เข้ามาแล้ว 2 ล้านโดส วัคซีนไฟเซอร์ "อนุทิน" ไปรับตัวเอง ระบุ จะเข้ามาทุกวันพุธ สิ้นปีครบทั้งหมด 30 ล้านโดสแน่นอน เป้าหมาย ฉีดเด็ก 12-18 ปี 10 ล้าน ที่เหลือประชาชนทั่วไป

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 กันยายน 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 8.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขเดินทางไปตรวจรับมอบวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 2 ล้านโดส ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อเวลา 04.35น. โดยสายการบิน DHL เที่ยวบิน 3L 350 

ไฟเซอร์ มาแล้ว 2 ล้านโดส อนุทิน เผย เริ่มฉีด ต.ค.เป็นต้นไป

นายอนุทิน กล่าวภายหลังเป็นประธานรับมอบวัคซีนไฟเซอร์ ว่า วัคซีนที่มาถึงประเทศในวันนี้ เป็นล็อตแรกจากทั้งหมดที่รัฐบาลจัดซื้อมา 30 ล้านโดส  ซึ่งทางไฟเซอร์จะจัดส่งในเดือนต.ค.อีก 6 ล้านโดส รวมถึงสิ้นเดือนต.ค.จะมีวัคซีนเข้ามา 8 ล้านโดส และครบทั้ง 30 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้แน่นอน

ไฟเซอร์ มาแล้ว 2 ล้านโดส อนุทิน เผย เริ่มฉีด ต.ค.เป็นต้นไป

“วัคซีนทั้ง 30 ล้านโดสจะมีการจัดส่งได้ภายในปีนี้ โดยถึงสิ้นเดือนต.ค.นี้ จะมีทั้งหมด 8 ล้านโดส  ซึ่งจะเข้ามาทุกวันพุธของทุกสัปดาห์และไฟเซอร์จะทำการจัดส่งไปยังที่หมาย ตามที่กรมควบคุมโรคกำหนดไว้ทั่วประเทศ เพราะราคาที่จัดซื้อมานี้รวมค่าจัดส่งแล้ว การจัดส่งจะเป็นแบบ door to door” รองนายกรัฐมนตรีกล่าว

 

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า กลุ่มเป้าหมายหลักที่จะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ คือลูกหลานอายุระหว่าง 12-18 ปี ซึ่งมีอยู่ประมาณ 5 ล้านกว่าคน ซึ่งเดือน ต.ค. จะเริ่มใช้ฉีดในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ใช้ประมาณ 10 ล้านโดส และส่วนที่เหลือ เป็นเข็ม 2 หรือเข็ม 3 ในผู้ใหญ่  ซึ่งกรมควบคุมโรคได้มีการวางแผนการฉีดไว้แล้ว โดยเฉพาะในการฉีดไขว้ตามมติ คณะอนุกรรมการด้านเสริมภูมิคุ้มกัน ที่มีมติสูตรการฉีดที่จะทำให้มีภูมิคุ้มกันสูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการฉีดซิโนแวคเข็มแรก แอสตร้าเซนเนก้าเข็มที่ 2 หรือเข็มแรก และไฟเซอร์เข็มที่ 2

ไฟเซอร์ มาแล้ว 2 ล้านโดส อนุทิน เผย เริ่มฉีด ต.ค.เป็นต้นไป

ทั้งนี้หลังจากรับวัคซีนล็อตนี้แล้ว กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และองค์การอาหารและยา (อย.) จะดำเนินการตรวจรับตามขั้นตอนและเร่งให้มีการกระจายวัคซีนไปยังพื้นที่เป้าหมายต่างๆ ทั่วประเทศเร็วที่สุด โดยคาดว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ได้ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

 

สำหรับแผนการการจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ในปีหน้า ได้มีการพูดคุยไปในระดับหนึ่งแล้ว เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประเทศไทยว่าจะมีวัคซีนทุกประเภท เพียงพอต่อการดูแลให้ความปลอดภัยกับพี่น้องประชาชน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด