svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

How To ลูกหนี้ที่ดี มีโอกาสได้ยืมต่อ เตือน! ช่วงโควิด อย่าหนีหนี้

31 สิงหาคม 2564

สถานการณ์โควิด-19 สร้างบาดแผลขนาดใหญ่ให้กับเศรษฐกิจ ยืดเยื้อก่อปัญหาปากท้อง และหนี้สินในกลุ่มคนชั้นกลางและรากหญ้าในหลายมิติ สถาบันการเงินก็ปล่อยสินเชื่อยากขึ้น แต่สำหรับใครที่ได้รับสินเชื่อไปแล้ว ก็ต้องมีวินัยในการผ่อนชำระ เพื่อรักษาเครดิต

31 สิงหาคม 2564 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า การมีแหล่งสินเชื่อในระบบเป็นที่พึ่ง ย่อมดีกว่าไม่มีและต้องหันไปพึ่งเงินกู้นอกระบบ แต่เมื่อได้รับสินเชื่อมาแล้วพึงปฏิบัติอย่างมีวินัยเพื่อถนอมโอกาสและช่องทางที่ดีไว้ใช้นานๆ 

 

แนะวิธีการผ่อนชำระหนี้

 

 ● บัตรเครดิต : ถ้ารูดแล้วจ่ายเต็มจะตัดจบปัญหาหนี้สินที่ตามมา แต่ถ้ารายรับไม่พอและจำเป็นต้องจ่ายขั้นต่ำ เพื่อเก็บเงินสดไว้สำรองเป็นสภาพคล่องใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ขอให้มีวินัยในการชำระหนี้ ไม่ควรปล่อยให้ผิดนัดชำระติดต่อกันเกิน 3 เดือน

 

 ● สินเชื่อมีดอกเบี้ย (อัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิต 16% และสินเชื่อส่วนบุคคล 25%) : จึงควรใช้อย่างระมัดระวังเท่าที่จำเป็น และเมื่อมีเงินก้อนให้รีบโปะลดหนี้ในส่วนที่จ่ายขั้นต่ำอยู่ เนื่องจากหากใช้สินเชื่อในลักษณะหมุนเวียนด้วยการจ่ายขั้นต่ำ และรูดบัตร/กดเงินเพิ่มใหม่วนไป จะทำให้ผู้กู้ติดในวังวนหนี้ที่ทับถมสูงขึ้น และยากต่อการปลดภาระหนี้

 

How To ลูกหนี้ที่ดี  มีโอกาสได้ยืมต่อ เตือน! ช่วงโควิด อย่าหนีหนี้

 

 ● ถ้าเริ่มจ่ายไม่ไหว ให้เร่งติดต่อเจ้าหนี้เพื่อขอความช่วยเหลือ : โดยสามารถสมัครเข้ามาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 3 ขยายเวลาไปจนถึงสิ้นปี 2564 หรือขอรับความช่วยเหลือกับสถาบันการเงินในรูปแบบของการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ที่สอดคล้องกับความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้แต่ละรายได้อย่างแท้​จริง 

 ● อย่าหนีหนี้ : แม้ไม่มีหลักประกัน แต่สัญญาสินเชื่อยังผูกมัดลูกหนี้อยู่ ความเสียหายจากการหนีหนี้มีหลายทางด้วยกัน อาทิ

 

- ติดแบล็คลิสต์ในเครดิตบูโร เท่ากับหมดโอกาสขอสินเชื่อใหม่จนกว่าสถานะจะเปลี่ยนกลับ

 

-ถูกเปลี่ยนตัวเจ้าหนี้ (กรณีสถาบันการเงินขายหนี้ให้กับบริษัทติดตามหนี้) ซึ่งเจ้าหนี้ใหม่ที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน จึงเน้นเพียงติดตามทวงถามหนี้

 

-ถูกฟ้องบังคับชำระหนี้ หากไม่สามารถประนีประนอมยอมความได้ก่อนขึ้นศาล อาจถูกยึดทรัพย์ได้ทุกอย่างที่มีชื่อเราและที่เป็นทรัพย์มรดก ในกรณีที่ไม่ใช่ข้าราชการและยังมีงานทำ อาจถูกยึดเงินเดือน     

 

ทุกปัญหามีทางออก อัตราการฉีดวัคซีนของคนไทยที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ช่วยให้ความมั่นใจได้ว่าเราจะผ่านพ้นจุดต่ำสุดได้ในที่สุด  สำหรับปัญหาด้านการเงินส่วนบุคคล ณ เวลานี้ เป็นภาวะที่ได้รับความใส่ใจในระดับชาติ หากเดือดร้อนให้รีบติดต่อเจรจากับเจ้าหนี้เพื่อขอความช่วยเหลือและหาทางออกในการแก้ไขหนี้ร่วมกัน หรืออาจขอรับคำปรึกษาจากศูนย์ข้อมูลผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) เพื่อมองหาทางรอดและไปต่อด้วยกัน

 

How To ลูกหนี้ที่ดี  มีโอกาสได้ยืมต่อ เตือน! ช่วงโควิด อย่าหนีหนี้

 

ข้อมูลจาก : ศูนย์วิจัยกสิกรไทย