ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ แนะ ฉีดเลยกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตร้าฯ ไม่ต้องรอ โมเดอร์นา อย่าเสียดายเงิน ถือว่าจ่ายเป็นค่าบริหารความเสี่ยง ระบุ ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะยอมรับความเสี่ยงที่จะเป็นโควิด-19 ระหว่างรอได้หรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความพร้อมภาพผ่านเพซบุ๊ก ระบุว่า

ปธ.ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ แนะ กระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตร้าฯ ไม่ต้องรอ โมเดอร์นา

มีคนที่ได้รับวัคซีนของบริษัทซิโนแวค 2 เข็มแล้วถามว่า ตอนนี้มี รพ.ติดต่อมาสอบถามว่าจะฉีดวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้ากระตุ้นไหม แต่ก็จองและจ่ายเงินวัคซีนของบริษัทโมเดอนาไว้จะทำอย่างไรดี?

คนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มแล้ว หลัง 3 เดือนส่วนใหญ่ภูมิคุ้มกันจะลดลงมากจนไม่น่าจะช่วยป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาได้ รวมทั้งไม่แน่ใจว่าจะป้องกันอาการรุนแรงของโควิด-19 ได้ดีแค่ไหน จึงควรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น ซึ่งมีการศึกษาในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการกระตุ้นด้วย วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าว่า สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี ถึงแม้จะสู้การกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ไม่ได้ แต่ก็สูงพอที่จะป้องกันไวรัสสายพันธุ์เดลตาได้ และยังมีข้อมูลล่าสุดที่พบว่าคนที่ได้รับการกระตุ้นด้วยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามีภูมิคุ้มกันลดลงช้ากว่าคนที่กระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์อีกด้วย

 

ส่วนข้อมูลของการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของวัคซีนโมเดอนาในคนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มยังไม่มี เพราะเรายังไม่มีวัคซีนนี้ใช้ในเมืองไทย แต่ผลก็ไม่น่าจะต่างจากการกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งเป็นวัคซีน mRNA เหมือนกัน ปัญหาสำคัญคือ ถึงตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าวัคซีนโมเดอนาจะมาเมื่อไหร่ แล้วคนที่จองไว้ก็ไม่รู้ว่าจะได้ฉีดในล๊อตไหนด้วย ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขที่เสนอ ศบค.ยังลงว่ากว่าจะได้คือ เดือนธันวาคม 64

ปธ.ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ แนะ กระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตร้าฯ ไม่ต้องรอ โมเดอร์นา

ปธ.ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ แนะ กระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตร้าฯ ไม่ต้องรอ โมเดอร์นา

ความเห็นส่วนตัวคิดว่า คนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม ถ้าได้รับการติดต่อให้ได้รับเข็ม 3 ด้วยวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าในช่วงนี้ ซึ่งน่าจะเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนเข็ม 2 มานานกว่า 3 เดือนแล้ว น่าจะรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าไปเลย ไม่ต้องรอ ไม่ต้องเสียดายเงินกัน ถือว่าจ่ายเป็นค่าบริหารความเสี่ยง เพราะเราไม่รู้มาก่อนเลยว่ารัฐบาลจะให้วัคซีนเข็มที่ 3 กับเราได้เร็วกว่าวัคซีนที่เราจองไว้แบบนี้

 

แต่การตัดสินใจว่าจะฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าตอนนี้เลย หรือจะรอวัคซีนโมเดอนาที่ยังไม่รู้จะมาเมื่อไหร่คงขึ้นกับแต่ละคนว่าจะยอมรับความเสี่ยงที่จะเป็นโควิด-19 ระหว่างรอได้หรือไม่ครับ