ำ อุบลราชธานี-โขงเจียม ด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ลงพื้นที่แล้วทั้งหมด 8 จังหวัด โดยลงพื้นที่ครั้งแรกในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 12 ก.ย. จากนั้นลงพื้นที่ต่อเนื่องที่ จ.ชลบุรี เพชรบุรี ชัยนาท สุโขทัย ชัยภูมิ นนทบุรี และนครศรีธรรมราช