svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

2 มหา ธุดงค์สภาฯ ตามนิมนต์ของ กมธ.ศาสนาฯ ระบุ ไม่กังวล พร้อมตอบทุกคำถาม

09 กันยายน 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

2 มหา ธุดงค์สภาฯ ตามนิมนต์ของ กมธ.ศาสนาฯ ระบุ ไม่กังวล ไม่ได้เตรียมอะไรมา พร้อมตอบทุกคำถาม ชี้ การไลฟ์สดเพิ่งเป็นคาบเรียนแรก ทักทายกัน คาบต่อไปวันนี้จะเข้าสู่เนื้อหามากขึ้น

9 กันยายน 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต และพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ  พระนักเทศน์วัดสร้อยทอง เดินทางมารัฐสภาตามที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร นิมนต์ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกรณีเกิดกระแสวิจารณ์ในโซเชียลมีเดียลถึงการออกมาไลฟ์สดทางโซเชียลฯ

 

พระมหาสมปอง ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมว่า วันนี้ ไม่ได้เตรียมอะไรมา เหมือนกับที่อาตมาไลฟ์สดก็ไม่ได้เตรียมอะไร ดังนั้น จึงแล้วแต่ทางคณะกมธ. ถามว่ามีประเด็นใดบ้างที่เหมาะสม หรือไม่เหมาะสม ตรงไหนเกิน ตรงไหนขาด ถ้าเตือนก็คงน่าจะเป็นเสียงของ พระมหาไพรวัลย์ ถ้าจะเติมก็เป็นเรื่องของธรรมะ จริงๆ แล้วการไลฟ์สดของอาตมาทั้ง 2 รูปที่ผ่านมา เป็นเพียงคาบเรียนแรก และเป็น 1 ชั่วโมงแรกที่เจอเด็กๆ เพื่อทักทายกันให้เขาสนใจ แต่คาบต่อไปคือ วันนี้จะเข้าสู่เนื้อหามากขึ้น ซึ่งตอนนั้นเด็กๆ ก็คงจะเริ่มหลับกันแล้ว

 

ด้านพระมหาไพรวัลย์ กล่าวว่า วันนี้ไม่ได้เครียดอะไร ทางคณะกมธ. นิมนต์มา ก็ยินดีที่จะมาและตอบทุกคำถามอยู่แล้ว กมธ.อาจจะสงสัยบางเรื่องอาจจะทำแบบนี้ได้หรือไม่ จะตอบให้หมด

 

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ มีบางฝ่ายมองว่าการไลฟ์สดที่ผ่านมาผิดพระธรรมวินัย ไม่สำรวม พระมหาไพรวัลย์ กล่าวว่า ไม่กังวล เมื่อวาน(8 ก.ย.)ได้คุยกับหลายท่านว่าสิ่งที่ทำไปนั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องคอขาดบาดตาย เรื่องเสียงหัวเราะไม่น่ามีปัญหา

พระมหาสมปอง กล่าวเสริมว่า เรื่องนี้ไม่กังวล เพราะอาตมาคิดว่าผู้หลักผู้ใหญ่เป็นห่วง และกมธ.ก็มีหน้าที่อุปถัมภ์ คุ้มครองพระพุทธศาสนา ดังนั้น คิดว่าจะคุ้มครองและดูแลเรา หากใครเชิญให้ไปชี้แจง อาตมาก็จะไป และอาตมาอยากจะถามด้วยว่า กมธ.ศาสนา ที่คุ้มครองและอุปถัมภ์ศาสนา เราทำงานมาไม่ค่อยมีใครอุปถัมภ์ ไปบรรยายที่นั่นที่นี้ ส่วนใหญ่โรงเรียนก็ดูแลเรา ต่อไปพระรุ่นใหม่ที่กำลังฝึกฝนตัวเองขึ้นมาแทน กมธ.จะดูแลอย่างไร หรือว่ามีใครมาด่าลูกๆท่าน ซึ่งเราก็ดูเหมือนลูกศาสนา ท่านจะคุ้มครองอย่างไร จะคุ้มครองหรือทำลายเรา โดยเรื่องนี้อาตมาคิดไว้ในหัว ก็ไม่รู้จะกล้าถามหรือไม่

 

เมื่อถามว่าเจอเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ยังจะไลฟ์สดเหมือนเดิมต่อไปหรือไม่ พระมหาสมปอง กล่าวว่า เราจะ “ล.ร.ร.” เราจะ “ไลฟ์เรียบร้อย” โดย พระมหาไพรวัลย์ กล่าวเสริมว่า การไลฟ์ไม่ถึงกับเหมือนเดิม เราจะปรับให้ดีขึ้น

 

