โฆษกตร. รายงานข้อมูลตำรวจทำผิดวินัยร้ายแรง เดือนมกราคม-กันยายน 2564 ถูกลงโทษ 176 นาย ไล่ออกสูงถึง 131 นาย ระบุแสดงถึงความเอาจริง จริงใจจัดการกำลังพลที่ทำผิด ระบุนายกฯย้ำที่ประชุม ก.ตร. ให้ลงโทษทางวินัย ดำเนินการลงโทษสาสมให้สังคมมั่นได้กระบวนการตำรวจไม่ช่วยเหลือกัน

27 กันยายน 2564  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งที่ 10/2564 โดยมี ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และคณะกรรมการ ก.ตร. เข้าร่วมประชุม ใช้เวลาประมาณ 45 นาที จึงเสร็จสิ้น

 

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. กล่าวภายหลังการประชุมว่า ในวันนี้เป็นการประชุม ก.ตร. ครั้งสุดท้ายประจำปีงบประมาณ 2564 โดยที่ประชุมมีการรายงานข้อมูลการกระทำผิดวินัยร้ายแรง ของข้าราชการตำรวจ เดือนกันยายน 2564 มีข้าราชการตำรวจลงโทษทั้งสิ้น จำนวน 28 นาย เป็นการไล่ออกจากราชการ จำนวน 23 นาย และปลดออกจากราชการ จำนวน 5 นาย

 

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึง กันยายน 2564 มีข้าราชการตำรวจถูกลงโทษทั้งสิ้น จำนวน 176 นาย เป็นการไล่ออกจากราชการ จำนวน 131 นาย ปลดออกจากราชการ จำนวน 38 นาย และให้ออกจากราชการ จำนวน 7 นาย

 

ไล่ออก-ปลดออก ลงโทษวินัยร้ายแรง ตร.นอกแถว ร่วม 200 นาย

 

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า ตัวเลขการลงโทษแสดงให้เห็นถึงความเอาจริงเอาจังและความจริงใจในการที่จะจัดการกับกำลังพลที่กระทำผิดทางวินัย ส่วนทางคดีอาญาก็ว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ย้ำในที่ประชุม ก.ตร. เรื่องการลงโทษทางวินัยของข้าราชการตำรวจ หากใครกระทำความผิดต้องพิสูจน์ให้สังคมได้เห็น และดำเนินการลงโทษให้สาสม ให้สังคมได้รับทราบและมั่นใจได้ว่า กระบวนการลงทัณฑ์ตำรวจไม่ได้ช่วยกัน

 

ไล่ออก-ปลดออก ลงโทษวินัยร้ายแรง ตร.นอกแถว ร่วม 200 นาย