svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

เริ่มแล้ว! คาร์ม็อบ 19 กันยา ไล่ประยุทธ์

19 กันยายน 2564

กลุ่มผู้ชุมนุมมาตามนัดหมาย กลางซอยอโศก ถนนอโศกมนตรี แนะเลี่ยงหากไม่มีความจำเป็น เนื่องจากการจราจรติดขัดมาก ด้านรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงมาตรการดูแลความเรียบร้อยการชุมนุม 2 กลุ่ม

19 กันยายน 2564 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้ประสานเครือข่ายไล่ประยุทธ์ (อ.ห.ต.) และกลุ่มแนวร่วมจากกลุ่มต่างๆ จัดกิจกรรม คาร์ม็อบ 19 กันยา ขับรถยนต์ชนรถถัง ซึ่งเป็นการชุมนุมขับไล่รัฐบาล และแสดงพลังต่อต้านการรัฐประหาร ในวาระครบรอบ 15 ปี เหตุการณ์รัฐประหาร 19 กันยา 49 โดยใช้รูปแบบของการเคลื่อนขบวนโดยรถยนต์ทางไกล ในพื้นที่สำคัญในกรุงเทพมหานคร โดยเริ่มต้นที่แยกอโศก ในเวลา 14.00 และจบที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในเวลา 18.00 น.
เริ่มแล้ว! คาร์ม็อบ 19 กันยา ไล่ประยุทธ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 13.08 น. บริเวณกลางซอยอโศก ถนนอโศกมนตรี เวลานี้ เริ่มมีกลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาในพื้นที่แล้ว แนะเลี่ยงหากไม่มีความจำเป็น เนื่องจากการจราจรติดขัดมาก

เริ่มแล้ว! คาร์ม็อบ 19 กันยา ไล่ประยุทธ์

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงมาตรการดูแลความเรียบร้อยการชุมนุม 2 กลุ่มที่มีการนัดหมาย คือ กลุ่มคาร์ม็อบ ของนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ที่มีการนัดชุมนุม ในเวลา 14.00 น. วันนี้ (19 ก.ย.) โดยเป็นการเคลื่อนขบวนจากสี่แยกอโศกมนตรี ไปยังฝั่งธนบุรี ก่อนกลับมาฝั่งพระนคร ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และ กลุ่มทะลุแก๊ส ที่นัดหมายในเวลา 17.30 น. ที่บริเวณแยกดินแดง โดยทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองไว้แล้ว ซึ่งในส่วนของคาร์ม็อบ หากไม่มีการก่อเหตุความวุ่นวาย ทางตำรวจจะไม่มีการสกัดกั้น แต่จะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีภายหลัง

ส่วนการชุมนุมในวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ของกลุ่มทะลุแก๊ส ที่แยกดินแดง เวลา 19.00 น. มีการขว้างปาประทัด ยิงหนังสติ๊ก ลูกแก้ว จุดพลุ ระเบิดต่างๆ บริเวณหน้ากรมดุริยางค์ทหารบก และบริเวณฝั่ง ถ.มิตรไมตรี อีกทั้งจุดไฟเผาทรัพย์สินบริเวณใต้ทางด่วน ทำให้ประชาชนบริเวณใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก

ส่วนการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย ตามหมายจับศาลอาญา 1533/2564 ในข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ บริเวณหน้ากระทรวงแรงงาน ในวันที่ 14 กันยายน 2564 และ จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย ตามหมายจับศาลอาญา 764/2564 ในข้อหาทำร้ายเจ้าหน้าที่การข่าวทหาร บริเวณแยกดินแดง เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2564

เริ่มแล้ว! คาร์ม็อบ 19 กันยา ไล่ประยุทธ์

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า สำหรับการรับมือจราจรในช่วงการชุมนุมคาร์ม็อบ วันนี้ ได้เตรียมกำลังไว้อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องใช้เส้นทางจราจร ในเส้นทางที่เกี่ยวข้อง โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ

จุดที่มีการนัดหมาย บริเวณแยกอโศก รวมไปถึงถนนโดยรอบ ทั้งสุขุมวิท อโศกมนตรี และรัชดาฯ ฝั่งธนบุรี ซึ่งมีการนัดหมายกันในเวลา 14.00 น. ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนอาจจะต้องเลี่ยงเส้นทาง ตั้งแต่เวลา 12.00 น. จุดสุดท้ายในการชุมนุม คือ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนที่อาจจะได้รับผลกระทบ คือ ถ.ราชดำเนิน ดินสอ ตะนาว และหลานหลวง เส้นทางที่คาร์ม็อบเคลื่อนผ่าน โดยม็อบจะใช้เส้นทาง ตั้งแต่แยกอโศก สุขุมวิท อโศกมนตรี รัชดาภิเษก พระราม 4 สาทรเหนือ นราธิวาสราชนครินทร์ พระราม 3 จรัญสนิทวงศ์ บรมราชชนนี ราชดำเนินกลาง หลานหลวง สะพานกรุงเทพ และสะพานพระปิ่นเกล้า

ขอยืนยันว่า เจ้าหน้าที่จะไม่ทำการปิดถนน เพราะเมื่อม็อบลงพื้นที่ถนนก็จะเป็นการปิดถนนไปโดยปริยาย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะไปอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่ต้องใช้ถนนเชื่อมต่อเส้นทางที่มีการเคลื่อนขบวน อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่ต้องใช้ถนนควรตรวจสอบสถานการณ์และเส้นทางในการเดินทาง ที่สายด่วน 1197 และเฟซบุ๊ก 1197