ทนายความ อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ ร้องตรวจสอบ อบต.สร้างห้องน้ำชั่วคราวกักตัวโควิดกว่า 1.5 แสน แพงเกินความเป็นจริง ชี้ประเมินตามสภาพไม่น่าเกิน 5 หมื่น ขณะ อบต.ชี้ทำตามระเบียบจัดซื้อจัดจ้างทุกขั้นตอนตามความจำเป็นเร่งด่วนสามารถตรวจสอบได้ ด้าน ป.ป.ช.ลงพื้นที่ตรวจสอบ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

31 สิงหาคม 2564 นายภัทรพงศ์  ศุภักษร อายุ 38 ปี  ทนายความ สำนักงานกฎหมายนิติศุภักษร และอดีตผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) บุรีรัมย์  ได้ออกมาร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการใช้งบประมาณขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ดอนกอก ในการก่อสร้างห้องน้ำชั่วคราวสำหรับผู้กักตัวโควิด  บริเวณด้านหลังโรงเรียนวัดโพธิ์ชัย หมู่ 5 บ้านหัวฝาย ต.ดอนกอก อ.นาโพธิ์ ซึ่งเป็นสถานที่กักตัวกลุ่มเสี่ยง สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด  เนื่องจากตั้งข้อสังเกตว่าการก่อสร้างห้องน้ำชั่วคราวดังกล่าวจำนวน 6 ห้อง ซึ่งใช้งบประมาณมากถึง 155,000  บาท เป็นราคาที่แพงเกินความเป็นจริง หากเทียบกับวัสดุที่ใช้เชื่อว่าไม่น่าจะเกิน 50,000 บาท เพราะมีเพียงโครงสร้างเหล็ก  ส่วนหลังคาและฝาผนังก็ใช้สรรไททั้งหมด  ไม่ได้ปูกระเบื้องหรือทาสีอะไรเลย  จึงอยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงเนื่องจากเป็นงบประมาณแผ่นดิน 

ทนายร้องตรวจสอบห้องน้ำที่กักตัวโควิด 1.5 แสนแพงเกินจริง

ทนายร้องตรวจสอบห้องน้ำที่กักตัวโควิด 1.5 แสนแพงเกินจริง
               
โดยนายภัทรพงศ์  ยังบอกอีกว่า  การออกมาร้องเรียนครั้งนี้เพราะได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ว่าห้องน้ำชั่วคราวในสถานที่กักตัวกลุ่มเสี่ยงโควิด  น่าจะใช้งบประมาณก่อสร้างสูงเกินความเป็นจริง  ตนจึงเป็นตัวแทนออกมาร้องเรียนให้มีการตรวจสอบในฐานะประชาชนเท่านั้น  ไม่ได้เป็นการจับผิดใคร  โดยเฉพาะในช่วงภาวะวิกฤตแบบนี้ก็อยากให้ใช้งบประมาณที่เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด  ส่วนจะมีหน่วยงานไหนเข้าตรวจสอบหรือไม่นั้น  ก็ว่ากันไปตามกระบวนการ

ทนายร้องตรวจสอบห้องน้ำที่กักตัวโควิด 1.5 แสนแพงเกินจริง
              

ด้านนายบุรินทร์  บุญรับ ปลัด อบต.ดอนกอก ชี้แจงว่า  กรณีที่ อบต.ได้ทำการก่อสร้างห้องน้ำชั่วคราวสืบเนื่องมาจากสถานการณ์โควิดซึ่งมีการระบาดที่กรุงเทพฯ และพื้นที่สีแดงหลายจังหวัด ผู้ที่ทำงานอยู่จังหวัดต่างๆ จึงได้เดินทางกลับมายังภูมิลำเนา  ซึ่งตามมาตรการของจังหวัดผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ต้องกักตัว 14 วันเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ  จึงทำให้สถานที่กักตัวของตำบลดอนกอกมียอดผู้เข้ากักตัวเพิ่มขึ้นจากเดิม 10 – 20 คน เพิ่มเป็นวันละ 30 – 40 คน ซึ่งห้องน้ำของโรงเรียนที่ใช้เป็นสถานที่กักตัวก็มีเพียง 4 ห้อง ซึ่งไม่เพียงพอกับจำนวนผู้ที่เข้ากักตัว    

ทนายร้องตรวจสอบห้องน้ำที่กักตัวโควิด 1.5 แสนแพงเกินจริง

แต่เนื่องจากห้องน้ำ อบต.ไม่ได้ตั้งไว้ในข้อบัญญัติงบประมาณปี 64 แต่มีงบกลางหรืองบสำรองจ่ายในกรณีจำเป็นเร่งด่วน  ดังนั้นทาง อบต.จึงได้ใช้งบกลางในการสร้างห้องน้ำชั่วคราว  เพื่อแก้ปัญหาห้องน้ำไม่เพียงพอ  ซึ่งก็ได้ดำเนินการจัดซื้อจ้างจัด  โดยหาผู้รับจ้างมาดำเนินการโดยใช้ระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยพัสดุภาครัฐ ปี 2560 ซึ่งได้มีการยกเว้นระเบียบต่างๆ เพื่อให้การจัดซื้อจัดจ้างมีความคล่องตัวและให้ทันต่อสถานการณ์ที่ประชาชนเดือดร้อน  จึงได้จัดหาผู้รับจ้างมาดำเนินการโดยให้ผู้รับจ้างออกแบบเองแล้วเสนองานมา โดยไม่มีการควบคุมงานออกแบบซึ่งเป็นวิธีพิเศษ  ซึ่งก็มีผู้รับเหมาเสนองานในราคา 155,000 บาท  โดยผู้รับเหมาให้เหตุผลว่าต้องทำงานด้วยความเสี่ยง  หากเกิดติดเชื้อก็จะต้องเข้ารักษาตัวหรือกักตัวหลายวันก็จะเสียโอกาสขาดรายได้  ก็ยืนยันว่า อบต.ดำเนินการระเบียบขั้นตอนสามารถตรวจสอบได้ 

ทนายร้องตรวจสอบห้องน้ำที่กักตัวโควิด 1.5 แสนแพงเกินจริง ทนายร้องตรวจสอบห้องน้ำที่กักตัวโควิด 1.5 แสนแพงเกินจริง
              

ขณะที่ล่าสุดคณะกรรมการป้องและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ  หรือ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดบุรีรัมย์ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว  ซึ่งเบื้องต้นก็จะต้องหาข้อมูลทั้งฝั่งผู้ร้องและผู้ถูกร้องอย่างละเอียด ว่ามีการดำเนินการตามระเบียบขั้นตอน  และใช้งบประมาณที่ถูกต้องหรือแพงเกินความเป็นจริงตามที่มีการร้องเรียนหรือไม่  ซึ่งก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
          
โดย - สุรชัย    พิรักษา