ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ ชี้โควิดอยู่กับเราอีกหลายปี หรืออาจอยู่ไปตลอด แต่สิ่งที่ต้องทำคือ ทุกคนต้องมีภูมิคุ้มกัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

14 กันยายน 2564 ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  Opass Putcharoen ระบุ โควิดอาจจะอยู่อีกหลายปี และสิ่งที่ต้องทำคือ ทุกคนต้องมีภูมิคุ้มกัน พร้อมระบุว่า ...

"หมอโอภาส" ชี้โควิดอยู่อีกหลายปี สิ่งที่ต้องทำ ทุกคนต้องมีภูมิคุ้มกัน
 

ทิศทางของการระบาดจะไปยังไงต่อ เราจะอยู่กับไวรัสได้อย่างไร

1. เราไม่น่าจะกำจัดไวรัสไปได้ อาจจะอยู่กับเราไปอีกหลายปี หรืออยู่ไปตลอดเพราะเชื้อพัฒนาจนติดได้ง่ายขึ้นและอาจติดซ้ำได้

2. ยังคาดเดาไม่ได้ว่าเชื้อจะกลายพันธ์ุจนอ่อนแรงลงหรือเป็นเชื้อที่รุนแรงขึ้น แต่สิ่งที่มนุษย์ต้องทำคือทุกคนมีภูมิคุ้มกันจนเชื้อไม่สามารถทำให้เกิดโรคที่รุนแรง สิ่งที่ช่วยคือวัคซีนและการฉีดกระตุ้นในเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้ระดับภูมิคุ้มกันที่สูงพอ

3. ถ้าเชื้อที่กลายพันธุ์มีความรุนแรงอยู่บ้าง วัคซีนอาจจะเอาไม่อยู่ เราต้องมีการรักษาด้วยยาที่มีประสิทธิภาพ เหมือนการรักษาไข้หวัดใหญ่ ที่มียาช่วยลดความรุนแรงเสริมจากวัคซีน ตอนนี้กำลังมียาที่กำลังพัฒนาหลายตัว ที่กำลังศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ถ้าโชคดีไวรัสกลายพันธุ์อ่อนแรงไปเรื่อยๆ ก็จะกลายเป็นเชื้อหวัดธรรมดา ที่จะสร้างปัญหาเฉพาะคนที่ภูมิคุ้มกันต่ำเท่านั้น

"หมอโอภาส" ชี้โควิดอยู่อีกหลายปี สิ่งที่ต้องทำ ทุกคนต้องมีภูมิคุ้มกัน

4. วัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันป้องกันโรครุนแรงได้ดี แต่ยังป้องกันการติดเชื้อยังไม่ได้ดีเหมือนที่คิดไว้แต่แรก เรายังไม่มีความรู้เรื่องของระบบภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคโควิด19 มาก แต่จะรู้มากขึ้นเรื่อยๆ ยังคงต้องใส่หน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง อยู่พักใหญ่ๆ

5. ทั้งวัคซีนและยารักษาเป็นสิ่งที่สำคัญ ช่วยลดจำนวนคนที่นอนโรงพยาบาลและการใช้ห้องไอซียู ระบบการรับมือในโรงพยาบาลไม่หนักจนเกินกำลัง

"หมอโอภาส" ชี้โควิดอยู่อีกหลายปี สิ่งที่ต้องทำ ทุกคนต้องมีภูมิคุ้มกัน