ก่อนหน้านี้ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้เชิญผู้ให้บริการ หรือโอเปอเรเตอร์ทุกราย มาหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหา SMS หลอกลวง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ค่ายมือถือขานรับ กสทช. ‘สกัด‘ SMS หลอกลวง

โดยให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายทำการบล็อก SMS ทันทีที่พบว่ามีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร และให้มีมาตรการเพิ่มเติมร่วมกันระหว่างโอเปอเรเตอร์ โดยจะมีการแชร์ข้อมูล SMS หลอกลวงระหว่างกัน และกำหนดเป็น Blacklist เพื่อให้ทุกค่ายดำเนินการบล็อก SMS ดังกล่าวจากผู้ส่งรายเดียวกัน 

ค่ายมือถือขานรับ กสทช. ‘สกัด‘ SMS หลอกลวง

ค่ายมือถือขานรับ กสทช. ‘สกัด‘ SMS หลอกลวง

ค่ายมือถือขานรับ กสทช. ‘สกัด‘ SMS หลอกลวง

หากได้รับแจ้งว่าโอเปอเรเตอร์รายใดเป็นผู้ส่ง SMS ที่มีลักษณะเนื้อหาเป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร สำนักงาน กสทช.จะดำเนินการตรวจสอบและพิจารณาลงโทษทางปกครอง ตั้งแต่ เตือน ปรับ พักใช้ใบอนุญาต โดยโทษสูงสุดคือการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ และจะดำเนินคดีตามกฎหมายควบคู่ไปด้วย
 

ขณะเดียวกัน สำนักงาน กสทช. จะนำข้อมูลเกี่ยวกับ SMS หลอกลวง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อผู้ส่ง SMS เนื้อหา ตัวอย่างข้อความ SMS หลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ สินเชื่อออนไลน์ หรือเนื้อหาที่มีลักษณะลามกอนาจาร เผยแพร่บนเว็บไซต์ www.nbtc.go.th เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบชื่อผู้ส่ง SMS ข้อความที่น่าสงสัย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จาก SMS ลักษณะดังกล่าวจนอาจถูกแฮก หรือขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์