รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยืนยัน พร้อมสั่งจ่ายเช็คให้ผู้ประกันตน ในกลุ่มตกหล่นที่ไม่ผูกพร้อมเพย์ แต่ขอให้ผู้ประกันตนผูกบัญชีก่อนจะดีที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผย ความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาประกันสังคม สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 , มาตรา 39 และ มาตรา 40 ในพื้นที่ 29 จังหวัด ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ที่ได้รับสิทธิ ได้รับเงินเยียวยา ว่า ขณะนี้ มีการโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ที่ผูกบัตรประชาชนไปแล้วประมาณ 98% ส่วนที่เหลืออีกเพียง 2% ส่วนใหญ่ติดปัญหา ยังไม่ได้ผูกพร้อมเพย์

 

ซึ่งหากจบโครงการแล้ว ในส่วนของผู้ประกันตนที่ได้รับสิทธิ แต่ไม่ได้ผูกพร้อมเพย์บัตรประชาชน ก็จะมีการออกเป็นเช็คเงินสดให้ทันที แต่เบื้องต้น อยากจะขอความร่วมมือ หากเป็นไปได้ ควรรีบแก้ไข ด้วยการผูกพร้อมเพย์ก่อนจะดีที่สุด 

รมว.แรงงาน พร้อมจ่ายเช็คสำหรับกลุ่มตกหล่นที่ไม่ผูกพร้อมเพย์

สำหรับ การโอนเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 39 และมาตรา 40 ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ใน 29 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา ชลบุรี ฉะเชิงเทรา พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี สมุทรสงคราม สุพรรณบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ราชบุรี อ่างทอง นครนายก ปราจีนบุรี ลพบุรี ระยอง สิงห์บุรี สระบุรี นครราชสีมา เพชรบูรณ์ และตาก ที่มีสถานะเป็นผู้ประกันตน 39 และ มาตรา 40 โดยสมบูรณ์ (สมัครและชำระเงินสมทบ)

 

รมว.แรงงาน พร้อมจ่ายเช็คสำหรับกลุ่มตกหล่นที่ไม่ผูกพร้อมเพย์

 

ในส่วนผลการโอนเงินเยียวยาที่ผ่านมา สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้โอนเงินเข้าบัญชีพร้อมเพย์เลขบัตรประชาชน คนละ 5,000 บาท ไปแล้วจำนวน 5,848,254 คน โอนสำเร็จจำนวน 5,595,813 คน คิดเป็นเงินจำนวน 27,979,065,000 บาท  และพบว่า โอนไม่สำเร็จจำนวน 252,441 คน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากยังไม่ผูกพร้อมเพย์เลขบัตรประชาชน

 

 

รมว.แรงงาน พร้อมจ่ายเช็คสำหรับกลุ่มตกหล่นที่ไม่ผูกพร้อมเพย์