ตรัง - แม่ค้าข้าวหมกไก่นำร่องใช้จานใบจาก แทนพลาสติก กล่องโฟม ช่วยลดขยะในชุมชนกระตุ้นสังคมร่วมใช้วัสดุจากธรรมชาติ สามารถใช้ซ้ำได้ ย่อยสะลายได้ และปลอดภัยเพราะผลิตจากวัสดุธรรมชาติ 100%

     22 กันยายน 2564 ที่หน้าตลาดนัดนานิน บ้านเลขที่ 107 หมู่ 1 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เป็นร้านขายข้าวหมกไก่ที่มีทั้ง ข้าวหมกไก่ข้าวหมกทะเล กุ้ง ปู ปลา ที่มีรสชาติอร่อยข้าวหอมนุ่มละมุน สีสันสวยงามน่ารับประทานยิ่งนัก ซึ่งขายมากว่า40ปีแล้ว แต่ละวันจะใช้ข้าวสาร10กิโลกรัม โดยจะขายในจานละ20-40บาท และทะเล60บาท นางจุรี ชัยมี อายุ64ปี(จ๊ะสาว) เล่าให้ฟังว่า

"ข้าวหมกไก่รักษ์โลก" ใช้จานใบจากแทนกล่องพลาสติก      ก่อนหน้านี้ได้ใช้กระดาษเคลือบพลาสติก กล่องโฟม และจานพลาสติก ในการบรรจุข้าวหมกไก่ให้ลูกค้า ก็รู้สึกว่าตนเองใช้พลาสติกและกล่องโฟมเป็นจำนวนมาก และมาระยะหลังทางหน่วยงานของรัฐได้เข้ามาแนะนำเชิญชวนให้ลดการใช้พลาสติกและกล่องโฟม ตนเองก็คิดหาวิธีการลดปริมาณการใช้พลาสติกและกล่องโฟม ประจวบกับทางนางแช่ม เพ็ชรจันทร์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนาที่ ผลิตจานใบจาก ซึ่งได้จาก“ต้นจาก”ที่มีมากในตำบลทุ่งกระบือ ซึ่งผลิตจานใบจากใช้งานได้ดี นำกลับมาใช้ซ้ำได้ ถึง 3 ครั้ง ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ปลอดภัยเพราะผลิตจากวัสดุธรรมชาติ100%

"ข้าวหมกไก่รักษ์โลก" ใช้จานใบจากแทนกล่องพลาสติก      ทางด้านนางแช่ม เพ็ชรจันทร์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนา กล่าวว่า ในชุมชนจะมีขยะพลาสติกเกลื่อนเต็มไปหมดจึงได้คุยกับแม่ค้าขายอาหาร ขนมจีน ผัดไทย ข้าวหมกไก่ ข้าวแกง ก็ให้การตอบรับดีมากเพราะทุกคนอยากลด ละ เลิก การใช้กล่องโฟม พลาสติก โดยคิดหาวัสดุทดแทน พอทางกลุ่มเข้ามาแนะนำการใช้จานใบจากก็ให้การตอบรับดี

"ข้าวหมกไก่รักษ์โลก" ใช้จานใบจากแทนกล่องพลาสติก      ซึ่งใบจากจะมีกลิ่นหอม สามารถใช้ซ้ำได้ หรือจะทิ้งก็สามารถย่อยสะลายได้เร็วเพราะเป็นอาหารอย่างดีของมดปลวก แต่ต้นทุนการผลิตจานใบจากค่อยข้างสูงโดยใบเล็กจะขายในราคาใบละ5บาท ใบใหญ่10บาท กล่องใบจากใบละ15บาท ซึ่งทางกลุ่มสามารถผลิตและส่งขายจานใบจากเดือนละ600-700ใบ แต่เมื่อทุกคนได้ใช้จานใบจากที่สามารถทดแทนการใช้กล่องโฟมและพลาสติกได้ทุกคนก็ยอมรับว่าคุ้มค่า สามารถลด ละ เลิก การใช้กล่องโฟม พลาสติกลงได้

"ข้าวหมกไก่รักษ์โลก" ใช้จานใบจากแทนกล่องพลาสติก

     รศ.ดร.ชาตรี หอมเขียว อาจารย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ หัวหน้าโครงการวิจัย “นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารรักษ์โลกจากใบจาก” มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้เข้าไปทำการวิจัยและเป็นที่ปรึกษาให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนา ในการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารรักษ์โลกจากใบจาก โดยมีผลิตภัณฑ์ออกมาว่าจะเป็นจานในอาหาร จานอาหารว่าง กล่องข้าว

"ข้าวหมกไก่รักษ์โลก" ใช้จานใบจากแทนกล่องพลาสติก      มาวันนี้ทางกลุ่มฯผลิตได้ ขายได้ เพื่อสร้างความยังยืนก็ได้ให้กลุ่มผลิตจานใบจากแนะนำให้แม่ค้าในชุมชนได้ใช้ผลิตภัณฑ์จานใบจากซึ่งเมื่อสองกลุ่มนี้ได้จับมือกันก็สามารถสร้างความยังยืนได้ และต่อไปจะมีการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ แม่ค้า ได้ใช้บรรจุภัณฑ์มากขึ้น ล่าสุดสามารถส่งขายได้ถึงจังหวัดเชียงราย ต่อไปจะส่งเสริมให้มีการสร้างบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่ทำมาจากใบจากมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นถ้วยสำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น

ภาพ/ข่าว โดย:
ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม จ.ตรัง