ถามต่อ ยังมั่นใจว่าการไลฟ์สดลักษณะนี้ ทำให้เยาวชนหันมาฟังธรรมะมากขึ้นใช่หรือไม่ พระมหาสมปอง กล่าวว่า เชื่อมือเราเถอะ อาตมาบรรยายธรรมมา 20 กว่าปี ตั้งแต่ยังไม่ออกทีวี เราทำงานเก็บข้อมูลผู้ฟังร ให้อะไรตอนไหน เรามีจังหวะนั้นอยู่แน่นอน แต่การไลฟ์วันแรกก็อย่างที่บอกยังงงกับเด็กนักเรียนอยู่ แล้ว ผอ.มาดุว่า 2 คนนี้สอนอะไรกันเสียงดังไปห้องข้างๆ แล้วท่านก็มาบอกว่าควรจะสอนอย่างนี้ อย่างนั้น เพื่อให้เกิดความเหมาะสม ซึ่งอาตมามองตรงนั้นมากกว่า

ผู้สื่อข่าวขอให้พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต และพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ฝากธรรมะ โดยพระมหาสมปอง กล่าวว่า “จงลืมเสียเถิดความหลัง แล้วสร้างปัจจุบันเพื่ออนาคต” บางท่านก็ยึดติดกับความหลัง และไปรื้อฟื้นเรื่องต่างๆ เหมือนกับไปรื้อฟื้นคลิปเก่าๆ ของพระมหาไพรวัลย์ ที่มีคนฟังหลักสิบหลักร้อย แต่ถ้ารื้อฟื้นแล้วเป็นบทเรียนที่เป็นประโยชน์ก็ดี แต่อย่างไรเราก็สร้างปัจจุบัน เน้นเผยแพร่ศาสนา เหมือนเรามาพรีเซนต์หน้าห้อง แล้วพระอาจารย์บอกว่าอันนี้ไม่ดีต้องกลับไปแก้ไข เราก็พร้อมทำอยู่แล้ว เราเป็นพระเด็กๆ จึงพร้อมที่จะพัฒนาให้ดีขึ้น

 

นอกจากนี้ พระมหาสมปอง ยังได้ฝากธรรมะถึงนักการเมืองว่า เมื่อเราอยากเป็น เราก็ต้องอยากทำงานด้วย เหมือนกันถ้าเราอยากไลฟ์ ก็ต้องอยากให้ธรรมะสอนคนด้วย ฉะนั้น ถ้าท่านมาแล้วดูแลประชาชน ก็สมกับที่ท่านอยากเป็น อย่างที่เขาบอกว่า “ธรรมชาติของตาอยู่ต่ำกว่าสมอง จงอย่าตัดสินแค่การมอง โดยลืมไตร่ตรองด้วยการใช้สมองที่สูงส่ง ทุกครั้งที่เราดูอะไร เห็นอะไรต่างๆ ก็ตัดสินใจเลย เหมือนกับที่มีคนมาเตือนแต่แรก แต่ใจเขาบอกดูให้จบก่อน พอจบแล้วก็กลายเป็นให้กำลังใจ และชม ถ้าเป็นภาษาดั้งเดิมตอนเด็ก คือดูหนังให้จบม้วนก่อนแล้วค่อยตัดสินเรา และค่อยตัดสินว่าคิดอย่างไร และให้เราแก้ไขอย่างไร ก็บอกกันได้

 

“ทุกวันนี้โลกของโซเซียลมันเรียล มันจริงมาก ชอบไม่ชอบ ดีไม่ดี แต่จะเป็นเกณฑ์เลยหรือไม่ อาตมาไม่เคยตั้งไว้ เพราะกลัวเขาว่า จะทำให้รู้สึกนอย หรือรู้สึกแย่ ดังนั้นลองชั่งน้ำหนักดู ประโยชน์ หรือโทษ อันไหนหนักกว่ากัน เพราะเราเพิ่มประโยชน์และสิ่งที่ดีมีคุณค่าได้ เหมือนพวกท่านที่สนใจในคลิป เมื่อสักครู่ตอนลงรถ ยังถามพระมหาไพรวัลย์ ว่าเคยคิดว่าจะมีอย่างนี้หรือไม่ อยู่ๆก็มาเจอคนเยอะ ทั้งนี้ พระมหาไพรวัลย์ ได้ตอบกลับว่า “นึกว่ามางานเมืองคานส์”

 

พระมหาไพรวัลย์ กล่าวเสริมว่า ถือคติว่า ถูกต้องทั้งหมดไม่มี ไม่ถูกต้องทั้งหมดก็อาจจะไม่มี ชั่งใจเอา อาตมาว่าจะทำให้ถูกใจทุกคนคงยาก อย่างว่าคนดูหลักแสน คนดูหลักสิบในคอมเม้นต์ยังตีกันเลย

logoline