
26 กันยายน 2564 นายไพฑูรย์ ปัตตนา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้เข้าไปตรวจสอบเสาไฟฟ้าส่องสว่าง บริเวณถนนสาย หินกอง - น้ำพุ หมู่ 5 ต.น้ำพุ หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า ไฟฟ้าส่องสว่างนั้นดับเป็นระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร
ซึ่งพบว่าสาเหตุที่ทำให้ไฟฟ้าดับนั้นเพราะสายไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกับหม้อแปลง และสายควบคุมการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่ต่อไปยังหลอดไฟส่องสว่างบนถนนถูกขโมยตัดสายไฟ ทั้งตัดที่หม้อแปลงไฟฟ้าและตัดสายไฟใต้ดิน โดยการขุดดินแล้วดึงสายไฟ ซึ่งในช่วงนี้มีฝนตกทำให้ดินนั้นนิ่มสามารถดึงสายไฟใต้ดินที่ต่อไปแต่ละต้นได้
ตรวจสอบแล้วพบว่ามีทั้งหมด 25 ต้น ในพื้นที่รอยต่อ 2 ตำบล คือ ตำบลหินกอง และตำบลน้ำพุ ทำให้เส้นทางดังกล่าวนั้นมืดสนิทเป็นอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนน และมีชาวบ้านหลายคนที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านในช่วงค่ำคืน แล้วถูกรถจักรยานยนต์ขี่ไล่ตามเหมือนกับจะก่อเหตุ จึงต้องขี่รถหนีและผู้ที่ขับขี่ตามก็วนรถกลับไป ซึ่งมีหลายคนถูกกระทำในลักษณะนี้ จนทำให้ชาวบ้านหลายคนเกิดความหวาดกลัวในการที่จะเดินทางในเส้นทางสายนี้ในช่วงกลางคืน
ด้าน นายไพฑูรย์ ปัตตนา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำพุ บอกว่า จากการตรวจสอบ พบว่าตัดสายไฟจากตู้ควบคุม และตัดสายไฟเสาไฟฟ้าส่องสว่างที่ฝังในพื้นดินประมาณ 100 เมตร แล้วไปตัดตรงฟิวส์ไฟฟ้า ซึ่งโดนแบบนี้หลายจุดรวมกว่า 20 ต้น โดยใช้รถดึงสายไฟขึ้นมาจากดินในช่วงฝนตกเพราะมีร่องรอย ซึ่งช่วงนี้คนร้ายก่อเหตุทั้งขโมยตัดสายไฟ แล้วก็ยังมีเหตุจี้ชิงทรัพย์เมื่อหลายวันที่ผ่านเนื่องจากเป็นสาวโรงงานที่พึ่งเลิกงานประมาณ 2 ทุ่ม
โดยมีคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบทะเบียน ดักรอเหยื่อในช่วงบริเวณดังกล่าวเพราะมีความมืดในการจี้ชิงทรัพย์ซึ่งอาศัยจังหวะที่มีเหยื่อมาคนเดียว แต่ยังโชคดีที่ผู้เสียหายขี่หนีมาได้ทัน ซึ่งเป็นแบบนี้หลายครั้งในพื้นที่ หลังเกิดเหตุตอนนี้ยังหาผู้กระทำผิดไม่ได้
จึงขอวิงวอนพ่อแม่พี่น้องชาวในพื้นที่ตำบลน้ำพุ และตำบลหินกอง ช่วยกันสอดส่อง หากพบการกระทำความผิดหรือเบาะแส ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เพราะการที่ไฟดับตลอดเส้นทาง ทำให้ ผู้ที่สัญจรไปมาเกิดความไม่สะดวก และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุและอันตรายได้
เบื้องต้น ทางแขวงทางหลวงราชบุรี ได้เตรียมที่จะเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองราชบุรี เพราะถือว่าเป็นภัยอย่างร้ายแรง หลังจากนี้ จะตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียง เพื่อล่าตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป