ชาวบ้านวอนหน่วยงานรัฐเข้าตรวจโรงงานยางพาราปล่อยน้ำเสียลงที่นาชาวบ้านที่ หมู่10 ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร หลังจากปีที่ผ่านมามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงตรวจสอบแต่ดูเหมือนว่าไม่ได้รับการแก้ไข มาปีนี้ก็ยังคงปล่อยน้ำเสียเช่นเดิม

13 กันยายน 2564 ทางผู้สื่อข่าวได้รับการแจ้งจากชาวบ้านคำป่าหลาย หมู่ 10 ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร  ว่า มีโรงงานลักลอบปล่อยน้ำเสีย  ส่งกลิ่นเหม็นทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ที่บริเวณทุ่งนาของชาวบ้าน หมู่ 10 ต.คำป่าหลาย  อ.เมือง  จ.มุกดาหาร  ซึ่งจากการเข้าไปตรวจสอบน้ำอยู่ในทุ่งนา มีสีเขียว เป็นฟอง มีกลิ่นเหม็น เมื่อน้ำไหลลงไปในทุ่งนา  ยิ่งทำให้เห็นชัดขึ้น เนื่องจากน้ำมีสีที่ต่างกันมาก  ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า น้ำที่ไหลมา จากโรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ส่วนใหญ่จะลักลอบปล่อยน้ำเสียในช่วงเวลาเช้าและกลางคืน โดยเฉพาะช่วงเวลาฝนตกจะปล่อยน้ำเสียลงเป็นจำนวนมาก ทำให้น้ำเน่าและบางครั้งทำให้ปลารวมทั่งหอยในทุ่งนาลอยตายเป็นจำนวนมาก

ชาวบ้านสุดทนร้องสื่อโรงงานยางฯ ปล่อยน้ำเสียลงที่นา
           
นายเสริม กัณหา อายุ65 ปี บอกว่า ตอนนี้ตนเองได้รับความเดือดร้อนมากจาการปล่อยน้ำเสียของโรงงานยางพาราแห่งนี้เพราะตั้งแต่มีโรงงานนี้ขึ้นมาโรงงานชอบปล่อยน้ำเสียลงมาที่บริเวณที่นาที่อยู่บริเวณโรงงานตลอดผลกระทบนั้นหลักๆคือหอย ปลา และสัตว์น้ำที่อยู่บริเวณนั้นเริ่มตาย ข้าวที่ปลูกไว้ก็มีผลผลิตที่ไม่ดีอย่างเช่นข้าวเหนียวที่เก็บเกี่ยวมาเวลาเอาไปนึ่งแล้วนำมารับประทานมันจะไม่เกาะตัว ข้าวจะแข็งมาก  ตัวเองก็เคยไปร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังพอมาถึงหน้าฝนปีนี้ก็มีการปล่อยน้ำเสียอีก

ชาวบ้านสุดทนร้องสื่อโรงงานยางฯ ปล่อยน้ำเสียลงที่นา
            

ชาวบ้านยังบอกอีกว่า เมื่อ1ปีผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน  ลงมาตรวจสอบปัญหาการปล่อยน้ำเสีย แต่พอผ่านมาปีนี้ ก็มีการลักลอบปล่อยน้ำเสียอีก ซึ่งปัญหาโรงงานปล่อยน้ำเสียแบบนี้ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนเป็นปัญหามานานนับเป็นปีที่ 2แล้ว แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนสามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาแก้ไขอย่างจริงจัง ไม่ใช่พอมีการร้องเรียน ก็เพียงลงมาตรวจสอบแล้วเรื่องก็เงียบหายไป

ชาวบ้านสุดทนร้องสื่อโรงงานยางฯ ปล่อยน้ำเสียลงที่นา ชาวบ้านสุดทนร้องสื่อโรงงานยางฯ ปล่อยน้ำเสียลงที่นา

โดย - แสวง รูปดี