เยาวชนโคราชมูฟเม้นท์ แกนนำจัดคาร์ม็อบ ตบเท้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เสี่ยงแพร่ระบาดโควิด-19 ประกาศจุดยืนยิ่งถูกแกล้งเป็นแรงผลักดันให้สู้ต่อ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

14 กันยายน 2564 ที่บริเวณหน้าหอนาฬิกาโคราช สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา แนวร่วมกลุ่มเยาวชนโคราชมูฟเม้นท์ “Korat Movement” จำนวน 30 คน ตั้งริ้วขบวนเดินเท้าพร้อมถือป้ายเขียนข้อความ “ปล่อยเพื่อนเรา” “ปฏิรูปตำรวจ” มาที่ สภ.เมือง นครราชสีมา เพื่อมาให้กำลังใจนายวรัญญู  คงสถิตย์ธรรม อายุ 26 ปี พร้อมนายมกรพงษ์  ทรัพย์ประเสริฐ อายุ 22 ปี และพวกรวม 7 คน ได้มารับทราบข้อกล่าวหากับ

เยาวชนโคราชมูฟเม้นท์ แกนนำจัดคาร์ม็อบ ตบเท้ารับทราบข้อกล่าวหา

พ.ต.ท.ไพฑูรย์  อ่อนคำ พนักงานสอบสวนเวร สภ.เมือง ฐานความผิดร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดและประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดนครราชสีมา 7916/2564 เรื่อง มาตรการในการเจ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดของจังหวัดนครราชสีมา ข้อ 10 ซึ่งห้ามจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน โดยไม่ได้รับอนุญาต ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบสนธิกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยและป้องปรามการกระทำหมิ่นเหม่ต่อข้อกฎหมาย แต่ขณะที่ส่วนหนึ่งกำลังเดินเท้าเข้าไปในห้องสอบสวนได้มีเยาวชนนำสีมาสาดใส่ป้าย “สภ.เมือง นครราชสีมา” เจ้าหน้าที่จึงให้รถดับเพลิงของเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ที่มาจอดเตรียมพร้อมด้านหน้าใช้น้ำฉีดล้างทำความสะอาดทันที 

เยาวชนโคราชมูฟเม้นท์ แกนนำจัดคาร์ม็อบ ตบเท้ารับทราบข้อกล่าวหา

 

พฤติการณ์ของนายวรัญญู พร้อมพวกซึ่งเป็นแนวร่วมกลุ่มเยาวชนโคราชมูฟเม้นท์ได้นัดหมายชาวโคราชทางสื่อออนไลน์ กลุ่มเพจและไลน์ ให้มาร่วมจัดกิจกรรมทางการเมืองแสดงความไม่พอใจการบริหารงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความล้มเหลวการแก้ไขสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 นัดรวมพลเคลื่อนไหวจัดคาร์ม็อบ นำยานพาหนะทั้งรถยนต์ส่วนบุคคลและรถจักรยานยนต์นับพันคนขับแห่ขบวนตามเส้นทางในตัวเมืองนครราชสีมา พร้อมกับแสดงสัญลักษณ์โดยการชูสามนิ้วและส่งเสียง “ประยุทธ์ ออกไป” สลับกับการบีบแตร เหตุเกิดวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา

เยาวชนโคราชมูฟเม้นท์ แกนนำจัดคาร์ม็อบ ตบเท้ารับทราบข้อกล่าวหา

เยาวชนโคราชมูฟเม้นท์ แกนนำจัดคาร์ม็อบ ตบเท้ารับทราบข้อกล่าวหา

พ.ต.อ.กรกฎ  โปชยะณิช ผกก.สภ.เมือง นครราชสีมา เปิดเผยว่า ห้วงเดือน กค.สค. ที่ผ่านมา มีการจัดกิจกรรมคาร์ม็อบเกิดขึ้นหลายครั้ง ซึ่งอาจฝ่าฝืนประกาศคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เสี่ยงต่อการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงเชิญผู้จัดกิจกรรมมารับทราบข้อกล่าวหาและสอบสวนโดยเป็นไปตามมาตรการของการควบคุมโรคติดต่อร้ายแรง อย่างไรก็ตามสังคมไทยต้องอยู่ร่วมกันโดยการเคารพกฎ กติกาส่วนการแสดงออกทางการเมือง หากเป็นเจตนาบริสุทธิ์สามารถทำได้
 

นายวรัญญู  คงสถิตย์ธรรม กล่าวในฐานะตัวแทนเยาวชนกลุ่มโคราชมูฟเม้น ว่า ถือเป็นการคุมคามอีกรูปแบบหนึ่ง โดยใช้อำนาจรัฐในทางที่มิชอบ ทั้ง ๆ ที่เราใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ เราจึงรู้สึกไม่ได้ทำผิดอะไร 

เยาวชนโคราชมูฟเม้นท์ แกนนำจัดคาร์ม็อบ ตบเท้ารับทราบข้อกล่าวหา

ด้านนายมกรพงษ์ กล่าวว่า พวกเราให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยขอให้การในชั้นศาล ยิ่งถูกดำเนินคดีก็เป็นแรงผลักดันและแสดงให้เห็นว่าประเทศเราเลวร้ายขนาดไหน เราไม่สามารถแสดงออกได้ แนวทางของกลุ่มยังยึดตาม 3 ข้อเรียกร้องเดิมบวกการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ฝากถึงเยาวชนสิ่งที่เราทำอยู่มันไม่ได้ผิดเป็นการแสดงออกทางประชาธิปไตย อย่าไปกลัว เราต่อสู้กับผู้มีอำนาจ เขากลัวประชาชนรู้ความจริง หากทุกคนร่วมกันออกมาและเปิดเผยความจริง สักวันหนึ่งเราจะถึงจุดที่เราฝันไว้

โดย – เกษม ชนาธินาถ