อีกแล้ว สภาฯล่ม ก่อนปิดการประชุมรัฐสภาสมัยสามัญประจำปี 64 แช่ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ...เปิดประชุมอีกครั้ง 1 พฤศจิกายนนี้

18 กันยายน 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รัฐสภาช่วงค่ำวานนี้ ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ... โดยคณะรัฐมนตรี(ครม.)เป็นผู้เสนอ ตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา กระทั่งเวลา 20.10 น. สิ้นสุดการอภิปราย นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในฐานะประธานการประชุม ได้ให้สมาชิกเสียบบัตรแสดงตน เพื่อตรวจสอบองค์ประชุมก่อนลงมติ ปรากฏว่า นายอรรถกร ศิริลัทยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะวิปรัฐบาล และนายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะวิปวุฒิสภา ได้พยายามขอให้เลื่อนการลงมติออกไปในการประชุมครั้งถัดไป

แต่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะวิปฝ่ายค้าน และนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ไม่เห็นด้วย และต้องการให้ลงมติร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว เพราะจะได้ใช้เวลาระหว่างที่ปิดสมัยประชุมดำเนินการพิจารณาในชั้นของคณะกรรมาธิการ โดยนายชวน วินิจฉัยว่า ตามปกติเมื่ออภิปรายเสร็จสิ้นจะต้องลงมติ ดังนั้น จึงขอดำเนินตามขั้นตอนต่อไป

ปรากฏว่า นายชวน ได้กดออดเรียกสมาชิกรัฐสภาให้มาเสียบบัตรแสดงตน ถึง 3 ครั้ง และกล่าวว่าเราไม่ต้องกลัวอะไร ขอให้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด พร้อมได้กล่าวตัดบท และระบุว่า ถึงเวลาอันสมควรแล้วที่ประชุมรัฐสภาจะได้ฟังพระบรมราชโองการ จากนั้นนายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา ได้อ่านพระบรมราชโองการ พระราชกฤษฎีกา ปิดประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง พ.ศ. 2564 ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2564

จากนั้น นายชวน กล่าวว่า ขอบคุณสมาชิกทุกคน แล้วพบกันวันที่ 1 พ.ย. พร้อมสั่งปิดการประชุม