สมุทรสาคร- นายกสมาคมการประมงฯ เผยเจ้าของเรือประมงไม่รอรัฐจัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มฉีดให้ลูกเรือแรงงานต่างด้าวกว่า 800 คน  เริ่มฉีด 28 ก.ย. 64 ด้านสาธารณสุขจังหวัดฯเผยยอดการเสียชีวิตจากโควิด-19 ล่าสุดยอดเป็น “ 0 ” ติดต่อกันในรอบหลายเดือนตั้งแต่ระบาดระลอกใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 23 กันยายน 2564 นายมงคล มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงสมุทรสาคร กล่าวว่า สำหรับเรื่องของการฉีดวัคซีนโควิด- 19 ให้กับแรงงานภาคประมงในจังหวัดสมุทรสาครทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวนั้น ขณะนี้ในส่วนของแรงงานต่างด้าว ทางเจ้าของเรือได้ควักเงินส่วนตัวเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อจัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มกับทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ มาฉีดให้แก่แรงงานข้ามชาติจำนวนกว่า 800 คน โดยไม่รอวัคซีนจากรัฐบาล โดยจะเริ่มฉีดวันที่ 28 กันยายนนี้เป็นต้นไป 

เจ้าของเรือประมงไม่รอรัฐควักเงินซื้อซิโนฟาร์มให้ลูกเรือต่างด้าว 800 คน

ส่วนแรงงานไทยขณะนี้ได้ทำการฉีดวัคซีนจนเกือบครบหมดแล้ว ในส่วนที่เหลือคงเป็นเฉพาะผู้ที่ยังไม่ได้นำเรือเข้าฝั่งเท่านั้น แต่ถ้าเข้าเมื่อใดก็จะนัดฉีดทันที ซึ่งทั้งนี้ในภาพรวมของแรงงานประมงของจังหวัดสมุทรสาคร ถ้าฉีดครบทั้งคนไทยและแรงงานข้ามชาติก็ครอบคลุมไม่ต่ำกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ทำงานอยู่ในภาคประมง

เจ้าของเรือประมงไม่รอรัฐควักเงินซื้อซิโนฟาร์มให้ลูกเรือต่างด้าว 800 คน

นายมงคลฯ บอกอีกว่า สำหรับปัญหาโควิด-19กับภาคประมงนั้น ถือได้ว่ามีปัญหาน้อยมาก เพราะที่ผ่านมาชาวประมงจะใช้เรือเป็นเสมือนสถานที่กักตัวอยู่แล้ว โดยมีทั้งการตรวจหาเชื้อตั้งแต่การระบาดครั้งแรก จากนั้นก็ให้ลงไปกักตัวในเรือโดยจะต้องมีการลอยลำให้ครบตามวันที่ ศร.ชล.กำหนดก่อน ถ้าเรือลูกทุกคนอยู่ในอาการปกติจึงจะนำเรือออกไปทำการประมงได้ แต่หากพบแรงงานติดโควิด-19ก็จะส่งเข้าสู่โรงพยาบาลสนามทันที ส่วนคนอื่นๆ ในเรือก็ต้องได้รับการกักตัวตามกระบวนการสาธารณสุขไปด้วยซึ่งที่ผ่านมาพบลูกเรือติดโควิด-19อยู่ราวๆ5เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด- 19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร จากการรายงานข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเวลา 24.00 น. ของวันที่ 22 กันยายน 64 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 350 ราย จำแนกเป็นผู้ติดเชื้อจากค้นหาเชิงรุก 14 ราย และผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 176 ราย

เจ้าของเรือประมงไม่รอรัฐควักเงินซื้อซิโนฟาร์มให้ลูกเรือต่างด้าว 800 คน

ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร 153 ราย ที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัดอีก 23 ราย นอกจากนี้ยังพบในกลุ่ม Bubble&Sealde อีก 160 ราย ด้านผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดรวม 104,584 ราย รักษาหายเพิ่ม 456 ราย รวมมีผู้กลับบ้านได้แล้ว 95,591 ราย อยู่ระหว่างการรักษาอีก 8,196 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตรายวัน 0 ราย หรือไม่มีผู้เสียชีวิตในรอบหลายเดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่มีการระบาดหนักในระลอกใหม่นี้ รวมมีผู้เสียชีวิตสะสมยังคงที่ 797 ราย