ชัดแล้วปมดราม่า รถตู้ ตร.โคราชเที่ยวทะเลชะอำ ที่แท้วางแผนจับผู้ร้ายหนีคดี 10 ปี จึงขนคนอำพราง และแวะกินข้าวขากลับ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ความคืบหน้ากรณีโซเชียลแชร์คลิปรถตู้ตำรวจ สภ.พลกรัง จ.นครราชสีมา นำกลุ่มชายหญิง 7-8 คน แต่งตั้งชุดลำลอง คล้ายมาท่องเที่ยว บางคนสะพายกีต้าร์ จอดที่ริมหาดชะอำ จ.เพชรบุรี จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก โดยทาง พล.ต.ท.ภาณุุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 ได้สั่งให้มีการตรวจสอบ 

ล่าสุดวันนี้ (20 ก.ย.) กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ได้ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า สืบเนื่องจากคดีที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 พ.ค. 54 เวลาประมาณ 06.30 น. เกิดเหตุอุกฉกรรจ์มีการยิงกันตายที่ร้านอาหาร ลานตะวัน กลางเมืองนครราชสีมาต่อมาทราบว่า นายไสว ขันผักแว่น อดีตนายก อบต.โพธิ์กลาง จว.นครราชสีมา ใช้อาวุธปืนยิงนางวนิดา เสตะปุตตะ อดีตสมาชิกอบจ. เขต 5 จว.นครราชสีมา ภรรยาและนายเจษฎา เสตะปุตตะ อดีตเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน อบต.บ้านเกาะ บุตรชาย เสียชีวิตรวม 2 ศพ แล้วหลบหนี ศาลจังหวัดนครราชสีมาออกหมายจับที่ 134/2554 ไว้แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนของ ภ.จว.นครราชสีมา ได้สืบสวนติดตามจับกุมตัวนายไสวฯ มาโดยตลอด
ชัดแล้วปมดราม่า รถตู้ ตร.เที่ยวทะเล ที่แท้วางแผนจับผู้ร้ายขนคนอำพราง

คดีนี้ผ่านไป 10 ปี เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 64 นายไสว ผู้ต้องหาตามหมายจับ ได้โทรติดต่อหา พ.ต.ท.พรเทพ ตำรวจของ ภ.จว.นครราชสีมา ทางแอปพลิเคชันไลน์ แจ้งว่าขณะนี้พักอาศัยและทำงานอยู่ที่ อ.พุนพิน จ.สุราษฏร์ธานี กำลังมีปัญหากับญาติของตนเองอยากให้ พ.ต.ท.พรเทพ มารับเพื่อจะย้ายที่พักอาศัยโดยขอให้ไปส่งที่ จว.ปทุมธานี

“และขอให้ พ.ต.ท.พรเทพฯ ใช้รถยนต์ตู้ตำรวจมารับเพื่อไม่ให้ถูกสงสัยในระหว่างเดินทาง หากพบเจอด่านตรวจ และภายในรถขอให้มี พ.ต.ท.พรเทพ คนเดียว นอกจากนั้นขอให้เป็นชาวบ้านทั่วไป เพราะให้ดูเหมือนมาท่องเที่ยว ประกอบกับคลางแคลงใจว่าอาจจะถูก พ.ต.ท. พรเทพ ตลบหลังจับกุมได้ “เมื่อ พ.ต.ท.พรเทพ ทราบจึงได้แจ้งให้ พ.ต.อ.ทรงวุฒิ ไสยบุญ ผกก.สภ.พลกรัง เพื่อทราบและทำหนังสือขออนุมัติใช้รถยนต์ตู้เพื่อใช้เดินทางไปจับกุมตัวนายไสว ในครั้งนี้”

“ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.พรเทพ ก็ได้ประสานกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนของตำรวจภูธร ภ.8 พร้อมให้ข้อมูลของนายไสว ทั้งหมดไว้ด้วยและหากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน ภ.8 สามารถจับกุมได้ก่อนที่ พ.ต.ท.พรเทพ จะเดินทางถึงก็ให้จับกุมได้ทันทีไม่ต้องรอกัน”
ชัดแล้วปมดราม่า รถตู้ ตร.เที่ยวทะเล ที่แท้วางแผนจับผู้ร้ายขนคนอำพราง

“ต่อมาวันที่ 15 ก.ย. 64 พ.ต.ท.พรเทพ พร้อมอาสาสมัครพลเรือนใช้รถยนต์ตู้ของ สภ. พลกรัง หมายเลขทะเบียน ฮษ 8452 กรุงเทพมหานคร เดินทางไป จ.สุราษฏร์ธานี จนกระทั่งวันที่ 16 ก.ย. 64 เวลาประมาณ 12.00 น. ถึงพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน ภ.8 ว่า สามารถจับกุมตัวนายไสวได้แล้ว พ.ต.ท.พรเทพ จึงได้แจ้งให้ตำรวจสืบสวน ภ.3 ทราบเพื่อให้เดินทางไปรับตัวนายไสว

เมื่อประสานต่างๆเสร็จเรียบร้อยแล้ว พ.ต.ท.พรเทพ จึงเดินทางออกจาก จว.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อกลับ จ.นครราชสีมา จนกระทั่งวันที่ 17 ก.ย. 64 เวลาประมาณ 11.00 น. ระหว่างเดินทางกลับ พ.ต.ท.พรเทพฯ และอาสาสมัครพลเรือนจึงแวะทานอาหารกลางวันกันที่หาดชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งก็ปรากฏตามวีดีโอที่มีผู้ถ่ายและโพส”

การชี้แจงข้างต้นยืนยันว่า เป็นการใช้รถยนต์ตู้ของ สภ.พลกรัง เพื่องานของทางราชการโดยมิได้ใช้เป็นการส่วนตัวแต่อย่างใด มีเอกสารหลักฐานประกอบการชี้แจงทั้งหมด เช่น เอกสารการขออนุมัติใช้รถยนต์ตู้เพื่อไปสืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับและเอกสารการสื่อสารต่างๆ ระหว่าง พ.ต.ท.พรเทพฯ กับนายไสว ผู้ต้องหา และ พ.ต.ท.พรเทพฯ กับเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน ภ.8 ก่อน-ขณะ-หลังจับตัวนายไสวฯ ผู้ต้องหา

ชัดแล้วปมดราม่า รถตู้ ตร.เที่ยวทะเล ที่แท้วางแผนจับผู้ร้ายขนคนอำพราง