ยาย 80 ปีในชุมชนหนองวัด 3 เขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้รับความเดือนร้อนหนัก น้ำล้นท่อระบายน้ำ เข้าท่วมขังบ้านเต็มพื้นชั้น 1 ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน นอนลำบาก ต้องนอนท่ามกลางน้ำท่วมขัง ล่าสุดเทศบาลนครขอนแก่นเข้าไปช่วยเหลือแล้ว

13 กันยายน 2564 กรณีนางฉลวย  สิทธิทวีชัย อายุ 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 306/61 ซอยวุฒาราม 9 ชุมชนหนองวัด3 เขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้รับความเดือดร้อนจากการที่น้ำเอ่อล้นจากท่อระบายน้ำ เข้าท่วมบ้านเรือน บริเวณบ้านชั้น 1 มีน้ำท่วมขังเต็มพื้นบ้าน ส่งผลทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันลำบาก และข้าวของเครื่องใช้ก็ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมขังมาเกือบสัปดาห์

ยายวัย 80 ปี เดือดร้อน น้ำล้นท่อเข้าท่วมบ้าน ต้องนอนกลางน้ำ ยายวัย 80 ปี เดือดร้อน น้ำล้นท่อเข้าท่วมบ้าน ต้องนอนกลางน้ำ
 
             
นางฉลวย  เล่าว่า ตนเองอาศัยอยู่บ้านหลังนี้เกือบ 10 ปีแล้ว ที่ผ่านมาก็เคยเจอปัญหาน้ำเอ่อล้นจากท่อระบายน้ำเข้าท่วมบ้านชั้น 1 แต่ก็ใช้เวลาประมาณ 1-2 วันน้ำก็ลดลง แต่น้ำไม่เคยท่วมเข้ามาในตัวบ้าน แต่จะท่วมเฉพาะในครัวและพื้นห้องน้ำเท่านั้น แต่มาปีนี้ ช่วงนี้ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้ประสบปัญหาเช่นเดิม คือ น้ำเอ่อล้นมาจากท่อระบายที่บริเวณขอบประตูห้องครัว โดยปีนี้หนักสุด เพราะน้ำได้เอ่อล้นเข้ามาในตัวบ้านชั้น 1 ทั้งหมด ทำให้ใช้ชีวิตลำบาก โดยเฉพาะเวลาเข้าห้องน้ำและอาบน้ำ ตนเองก็แก่ชราแล้วไม่สามารถเดินขึ้นบ้านไปนอนชั้น 2 ได้ ก็ต้องนอนที่ชั้น 1 ท่ามกลางน้ำท่วมและ ยุงลายเต็มบ้าน อีกทั้งน้ำที่ท่วมมาหลายวัน ทำให้เกิดตะไคร้น้ำเกาะตามพื้นบ้านเวลาเดินเข้าออกก็กลัวว่าจะลื่นล้ม  และกลัวไฟฟ้าดูด เพราะต้องเดินลุยน้ำเข้าออกบ้านแบบนี้
 

ยายวัย 80 ปี เดือดร้อน น้ำล้นท่อเข้าท่วมบ้าน ต้องนอนกลางน้ำ ยายวัย 80 ปี เดือดร้อน น้ำล้นท่อเข้าท่วมบ้าน ต้องนอนกลางน้ำ
       

ล่าสุด ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครขอนแก่น ได้เข้าไปเข้าดำเนินการช่วยเหลือนางฉลวยแล้วโดยเบื้องต้นได้นำเครื่องสูบน้ำเข้าไปสูบน้ำออกจากบริเวณชั้น1 ของบ้านที่มีน้ำท่วมขัง และหลังจากนี้จะร่วมกันหาแนวทางแก้ไขในระยะยาวต่อไป

ยายวัย 80 ปี เดือดร้อน น้ำล้นท่อเข้าท่วมบ้าน ต้องนอนกลางน้ำ

โดย - กฤศเมธ โลโห