นักท่องเที่ยวและชาวบ้านพากันเที่ยวชมน้ำตกทุ่งมน หรือพนมยายจรู๊ก ต่างเล่นน้ำและเซลฟี่ สถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่มีเฉพาะในช่วงหน้าฝนเท่านั้น

26 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตำบลทุ่งมน อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ พบว่ามีน้ำหลากไหลเป็นทางยาว อยู่ในเขต “พนมยายจรู๊ก” ซึ่งเป็นป่าโดยถนนเส้นทางที่ตั้งไปน้ำตกทุ่งมน ถนนสายทุ่งมน-กำไสจาน ทางหลวงชนบท 3011 ตำบลทุ่งมน อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ เลยที่ทำการ องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งมน มาประมาณ 2 กิโลเมตร ริมถนนจะมีต้นก้ามปูคร่อมถนนไว้ เส้นมุ่งหน้ามาที่องค์การบริหารส่วนตำบลสวาย อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์

เที่ยว พนมยายจรู๊ก น้ำตกที่มีแค่ช่วงหน้าฝนเท่านั้น

ทีมข่าวลงพื้นที่พบว่าเป็นน้ำไหลหลากมาจากอ่างเก็บน้ำที่ได้เปิดประตูระบายน้ำช่วงฝนตกหนัก ทำให้น้ำได้ไหลมาที่บริเวณดังกล่าว โดยชาวบ้านได้เรียกว่า'น้ำตกทุ่งมน" จะเกิดแบบนี้ในช่วงหน้าฝนตกเท่านั้น ซึ่งบริเวณทางเข้าประมาณ 100เมตร จะพบน้ำใสเย็นฉ่ำ และน้ำไหลผ่านยาวประมาณเกือบ 2กิโลเมตร มีโขดหินเรียงราย ต้นไม้หนาแน่นสวยงาม บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย พร้อมกับมีเสียงน้ำคล้ายเสียงน้ำตกไหล และไม่ลึกระดับน้ำสูงสุดเพียงแค่หัวเขา ซึ่งทำให้เด็กๆมาเล่นกันได้โดยไม่เกิดอันตราย และพบว่ามีทั้งชาวบ้านตำบลทุ่งมนและชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ได้ต่างพาบุตรหลานกันมาเล่นน้ำหลากหรือน้ำตก พร้อมกับได้พากันเซลฟี่เก็บไว้ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติในช่วงหน้าฝนเท่านั้น และทุกๆวันก็จะมีผู้คนพากันมาชื่นชมธรรมชาติอย่างไม่ขาดสาย

 

เที่ยว พนมยายจรู๊ก น้ำตกที่มีแค่ช่วงหน้าฝนเท่านั้น

ชาวบ้านที่มาเที่ยวชม กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ถ้าฝนตกหลายวันก็จะมีน้ำเยอะไหลเป็นทางยาว และใสแต่ที่น้ำขุ่นเพราะว่าคนเริ่มมาเล่นกันเยอะ ช่วงแรก ๆ ใสมากมองเห็นหิน

เที่ยว พนมยายจรู๊ก น้ำตกที่มีแค่ช่วงหน้าฝนเท่านั้น

เด็กวัยรุ่นที่พากันมาเป็นกลุ่ม กล่าวว่า พึ่งเคยมาครั้งแรก พากันมาจากบ้านทุ่งมน รู้สึกว่าตื่นเต้นกับครั้งแรกที่ได้เห็น ปกติถ้าไม่มีฝนก็ไม่มีน้ำหลากเข้ามา ก็จะมีชาวบ้านเข้ามาเก็บของป่า(เห็ด) ซึ่งตนและเพื่อนๆต่างก็ชื่นชอบ เพนาะเป็นช่วงโควิดระบาดด้วย ไม่ต้องไปเที่ยวไกลถึงต่างจังหวัด

 

โดย -  วิจิตร ชุณหกิจขจร