กนอ. ขานรับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา การบริหารจัดการเพื่อป้องกันการเกิดอุทกภัยในพื้นที่นิคมฯ พร้อมทั้งเสนอแนวทางการระบายน้ำแบบบูรณาการในพื้นที่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

14 กันยายน 2564 นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ และปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม​ ว่า

 

กนอ.ได้รายงานถึงการบริหารจัดการเพื่อป้องกันการเกิดอุทกภัยในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู พร้อมทั้งเสนอแนวทางการระบายน้ำแบบบูรณาการในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องของนิคมอุตสาหกรรมบางปู การเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของคลองลำสลัดตลอดทั้งแนว เพื่อใช้เป็นทางระบายน้ำ หรือ Flood Way และการเตรียมขยายขนาดของท่อระบายน้ำ

 

กนอ. ขานรับนโยบายนายกฯ ป้องกันน้ำท่วม

และในขณะเดียวกัน กนอ.ได้ประสานไปยังกรมชลประทาน เพื่อขอยืมเครื่องสูบน้ำประสิทธิภาพสูงเพื่อใช้ในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัยในระยะนี้ ได้แก่ นิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ, นิคมอุตสาหกรรมบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ, นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี,นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง กทม. และนิคมอุตสาหกรรมบางชัน กทม. เป็นต้น รวมถึงกรณีล่าสุดที่นิคมอุตสาหกรรม เวลโกร์วด้วย

กนอ. ขานรับนโยบายนายกฯ ป้องกันน้ำท่วม

สำหรับแผนการดำเนินงานที่นำเสนอ นายกรัฐมนตรีในวันนี้ สอดคล้องกับผลการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2564 โดยกนอ.จะเร่งแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม​ กนอ.ตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดจากอุทกภัยในพื้นที่ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจและการลงทุน โดยดำเนินการตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในวงกว้างต่ออุตสาหกรรมและชุมชน เช่น การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำเพื่อรองรับน้ำหลาก การปรับปรุงบริหารจัดการแหล่งน้ำ การปรับปรุงสิ่งกีดขวางทางน้ำ เป็นต้น

 

 

ที่มา:กรมประชาสัมพันธ์

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด