ก่อนหน้านี้ออสเตรเลีย อนุมัติการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ให้วัยรุ่นอายุ 12-15 ปี ครบโดส จำนวน 2.1 ล้านคน เตรียมแผนฉีดต่อเด้กอายุ 5-11 ปี พร้อมเปิดตัวเลขอัตราคนชราเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงถึง 1 ใน 3

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

"แอลเลน เฉิง" ประธานร่วมของคณะที่ปรึกษาทางเทคนิคด้านการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งออสเตรเลีย (ATAGI) เปิดเผยความเป็นไปได้ของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้เด็กอายุ 5-11 ปี ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม หลังจากไฟเซอร์ยืนยันจะขออนุมัติจากองค์การกำกับดูแลสินค้ารักษาโรค (TGA)

 

เฉิงเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า ยังไม่มีการการันตีความแน่นอนของแผนการฉีดวัคซีนข้างต้น เนื่องจากเด็กเสี่ยงเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลน้อยมากและโดยทั่วไปไม่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เมื่อเทียบกับกลุ่มคนชราวัย 80 ปี ที่มีความเสี่ยงมากกว่า โดยพบอัตราคนชราเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงถึง 1 ใน 3

 

ออสเตรเลีย เตรียมฉีด "ไฟเซอร์" เด็กอายุ 5-11 ปี ภายในสิ้นปีนี้

 

ด้าน เกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย ระบุว่าออสเตรเลียมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของ ไฟเซอร์ในปริมาณเพียงพอต่อการฉีดให้เด็กช่วงวัยข้างต้นครบโดส จำนวน 2.1 ล้านคน โดยก่อนหน้านี้ออสเตรเลียอนุมัติการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ให้วัยรุ่นอายุ 12-15 ปี เมื่อปลายเดือนสิงหาคม หลังคณะที่ปรึกษาฯ เสนอข้อแนะนำแก่รัฐบาล

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 64 ออสเตรเลีย ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่มกว่า 2,300 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 11 ราย โดยนิวเซาธ์เวลส์ตรวจพบผู้ป่วยเพิ่ม 477 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 6 ราย รัฐวิกตอเรียตรวจพบผู้ป่วย 1,890 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 5 ราย และเขตเมืองหลวงออสเตรเลีย (ACT) ตรวจพบผู้ป่วย 30 ราย

 

ทั้งนี้ กระทรวงฯ ระบุว่ามีชาวออสเตรเลียอายุ 16 ปีขึ้นไป ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อยหนึ่งโดสแล้วร้อยละ 82.2 และฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 61.9 เมื่อนับถึงวันเสาร์ (9 ต.ค.)

 

ที่มา : สำนักข่าวซินหัว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด