เรือนจำอุดรติดโควิด42เปอร์เซนต์แล้วและสั่งปิดตลาดเพิ่มถึง19ก.ย. ขณะที่วันนี้จังหวัดอุดรมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 109 ราย ติดเชื้อในจังหวัด 89 ราย นอกจังหวัด 20 ราย สะสม 10,440 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 กันยายน 2564 นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รอง ผวจ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี พญ.สุรีรัตน์ วัชรสุวรรณเสรี อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี และนายอธิกาญจน์ วงษ์ศรีวอ ผอ.ส่วนพัฒนา เรือนจำกลางอุดรธานี ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 พื้นที่อุดรธานี ผ่านโปรแกรม“ซูม”มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 109 ราย ติดเชื้อในจังหวัด 89 ราย นอกจังหวัด 20 ราย สะสม 10,440 ราย ผู้ป่วยหายกลับบ้านเพิ่ม 100 ราย หายป่วยสะสม 9,017 ราย เหลือรักษาตัวอยู่ 1,339 ราย ขณะผู้ป่วยในเรือนจำกลางอุดรเพิ่มอีก 462 ราย สะสม 2,148 ราย

เรือนจำอุดรติดโควิด42%แล้วและสั่งปิดตลาดเพิ่มถึง19ก.ย.

นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีพบผู้ป่วยในจังหวัดเพิ่มขึ้น สูงกว่าผู้ป่วยที่มาจากนอกจังหวัด ทำให้ในพื้นที่ต้องมีมาตรการเข้ม ในส่วนของเรือนจำกลางอุดรธานี มีการควบคุมอยู่ภายในเรือนจำ ที่เกี่ยวข้องกับภายนอกคือ ผู้ที่พ้นโทษได้รับการปล่อยตัว จังหวัดจะรับตัวคนเหล่านั้นมากักตัว 14 วัน ที่ศูนย์โฮมฮัก มรภ.อุดรธานี และที่LQของตำบล และอำเภอภูมิลำเนาผู้พ้นโทษ ระหว่างกักตัวจะตรวจหาเชื้อ 3 ครั้ง ก่อนที่จะปล่อยกลับบ้าน ตั้งแต่ 27 ก.ย.64-ปัจจุบัน มีผู้พ้นโทษถูกกักตัวตรวจพบติดเชื้อ 16 ราย นำไปรักษาตัวที่ รพ.หมดแล้ว

เรือนจำอุดรติดโควิด42%แล้วและสั่งปิดตลาดเพิ่มถึง19ก.ย.

นายอธิกาญจน์ วงษ์ศรีวอ ผอ.ส่วนพัฒนา เรือนจำกลางอุดรธานี แจ้งว่า ปัจจุบันเรือนจำกลางอุดรธานีมีนักโทษ 5,082 ราย เป็นหญิง 461 ราย ที่เหลือเป็นชาย มีแผนการรับมือโควิด-19 ในการเข้าออกของผู้คุมและนักโทษ การเตรียม รพ.สนามที่ศูนย์ฝึกอาชีพชาย 500 เตียง หญิง 100 เตียง พร้อมกับตรวจเชิงรุกPCRวันละ 100 คน เมื่อ 26 ส.ค.64 ตรวจคัดกรองพบนักโทษหญิงติดเชื้อ 2 คน จึงตรวจนักโทษหญิงทั้งหมด เมื่อพบการติดเชื้อเพิ่มได้เปิด รพ.สนาม มีบุคลากรทางการแพทย์จาก รพ.ศูนย์อุดรธานี มาตรวจรักษาตามมาตรฐาน
 

“เมื่อตรวจพบนักโทษชายติดเชื้อ ก็เร่งตรวจหาเชื้อนักโทษทั้งหมด ด้วยแนวทางค้นหาเร็ว-รับยาฟาวิฯทันที ผลการตรวจพบเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ผู้ติดเชื้อถูกแยกเข้า รพ.สนาม คณะแพทย์ประเมินต้องใช้เตียง 3,000 เตียง หญิง 500 เตียง ชาย 2,500 เตียง ด้วยการขยาย รพ.สนามที่ 2 และขยายไปที่เรือนนอน ทำให้พื้นที่ไม่แออัดเกินไป ผลการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อ ได้รับแจ้งผลทุกวันต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้พบ 2,148 ราย หรือ 42 % ทั้งหมดเป็นผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ หรือเป็นผู้ป่วยสีเขียว มีผู้ป่วย 13 รายส่งไปที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี เพราะเป็นกลุ่มเสียงหญิงตั้งครรภ์ และผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค”

เรือนจำอุดรติดโควิด42%แล้วและสั่งปิดตลาดเพิ่มถึง19ก.ย.

นายอธิกาญจน์ วงษ์ศรีวอ ผอ.ส่วนพัฒนา เรือนจำกลางอุดรธานี กล่าวต่อว่า คณะแพทย์ฯจาก รพ.ศูนย์อุดรธานี ตรวจรักษาดูแลอย่างใกล้ชิด ด้วยเครื่องเอ็กซเรย์ติดตามโรค และเครื่องเอ็กซเรย์พระราชทาน 2 เครื่อง ทำการตรวจแล้วส่งประมวลผล กลับมาให้แพทย์วินิจฉัยการรักษา ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงตามมาตรฐาน เมื่อครบ 14 วันก็จะมีผู้หายป่วยถูกแยกออกมา โดยอาการเปิดเผยทางสาธารณะไม่ได้ ส่วนญาติพี่น้องที่มีความเป็นห่วงต้องการสอบถามอาการสามารถสอบถามได้ทางไลน์ หรือ เฟซบุ๊ก เรือนจำกลางอุดรธานี ขอให้มั่นใจว่าเราได้ดูแลญาติพี่น้องของท่านอย่างดี และเต็มกำลัง ซึ่งอีกไม่นานก็จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ
 

นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรฯยังมีติดเชื้อในจังหวัดเพิ่มขึ้น ที่น่าเป็นห่วงคือคลัสเตอร์“ตลาดไทยอิสาณ”พบติดเชื้อเพิ่มอีก 22 ราย รวม 84 ราย เนื่องจากเป็นตลาดใหญ่มีการซื้อสินค้าไปขายต่อที่อื่น ทั้งใน อ.เมือง และต่างอำเภอ เฉพาะในตลาดไทยอิสาณมี 57 ราย ที่เหลือกระจายไปที่แม่ค้าไก่ทอด-น้ำเต้าหู้ตลาดหนองขอนกว้าง รถพุ่มพวงตลาดหนองหาน ร้านแหนมคลุกตลาดนงนุช ร้านอาหารอีสานตลาดโพศรี ร้านส้มตำตลาดรถไฟ ก๋วยเตี๋ยวเร่บ้านหนองตูม และแผงขายไข่-ขนมจีน-ขนมหวาน ตลาด อ.เพ็ญ พื้นที่ไหนระบาดไปบุคคลอื่นจะต้องปิดสถานที่นั้นๆ

เรือนจำอุดรติดโควิด42%แล้วและสั่งปิดตลาดเพิ่มถึง19ก.ย.

“สำหรับตลาดไทยอิสาณพบการติดเชื้อเป็นวงกว้างเจ้าของร้าน-แผง ลูกจ้าง และลูกค้า เคยมีคำสั่งปิดไปแล้ว 6 วัน หลายฝ่ายมีความเห็นร่วมกันว่ามีความจำเป็นต้องปิดยาวให้ครบกำหนด 14 วัน จึงมีคำสั่งปิดต่อเนื่องไปอีกถึง 19 ก.ย.64 เพื่อให้ตลาดปลอดเชื้อจริงๆ จึงจะกลับมาเปิดขายใหม่ หากเปิดในช่วงนี้ก็จะมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ยังไม่แสดงอาการ หรือยังไม่พบเชื้อ แต่สามารถแพร่เชื้อได้ ขอให้กักตัวให้ครบก่อนหากมาเปิดขายก็จะกลับมาติดเชื้อกันอีก โดยขอให้หยุดขายกันทั้งหมด ผู้ว่าฯได้ให้ฝ่ายปกครอง และ ทน.อุดรธานีมากำกับดูแลให้เป็นไปตามกฎหมายจริงจัง”

เรือนจำอุดรติดโควิด42%แล้วและสั่งปิดตลาดเพิ่มถึง19ก.ย.

พญ.สุรีรัตน์ วัชรสุวรรณเสรี อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า รพ.ศูนย์อุดรธานี ดูแลรักษาผู้ป่วยอยู่รวม 176 ราย เป็นผู้ป่วยอาการรุนแรง 25 ราย เป็นผู้ใส่ท่อช่วยหายใจ 5 ราย ใช้เครื่องออกซิเจนแรงดันสูง 20 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย รวมสะสม 84 ราย ประกอบด้วย หญิง อายุ 67 ปี เป็นผู้ป่วยโรคหัวใจ และชาย อายุ 40 ปี เป็นผู้ป่วยโรคหอบหืด และความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังดูแลผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงหญิงตั้งครรภ์ 12 ราย และเด็กอีก 18 ราย ซึ่งกรณีเด็กบางรายจำเป็น ต้องแยกการรักษาจากครอบครัว

โดย - เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์