ดูเหมือนว่า การเปิดพื้นที่นำร่อง “กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์” รับนักท่องเที่ยวในช่วงเดือน ต.ค.นี้ เป็นความท้าทายผู้บริหาร กทม. ว่าจะทำได้หรือไม่ เพราะต้องผ่านความเห็นชอบอีกหลายด่าน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

17 กันยายน 2564 การเปิดพื้นที่นำร่อง “กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์” รับนักท่องเที่ยวในช่วงเดือน ต.ค.นี้ ตามคำให้สัมภาษณ์ของ พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อ 16 ก.ย.64 โดยระบุว่าได้หารือร่วมกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. โดยเปิดจะกรุงเทพฯ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 15 ต.ค.64 นี้ ในทุกเขตของ กทม. 

 

เพียง 1 วันหลังการให้ข่าวเปิดพื้นที่นำร่อง “กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์” แต่ พ.ญ. อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ตอบคำถามนักข่าวระหว่างแถลงข่าว ศบค.17 ก.ย.64 ว่า “กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์” เป็นการรับทราบใน ศปก.ศบค. ยังไม่ถือเป็นมติอนุมัติ 

“กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์” ต้องเสนอแผน ต้องหารือร่วมกันในส่วนที่เกี่ยวข้อง และต้องเสนอผ่านกระทรวงสาธารณสุข ต้องมีมาตรการที่รอบคอบ และรัดกุม เนื่องจาก กทม. เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ มีความหลากหลาย เมื่อผ่านการหารือร่วมกับ ศปก.ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข แล้ว จะต้องนำเสนอให้ ที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ พิจารณาอนุมัติ

 

กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์”  มีเหตุให้ต้องเลื่อนเปิดเมืองจาก 1 ต.ค.ไปเป็น 15 ต.ค. เพื่อรอให้ประชากรใน กทม.รับวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 2 ได้ถึง 70% ก่อน 

กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์ต้องผ่านอีกหลายด่าน

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงการเปิดประเทศวันที่ 1 ต.ค.ว่า ที่เป็นห่วงคือสายพันธุ์ใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้นและจะมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโควิด 

 

การเปิดประเทศให้มีการท่องเที่ยวเป็นการคิดเพื่อแก้ไขปัญหา เศรษฐกิจ แต่อยากให้นำบทเรียนของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มาประกอบพิจารณาด้วย เพราะแม้ฉีดวัคซีนครบแต่ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อ หากยกเลิกมาตรการกักตัว ก็น่าเป็นห่วง เพราะการทำแซนด์บ็อกซ์ หมายถึงการพิสูจน์จำลองเหตุการณ์บางพื้นที่เท่านั้นไม่ใช่พื้นที่ทั้งหมด สามารถยกเลิกหรือแก้ไขได้ 

 

การเปิดประเทศที่ไทยกำลังจะทำถือว่าเปิดเร็วกว่า ประเทศอื่นๆ การเปิดประเทศในต่างประเทศหมายความว่า ประเทศนั้นๆ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด เกิน 70% 

 

ปัจจุบัน มีประชากร กทม.ฉีดวัคซีนเข็มแรกเกิน 70% แล้ว เข็ม 2 ฉีดได้ 37% ยังขาดอีก 33% จะฉีด ต้นเดือน ต.ค.นี้ 

กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์ต้องผ่านอีกหลายด่าน

ที่สำคัญการให้ข่าวที่ยังไม่ตกผลึก ทำให้เกิดความสับสนว่า “กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์” นักท่องเที่ยว และภาคธุรกิจ จะต้องรอไปอีกนานแค่ไหน