svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

ไอเอ็มเอฟ คาดเศรษฐกิจโลกเติบโต “ลดลงเล็กน้อย” ในปี 2021

06 ตุลาคม 2564

ผู้อำนวยการ ไอเอ็มเอฟ เผย อุปสรรคเร่งด่วนที่สุดในตอนนี้ คือ "ความไม่เท่าเทียมทางวัคซีน" หากไม่เร่งฉีด ความเสียหายของ "จีดีพี" ระดับโลกอาจสูงเตะ 5.3 ล้านล้านดอลลาร์ (ราว 179.88 ล้านล้านบาท) ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

 

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า คริสตาลินา จอร์จีวา ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ (IMF) ระบุว่าปัจจุบันกองทุนฯ คาดการณ์เศรษฐกิจโลกจะเติบโต “ลดลงเล็กน้อย” ในปี 2021 เนื่องจากการฟื้นฟูอันสมดุลในระดับโลกพบความเสี่ยงชัดเจนยิ่งขึ้น

 

“การฟื้นฟูระดับโลกยังไม่มั่นคง เนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาดใหญ่และผลกระทบที่ตามมา เรายังไม่สามารถเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง เปรียบเหมือนมีก้อนหินอยู่ในรองเท้า” จอร์จีวากล่าวปราศรัยทางออนไลน์ก่อนการประชุมประจำปีระหว่างกองทุนฯ และธนาคารโลก ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในสัปดาห์หน้า

 

“อุปสรรคเร่งด่วนที่สุดในตอนนี้คือความไม่เท่าเทียมทางวัคซีน มีหลายประเทศที่ไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างเพียงพอ ทำให้ประชาชนจำนวนมากไม่ได้รับการปกป้องจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และแต่ละประเทศมีศักยภาพสนับสนุนการฟื้นฟูและการลงทุนในอนาคตที่ไม่เท่ากัน” จอร์จีวากล่าว

สหรัฐฯ และจีนยังคงเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ขณะเดียวกันการเติบโตของหลายประเทศย่ำแย่ลง เนื่องจากเผชิญอุปสรรคด้านการเข้าถึงวัคซีนและนโยบายการรับมือที่พานพบขีดจำกัด

 

ผลผลิตทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วจะกลับสู่ระดับก่อนเกิดโรคระบาดใหญ่ในปี 2022 แต่ประเทศตลาดเกิดใหม่ และประเทศกำลังพัฒนาส่วนมากต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะฟื้นตัวได้ ทั้งยังประสบปัญหาอัตราเงินเฟ้อทั่วไปพุ่งสูง และแรงกดดันทางราคาที่หลายฝ่ายคาดว่าจะดำเนินต่อไป

 

“หนึ่งในข้อกังวลหลักเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อ คือราคาอาหารทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 30 ในช่วงปีที่ผ่านมา รวมถึงราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้น ซึ่งล้วนเพิ่มแรงกดดันต่อครอบครัวที่ยากจน”

 

จอร์จีวากระตุ้นทุกประเทศเร่งกระบวนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้บรรลุเป้าหมายที่กองทุนฯ และสถาบันระหว่างประเทศอื่นๆ ได้กำหนดไว้ ซึ่งคือการฉีดวัคซีนให้อย่างน้อยร้อยละ 40 ของประชากรทุกประเทศภายในสิ้นปี 2021 และร้อยละ 70 ภายในครึ่งแรกของปี 2022

 

ไอเอ็มเอฟ คาดเศรษฐกิจโลกเติบโต “ลดลงเล็กน้อย” ในปี 2021

“หากเราไม่บรรลุเป้าหมายนี้ ประชาชนส่วนมากของโลกจะยังไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งทำให้โศกนาฏกรรมของมนุษยชาติดำเนินต่อไปและฉุดรั้งการกระบวนการฟื้นฟู” จอร์จีวากล่าว พร้อมเสริมว่า ค่าความเสียหายของผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) ระดับโลกอาจสูงแตะ 5.3 ล้านล้านดอลลาร์ (ราว 179.88 ล้านล้านบาท) ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

 

กองทุนฯ จะเผยแพร่รายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลก (World Economic Outlook) ฉบับใหม่ในสัปดาห์หน้า โดยเมื่อเดือนกรกฎาคม กองทุนฯ คงตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปี 2021 ไว้ที่ร้อยละ 6 โดยแต่ละประเทศมีแนวโน้มทางเศรษฐกิจที่แตกต่างกันยิ่งขึ้น